Tàu ngầm Mỹ trang bị Tomahawk làm gì ở ‘sân sau’ của Nga?

Tạp chí The Drive đưa tin, tàu ngầm hạt nhân USS Georgia của Hải quân Mỹ mới đây đã dừng lại gần đảo Síp và có thể “răn đe” Nga bằng tên lửa hành trình Tomahawk ngay cả khi đang ở Địa Trung Hải.

“Hãy vẽ một vòng tròn với bán kính 1.000 dặm. Hầu hết các mục tiêu trong vòng tròn này đều có thể gặp nguy hiểm. Điều này có nghĩa là tàu ngầm có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu ở Crimea, Ukraine và Nga khi đang ở phía đông Biển Địa Trung Hải”, Drive cho biết.

Bên cạnh đó, theo Hải quân Mỹ: “Tàu ngầm mang tên lửa hành trình USS Georgia cập cảng trong thời gian ngắn tại Síp hôm 15/1 khi đang hoạt động ở khu vực do Hạm đội 6 phụ trách”.

Ấn phẩm của Mỹ cho rằng, những hành động như vậy của Hải quân Mỹ là muốn gửi tín hiệu cho các đồng minh và “cảnh báo” Moscow.

{keywords}
Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia của Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo các chuyên gia, động thái của Mỹ cho thấy Washington vẫn duy trì một nền tảng vũ khí uy lực, có khả năng tấn công mục tiêu ở tầm xa mà đối phương khó lòng đáp trả.

“Do tình hình Ukraine đang diễn biến phức tạp, có khả năng Hải quân Mỹ đang dựa vào sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân Georgia để gửi tín hiệu cho cả đồng minh và Nga rằng, Mỹ sẵn sàng chiến đấu cao trong khu vực, đồng thời có thể tiếp cận và tấn công trong phạm vi lớn”, Drive cho biết thêm.

USS Georgia là tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, mẫu tàu ngầm lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ với lượng giãn nước 18.750 tấn khi lặn và chiều dài 175 m. Tổng cộng có 18 tàu được đóng trong giai đoạn 1976-1997, mỗi chiếc mang được 24 tên lửa đạn đạo Trident và có giá trị gần 3 tỉ USD.

USS Georgia sau đó được Mỹ hoán cải, dỡ bỏ tên lửa đạn đạo và thay bằng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Nó mang được 154 quả Tomahawk trong 22 ống phóng, nhiều hơn cả một biên đội tàu mặt nước. Toàn bộ số tên lửa này có thể phóng theo loạt từ dưới nước trong vòng 6 phút.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles thông báo khinh hạm Blas de Lezo hoạt động trong khuôn khổ sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhanh chóng tiến ra Biển Đen. Bà nhấn mạnh, Tây Ban Nha, cũng như NATO ủng hộ một phản ứng ngoại giao đối với tình hình xung quanh Ukraine.

Theo 19FortyFive, trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, Mỹ có thể sử dụng máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider chống lại lực lượng Nga. Đồng thời, tác giả bài báo lưu ý rằng, hệ thống phòng không S-500 của Nga có khả năng tiêu diệt máy bay không được trang bị công nghệ tàng hình rất tốt.

Thanh Bình  (lược dịch)

Tàu ngầm Nga mang hàng trăm đầu đạn hạt nhân tiếp cận bờ biển Mỹ

Tàu ngầm Nga mang hàng trăm đầu đạn hạt nhân tiếp cận bờ biển Mỹ

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một tàu ngầm hạt nhân của Nga với 160 đầu đạn hạt nhân đã xuất hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ.

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !