Tàu ngầm hạt nhân Mỹ ‘nhòm ngó’ biên giới Nga

Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ mới đây được cho đã xuất hiện gần biên giới Nga.

Theo Avia.pro, một tàu ngầm hạt nhân USS New Mexico của Hải quân Mỹ mang theo tên lửa hành trình Tomahawk đã được phát hiện ở miền bắc Na Uy.

Giới chức quân sự cho rằng tàu ngầm hạt nhân đã tiến đến cảng Tromsø của Na Uy, tuy nhiên, theo một số dữ liệu, sau đó tàu ngầm sẽ hướng đến biên giới Nga.

Theo các chuyên gia, hiện tại vẫn chưa rõ mục đích sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Mỹ tại khu vực này, tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ khả năng ý đồ của Mỹ trong việc dàn xếp các hành động khiêu khích đối với Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ ‘nhòm ngó’ biên giới Nga
Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Phía Nga chưa đưa ra bình luận về việc này, nhưng rất có thể tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chống ngầm của Nga sẽ sớm được điều động để giám sát tàu ngầm của Hải quân Mỹ.

Hiện tại, tàu ngầm hạt nhân USS New Mexico của Mỹ đang ở vị trí cách biên giới với Nga khoảng 500 km. Hơn nữa, các chuyên gia cho rằng, sự xuất hiện của tàu ngầm mang tên lửa hành trình Tomahawk nên được coi là nỗ lực gây sức ép với Nga trong khuôn khổ cuộc gặp tại Geneva, trong đó vấn đề đảm bảo an ninh sẽ được thảo luận.

Trước đó, một nguồn tin trong ngành đóng tàu cho biết, các tàu ngầm thuộc đề án 949AM đã được nâng cấp sẽ trở thành loại tàu ngầm mang tên lửa hành trình được vũ trang mạnh nhất của Nga và có thể mang đến 72 tên lửa Kalibr, Oniks hoặc Zircon.

“Các tàu ngầm Antei được nâng cấp theo đề án 949AM có thể mang trên tàu tới 72 tên lửa hành trình Kalibr, Oniks hoặc Zircon. Trên thực tế chúng sẽ trở thành tàu mang tên lửa hành trình được trang bị mạnh nhất của Hải quân Nga”, nguồn tin tiết lộ.

 

Cũng theo nguồn tin này, tổng cơ số vũ khí của một tàu ngầm thuộc đề án 949AM là gần 100 đơn vị vũ khí tên lửa, ngư lôi và tên lửa-ngư lôi hỗn hợp.

Vào cuối tháng 12/2021, nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga đã hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Generalissimus Suvorov thuộc lớp Borei-A. Sự kiện diễn ra chỉ 4 ngày sau khi hải quân Nga tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân tấn công Novosibirsk và tàu ngầm hạt nhân chiến lược Knyaz Oleg.

Generalissimus Suvorov và Knyaz Oleg là các tàu ngầm đầu tiên được sản xuất hàng loạt thuộc Đề án 995A “Borei-A”. Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m, có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h và tầm hoạt động không giới hạn.

Tàu ngầm lớp Borei-A được cải tiến đáng kể về hệ thống thông tin liên lạc, giảm độ ồn cũng như tăng diện tích khoang sinh hoạt cho thủy thủ đoàn. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến nhận ít nhất 8 tàu ngầm lớp Borei, gồm ba chiếc nguyên bản và 5 tàu Borei-A.

“Hải quân Nga chưa bao giờ tiếp nhận nhiều tàu ngầm hạt nhân như vậy kể từ năm 1991. Chúng tôi dự kiến nhận thêm nhiều tàu trong năm sau”, Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov nói trong lễ hạ thủy tàu ngầm Generalissimus Suvorov.

Thanh Bình (lược dịch)

NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’

NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’

Theo Avia.pro, tàu ngầm Nga được cho đã di chuyển “ngay bên cạnh” hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trong ngày thứ 7 liên tiếp.

 
List comment
 
 
Ukraine triển khai S-300 ‘khóa bầu trời’ gần biên giới Crimea
icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không S-300 gần biên giới Crimea.

 
 
NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’
icon

Theo Avia.pro, tàu ngầm Nga được cho đã di chuyển “ngay bên cạnh” hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trong ngày thứ 7 liên tiếp.

 
 
Nga đề cao cảnh giác gần biên giới với Ukraine
icon

Ba trung đoàn xe tăng của Lực lượng vũ trang Nga đã được triển khai tới biên giới với Ukraine trong bối cảnh nguy cơ gia tăng căng thẳng.

 
 
‘Rồng lửa’ S-500 của Nga bao phủ ít nhất 4 căn cứ tên lửa Mỹ
icon

Hệ thống phòng không S-500 của Nga sẽ bao phủ ít nhất 4 căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ.

 
 
Mỹ thông báo kế hoạch đưa binh lính tới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Lầu Năm Góc mới đây tuyên bố sẵn sàng đưa quân Mỹ đến Ukraine.

 
 
Mỹ chuyển thiết bị quân sự đến Đông Âu, NATO họp khẩn
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, nhiều thiết bị quân sự của Mỹ đang được triển khai tới Đông Âu.

 
Lực lượng vũ trang Ukraine có động thái ‘nóng’ gần biên giới Nga
icon

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu với gần một trăm xe bọc thép khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhìn thấy đang di chuyển về phía biên giới Nga.

 
Nga sẽ ‘khai xuân’ với cuộc tập trận lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược
icon

Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

 
Những đoàn tàu bọc thép đáng gờm nhất của Nga
icon

Những đoàn tàu bọc thép từng là một trong những vũ khí ấn tượng nhất của quân đội Nga. Chúng được trang bị công nghệ mới nhất và thậm chí còn mang cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 
Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
icon

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.