"Tàu Hải quân Trung Quốc còn lâu mới bằng Mỹ"
 

'Tàu Hải quân Trung Quốc còn lâu mới bằng Mỹ'

Đô đốc Hải quân Trung Quốc Yin Zhuo nhận định trong năm 2013, Bắc Kinh đã cho đóng số lượng tàu thuyền nhiều hơn so với Washington song trọng lượng và chất lượng lại không thể sánh bằng.

Giới tin tức quân sự Nga cho hay trong năm 2013, Trung Quốc đã cho đóng 18 chiếc tàu mới bao gồm 2 tàu khu trục Type 052C, 3 tàu hộ vệ tên lửa Type 054A, 9 tàu hộ tống loại nhỏ Type 056, 2 tàu chở dầu và 2 tàu quét thủy lôi. 

Hiện nay, ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và tập trung sản xuất các loại tàu ngầm và tàu đa chức năng. 

Tàu khu trục Type 052D của Hải quân Trung Quốc

Với tốc độ tăng trưởng nhanh như trên, số lượng tàu thuyền quân sự của Trung Quốc dường như đã vượt qua Mỹ. Tạp chí Wedge (Nhật Bản) dự báo Trung Quốc sẽ giành ngôi vị quốc gia sở hữu số lượng tàu quân sự lớn nhất thế giới vào năm 2020. 

Cũng theo Wedge, Trung Quốc hiện là nhà sản xuất các loại tàu quân sự cỡ lớn đứng thứ hai trên thế giới. Tới năm 2015, Trung Quốc sẽ là quốc gia sản xuất tàu ngầm, tàu quân sự và các loại tàu thuyền khác với số lượng nhiều nhất thế giới. Ngoài ra, năng lực đóng tàu của Trung Quốc sẽ bắt kịp Nga và Mỹ trong giai đoạn năm 2020 – 2030. 

 

Đô đốc Yin Zhuo nhận định sự phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc trong những năm gần đây là nhờ tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, chất lượng của các phương tiện quân sự và khả năng bảo toàn lực lượng của quân đội Trung Quốc lại đang bị nghi ngờ và không gây ấn tượng như các quốc gia khác. 

Ông Yin nhấn mạnh dù Trung Quốc chiếm áp đảo về số lượng tàu quân sự song chất lượng và trọng tải lại thua xa so với những tàu thuyền được các quốc gia phương Tây sản xuất. 

Ví dụ, tàu sân bay hạt nhân US Gerald R Ford của Hải quân Mỹ được hạ thủy hồi năm ngoái với trọng lượng hơn 110.000 tấn và nặng hơn mọi tàu thuyền hiện đang được sử dụng hoặc trong giai đoạn chế tạo của Trung Quốc. 

Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.