T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

Theo báo cáo của thời báo Chính phủ Nga Rossiyskaya Gazeta, xe tăng T-14 Armata của Nga đã nhận được các giấy phép cần thiết để xuất khẩu ra nước ngoài, hiện các cơ quan có liên quan của Nga đang tiến hành xác định hình thức xuất khẩu. Theo đó, các chuyên gia Nga sẽ quyết định công nghệ nào có thể được xuất khẩu và công nghệ nào được dành riêng cho quân đội Nga.

T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
Siêu tăng T-14 Armata của Nga. Nguồn: Huanqiu.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov cho biết, sau khi cung cấp 2 tiểu đoàn T-14 cho Quân đội Nga, bắt đầu từ năm 2021, Moscow sẽ xuất khẩu “siêu tăng” T-14. Sở dĩ T-14 có giá thành cao, không chỉ do thiết kế tiên tiến, mà còn bao gồm cả chi phí cho hoạt động thử nghiệm bổ sung và hiện đại hóa.

Truyền thông Mỹ đã đưa ra một số khách hàng tiềm năng trong việc nhập khẩu xe tăng T-14 của Nga. Đầu tiên phải kể đến là Ấn Độ, New Delhi là một khách hàng nước ngoài lớn nhất của Nga trong hoạt động mua sắm xe tăng T-72 và T-90. Hiện nay, kế hoạch chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba Arjun được phát triển bởi Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ đã hoàn toàn thất bại, điều này cũng có nghĩa là trong tương lai gần, Quân đội Ấn Độ gần như sẽ trang bị xe tăng do Nga chế tạo.

Ấn Độ đã đặt mua 464 chiếc T-90, nhưng trong bối cảnh Pakistan liên tục đạt được những thành công mới về việc phát triển vũ khí chống tăng, T-14 với công nghệ tiên tiến sẽ trở thành xe tăng lý tưởng nhất cho Ấn Độ. Tiếp theo là Belarus, quốc gia này luôn là khách hàng lớn của vũ khí tối tân Nga.

Hiện nay, Belarus chỉ được trang bị xe tăng T-72, trong khi nước láng giềng Ba Lan đang triển khai xe tăng K2 của Hàn Quốc, và lực lượng Mỹ ở Ba Lan cũng đang bổ sung xe tăng M1. Do vậy, nhu cầu về xe tăng thế hệ 4 hiện đại như T-14 là điều không thể thiếu đối với Belarus.

T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
 T-14 đã được “thử lửa” tại Syria. Nguồn: huanqiu.

Algeria mặc dù không có mối đe dọa nguy hiểm từ các nước láng giềng, tuy nhiên, quốc gia này đã trang bị một số lượng lớn xe tăng T-90 và T-72 do Nga sản xuất. Về lâu dài, Algeria vẫn có thể mua xe tăng T-14 để tăng cường sức mạnh cho quân đội của mình ở châu Phi.

 

Thứ tư là Ai Cập, đây là một trong những quốc gia thường xuyên mua vũ khí ccủa Nga. Do xe tăng Merkava IV của nước láng giềng Israel có hiệu suất chiến đấu tốt và được coi là một mối đe dọa đối với lục quân Ai Cập, vì vậy Ai Cập có thể coi T-14 là cỗ máy thay thế cho T-90.

Khách hàng tiềm năng cuối cùng được truyền thông Mỹ nhắc đến đó là Việt Nam. Tạp chí quân sự Mỹ Military Watch cho rằng, Việt Nam là khách hàng lớn của T-90, nên có khả năng sẽ nghiêm túc xem xét việc mua xe tăng T-14.

Tuy nhiên theo phân tích chuyên sâu, các thông tin mà tạp chí MilitaryWatch đưa ra chưa hoàn toàn mang tính khách quan và cũng không phù hợp với thực tiễn tình hình hiện đại hóa Lục quân cùng với nhu cầu sử dụng xe tăng của quân đội Việt Nam.

T-14 Armata là loại xe tăng tiên tiến nhất mà nước Nga từng chế tạo, và là đối trọng với các xe tăng tốt nhất của phương Tây. Nước Đức cũng đã chấp nhận lời thách thức từ Nga, và bắt tay vào việc nâng cấp xe tăng Leopard 2 của mình. Tuy nhiên, dù sức mạnh của Armata là rất đáng sợ, nhưng giá thành sản xuất cao sẽ là rào cản khiến hoạt động xuất khẩu xe tăng này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo các nguồn tin không chính thức, giá thành của một chiếc xe tăng Armata xấp xỉ 400 triệu ruble, tức là nhiều hơn gấp đôi so với chiếc tăng Leopard 2 của Đức và cao hơn khoảng 60-75% so với xe tăng Leclerc của Pháp và xe tăng M-1 Abrams của Mỹ.

Xe tăng T-14 có chiều dài 10,8 m, rộng 3,5 m, khối lượng 55 tấn, sử dụng một pháo 2A82-1M cỡ nòng 125 mm, kíp lái 3 người. Xe được ra mắt lần đầu năm 2015 và vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa được biên chế vào quân đội Nga. Mặc dù thông số kỹ thuật chính xác của loại xe tăng này vẫn là một ẩn số, tuy nhiên người ta nhận định đây là loại xe tăng thế hệ thứ tư vô cùng tiên tiến, chiếm ưu thế hoàn toàn vượt trội trước các loại tăng hiện nay của khối NATO.

Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?

Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.