Sự lợi hại của súng trường "quái vật" FN F-2000
 

Sự lợi hại của súng trường 'quái vật' FN F-2000

Thiết kế hầm hố, độ chính xác cao FN F-2000 thực sự là một chuẩn mực mới của súng trường tiến công hiện đại.
FN F-2000 là loại súng trường tiến công thế hệ mới nhất được phát triển bởi công ty chế tạo súng nổi tiếng FN Herstal của Bỉ. FN F-2000 được giới thiệu với thế giới lần đầu tiên tại triển lãm quốc phòng IDEX-2001 được tổ chức tại thành phố Abu Dhabi, UAE.

Ấn tượng đầu tiên của FN F-2000 là súng có thiết kế rất hầm hố và hoàn toàn khác xa so với các thiết kế súng trường tiến công trước đây. Thân súng có thiết kế dạng hộp liền khối chứ không tách rời tay cầm phía sau và ốp lót tay phía trước như các súng khác.

FN F-2000 là một súng trường “bullpup” tức toàn bộ khối đạn dược và bệ khóa nòng nằm phía sau cò súng. Thiết kế này cho phép giảm chiều dài của súng trong khi vẫn đảm bảo được chiều dài cần thiết của nòng súng để đảm bảo tầm bắn xa.

Sự lợi hại của súng trường

Sự lợi hại của súng trường

Súng được thiết kế dạng module với nhiều biến thể khác nhau dựa trên một cấu hình tiêu chuẩn. Nòng súng và các bộ phận quan trọng được làm bằng thép mạ crome để chống mài mòn. Vỏ thân súng được làm bằng vật liệu composite để giảm trọng lượng và tăng độ bền khi hoạt động.

Điểm nổi bật của FN F-2000 là độ chính xác rất cao. Nòng súng được chế tạo bằng loại thép đặc biệt mạ crome có thể duy trì độ chính xác sau khi bắn tới 20.000 viên đạn.

FN F-2000 tiêu chuẩn được thiết kế tích hợp kính ngắm quang học có độ phóng đại 1,6 lần. Kính ngắm này được gắn bên trong một hộp bằng nhựa liền khối với thân súng chứ không ở dạng tháo rời như các mẫu súng khác. Nhờ kính ngắm tích hợp hiệu quả tác chiến của FN F-2000 được tăng lên đáng kể.

Súng trường FN F-2000 sử dụng hộp tiếp đạn tiêu chuẩn NATO STANAG 4179 cơ số 30 viên, cỡ nòng 5,56x45mm. Tuy nhiên, việc tháo và lắp hộp tiếp đạn phải thực hiện bằng tay chứ không có lẫy hỗ trợ như các súng khác.

FN F-2000 hoạt động theo nguyên tắc trích khí ngắn với bệ khóa nòng gắn khóa nòng xoay, khóa nòng được thiết kế với 6 rãnh giúp việc lên đạn cũng như tống võ đạn ra ngoài được dễ dàng hơn. Một thiết kế được đánh giá rất cao của FN F-2000 là vị trí tống võ đạn ra ngoài được bố trí gần cuối thân súng phía trước.

 

Giải pháp thiết kế này giúp xạ thủ ít bị ảnh hưởng bởi khói thuốc khi tống võ đạn ra ngoài. Bên cạnh đó người thuận tay trái cũng dễ dàng sử dụng súng mà không lo ngại việc tống võ đạn ra ngoài. Tay kéo khóa nòng được bố trí bên trái của súng, nút an toàn kiêm chọn chế độ bắn được bố trí bên phải trước hộp tiếp đạn.

Sự lợi hại của súng trường

Cò súng có 2 chế độ bắn, bán tự động và tự động hoàn toàn. FN F-2000 có tốc độ bắn rất nhanh khoảng 850 viên/phút, sơ tốc đầu nòng lên đến 900 mét/giây, tầm bắn hiệu quả 500 mét. Súng trường này còn có thể trang bị thêm súng phóng lựu 40mm.

FN F-2000 được chế tạo với 4 biến thể, F2000 tiêu chuẩn, F2000 chiến thuật, F2000 TR và FS2000. Cấu hình của các biến thể là tương tự nhau chỉ khác cách bố trí kính ngắm phía trên và chiều dài nòng súng. Súng có chiều dài từ 688-744mm, nòng súng dài từ 400-443 mm, trọng lượng dao động từ 3,44-3,65kg tùy biến thể.

Đặc tính kỹ chiến thuật của FN F2000 được giới quân sự các nước trên thế giới đánh giá rất cao. Thiết kế hầm hố, độ chính xác cao, loại súng này được đánh giá là một chuẩn mực mới của súng trường tiến công hiện đại. Mặc dù mới được giới thiệu lần đầu vào năm 2001 nhưng FN F-2000 đã được xuất khẩu cho quân đội 11 quốc gia trên thế giới.

Theo Tienphong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.

 
Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
icon

Nga dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 đến năm 2030, trong khi chờ đợi MiG-41 “trưởng thành”.