Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?

Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu chế tạo “da nhân tạo”, cho phép binh lính có thể tàng hình trước mọi loại radar tiên tiến nhất trên chiến trường.

Theo báo cáo của truyền thông Anh, một nhóm nghiên cứu ở Hàn Quốc đang phát triển một loại da nhân tạo có thể bắt chước màu sắc của môi trường xung quanh bằng cách kích hoạt chức năng “nóng” và “lạnh”, loại da này có thể thay đổi từ màu này sang màu khác chỉ trong 5 giây. 

Lớp da nhân tạo mới mang lại cho binh lính khả năng tàng hình trên chiến trường, ngăn không cho camera ảnh nhiệt phát hiện những binh lính này. Theo một báo cáo trên trang Daily Mail, thiết bị này được thiết kế dưới dạng miếng dán, bao gồm một màn hình pixel tinh thể lỏng nhiệt sắc để nhanh chóng phản ứng với môi trường xung quanh, từ đó biến đổi vẻ bên ngoài của binh lính phù hợp với môi trường.

Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?
Binh lính Hàn Quốc sẽ được trang bị da nhân tạo giúp tàng hình trong tương lai? Nguồn: Xinhua.

“Làn da” này bao gồm nhiều dải quang phổ để có thể thích nghi tối đa với màu sắc của môi trường xung quanh. Tuy nhiên, “làn da” nhân tạo này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị này sử dụng một camera thu nhỏ đặc biệt để tự động phản hồi khu vực xung quanh.

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Function Materials cho biết, ý tưởng táo bạo trên được đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu kỹ khả năng phi thường của loài cephalopods (loài động vật chân đầu) là vô hình dưới mọi điều kiện.

Khả năng này đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tái tạo khả năng ngụy trang kỳ diệu của chúng bằng quang phổ hồng ngoại, tuy nhiên đây vẫn là một bài toán khó.

Báo cáo cho biết, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại “da” có thể thực hiện kiểm soát nhiệt độ đơn giản thông qua một thiết bị chức năng kép linh hoạt (làm mát và sưởi ấm chủ động). Điều này cho phép “làn da” chủ động hòa vào môi trường nền trong cả quang phổ hồng ngoại và quang phổ nhìn thấy.

Các báo cáo tiết lộ rằng, miếng dán này có thể được uốn cong để phù hợp với các độ cong khác nhau của “da người xịn”, cho phép người dùng đeo chúng như da nhân tạo. Các màn hình có pixel được bố trí trên miếng dán và có các thiết bị nhiệt điện có thể được làm mát hoặc làm nóng bằng dòng điện ngược. 

 

Theo nhiệt độ được xác định bởi pixel, miếng dán sẽ chuyển đổi giữa màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Để kiểm tra thiết bị đeo này, các nhà nghiên cứu đã đặt một miếng dán lên tay của một người, sau đó cho người thử nghiệm đi qua môi trường nền có màu sắc và nhiệt độ khác nhau.

Ngay sau đó, các pixel trong da nhân tạo nhanh chóng thích ứng với môi trường nền với độ chính xác cao đến mức trông giống như có một lỗ trên bàn tay.

Trong một cuộc thử nghiệm khác, miếng dán được đặt trên má của một binh lính với bụi cây ở phía sau. Vùng da nhân tạo này đã nhanh chóng này trùng khớp với nền, trông giống như một phần mở rộng của đồng phục ngụy trang.

Nhóm nghiên cứu cũng giải quyết vấn đề người dùng tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như ở vùng Bắc Cực hoặc sa mạc, có thể ảnh hưởng đến khả năng tàng hình của thiết bị này.

Người phụ trách nghiên cứu này, Gao Seung-hwan của Đại học Quốc gia Seoul cho biết, đây là một hướng phát triển có nhều triển vọng, tuy nhiên trước khi đưa vào thực chiến thì nhóm này vẫn cần phải tiếp tục làm thí nghiệm.

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ba trung đoàn tên lửa Nga đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm
icon

Ba trung đoàn với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sẽ được đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm 2020.

 
 
Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
icon

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

 
 
Sau 10 năm ‘lạnh nhạt’, Nga và NATO sẽ tham gia diễn tập chung?
icon

Hạm đội Biển Đen thông báo sẽ cùng NATO tham gia vào một cuộc diễn tập chung vào tháng 2/2021, tuy nhiên NATO đã đưa ra thông báo ám chỉ phủ nhận hợp tác với Nga.

 
 
Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc
icon

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

 
 
Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí
icon

Các công ty Trung Quốc vượt qua Nga để chiếm thị phần lớn thứ hai trên thế giới trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu.  

 
 
Nga sản xuất hàng loạt T-14 để thay thế Armata phiên bản không người lái?
icon

Quan chức Nga mới đây tuyên bố sẽ không sản xuất hàng loạt T-14 Armata phiên bản không người lái, thay vào đó là phiên bản có người lái. Sự thật của vấn đề này ra sao?

 
Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo
icon

Một công ty Mỹ vừa mới công bố mẫu UAV “khủng” nhất thế giới khi nó có thể “cõng” vệ tinh vào quỹ đạo chỉ với 180 phút.

 
Chiến đấu cơ ‘khủng’ của Nga lọt top những máy bay phổ biến nhất thế giới
icon

Mới đây, các chuyên gia tạp chí Flight International của Anh đã tổng hợp bảng xếp hạng các mẫu máy bay quân sự phổ biến nhất thế giới, trong đó có 4 loại máy bay của Nga.

 
Cỗ máy ‘kẻ hủy diệt’ của Nga được đưa vào biên chế sau khi ‘tung hoành’ ở Syria
icon

Quân đội Nga mới đây đã tiếp nhận xe bọc thép 'Kẻ hủy diệt' đầu tiên và đã bắt đầu triển khai huấn luyện, cỗ máy này đã khẳng định tên tuổi tại chiến trường Syria.

 
Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?
icon

Mới đây, ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, chia sẻ với các phóng viên rằng, hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus sẽ không xuất khẩu cho đến khi trang bị đầy đủ cho quân đội.