Quốc gia nào xuất khẩu vũ khí “khủng” nhất thế giới?

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) mới đây đã công bố báo cáo thường niên, trong đó chỉ ra Nga và Mỹ vẫn là những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới giai đoạn 2015-2019.

Theo đó, khối lượng bán vũ khí thế giới giai đoạn năm 2015-2019 đã tăng 5,5% so với giai đoạn 5 năm trước đó, Hoa Kỳ và Pháp cho thấy sự tăng trưởng đáng chú ý nhất.

Nga vẫn là quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu của thế giới. (Ảnh minh họa).

Theo SIPRI, tỷ lệ xuất khẩu vũ khí quân sự của Nga trong thời gian trên lên tới 21% khối lượng thế giới, thấp hơn 6% so với chỉ số trong giai đoạn 2010-2014. Khách hàng mua vũ khí chính của Nga (55%) là Ấn Độ, Trung Quốc và Algeria. Tổng cộng, Nga xuất khẩu vũ khí của mình cho 47 quốc gia.

Trong khi đó, tỷ lệ xuất khẩu vũ khí quân sự của Mỹ trong giai đoạn năm 2015-2019 đã tăng 23% và nâng tỷ lệ xuất khẩu vũ khí toàn cầu lên 36%. Trong năm 2015-2019, tổng xuất khẩu vũ khí của Mỹ cao hơn 76% so với quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới là Nga. Vũ khí mà Mỹ bán đã được vận chuyển đến tổng cộng 96 quốc gia, chủ yếu là Trung Đông, Ả Rập Saudi

 

Xuất khẩu vũ khí của Pháp và Đức cũng tăng, tỷ lệ lần lượt là 7,9% và 5,8%. Trung Quốc ở vị trí thứ năm với 5,5%. Theo kết quả thống kê giai đoạn 2015-2019, các nhà nhập khẩu chính là Ả Rập Saudi, Ấn Độ, Ai Cập.

Theo một báo cáo mới, lần đầu tiên Hàn Quốc được đưa vào danh sách 10 nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất, doanh số của nước này tăng 143% so với giai đoạn năm 2010-2014. Xuất khẩu vũ khí của Israel tăng 77% và đạt mức kỷ lục. Trong giai đoạn năm 2015-2019, việc cung cấp vũ khí cho Trung Đông đã tăng lên 61%, khu vực này chiếm 35% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.