Quốc gia nào xuất khẩu vũ khí “khủng” nhất thế giới?

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) mới đây đã công bố báo cáo thường niên, trong đó chỉ ra Nga và Mỹ vẫn là những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới giai đoạn 2015-2019.

Theo đó, khối lượng bán vũ khí thế giới giai đoạn năm 2015-2019 đã tăng 5,5% so với giai đoạn 5 năm trước đó, Hoa Kỳ và Pháp cho thấy sự tăng trưởng đáng chú ý nhất.

Nga vẫn là quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu của thế giới. (Ảnh minh họa).

Theo SIPRI, tỷ lệ xuất khẩu vũ khí quân sự của Nga trong thời gian trên lên tới 21% khối lượng thế giới, thấp hơn 6% so với chỉ số trong giai đoạn 2010-2014. Khách hàng mua vũ khí chính của Nga (55%) là Ấn Độ, Trung Quốc và Algeria. Tổng cộng, Nga xuất khẩu vũ khí của mình cho 47 quốc gia.

Trong khi đó, tỷ lệ xuất khẩu vũ khí quân sự của Mỹ trong giai đoạn năm 2015-2019 đã tăng 23% và nâng tỷ lệ xuất khẩu vũ khí toàn cầu lên 36%. Trong năm 2015-2019, tổng xuất khẩu vũ khí của Mỹ cao hơn 76% so với quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới là Nga. Vũ khí mà Mỹ bán đã được vận chuyển đến tổng cộng 96 quốc gia, chủ yếu là Trung Đông, Ả Rập Saudi

 

Xuất khẩu vũ khí của Pháp và Đức cũng tăng, tỷ lệ lần lượt là 7,9% và 5,8%. Trung Quốc ở vị trí thứ năm với 5,5%. Theo kết quả thống kê giai đoạn 2015-2019, các nhà nhập khẩu chính là Ả Rập Saudi, Ấn Độ, Ai Cập.

Theo một báo cáo mới, lần đầu tiên Hàn Quốc được đưa vào danh sách 10 nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất, doanh số của nước này tăng 143% so với giai đoạn năm 2010-2014. Xuất khẩu vũ khí của Israel tăng 77% và đạt mức kỷ lục. Trong giai đoạn năm 2015-2019, việc cung cấp vũ khí cho Trung Đông đã tăng lên 61%, khu vực này chiếm 35% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
Chiêm ngưỡng những “cực phẩm” Graffiti nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Để chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng 9/5, các nghệ sĩ đường phố đã tạo ra những bức tranh Graffiti trên tường quy mô lớn ở nhiều thành phố ở Nga dành riêng cho dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

 
F-35 Lightning II sẽ lấy lại vị thế trước Su-57 của Nga
icon

Hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ đều có những thế mạnh riêng, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng Su-57 có phần nhỉnh hơn F-35 ở một vài thông số về mặt lý thuyết.

 
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
icon

Phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và họ vẫn là một phần không thể thiếu của Lực lượng Vũ trang Nga.

 
Cận cảnh máy bay chống ngầm IL-38 của Nga “nhòm ngó” gần tàu sân bay Mỹ
icon

Theo RIA, hôm 27/4, trên kênh YouTube Fighterbomber đăng tải một video ghi lại chuyến bay của máy bay chống ngầm IL-38 tiếp cận gần tàu sân bay Mỹ USS George Washington (CVN-73).

 
Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới
icon

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Nga đứng thứ tư trên thế giới về chi tiêu quân sự vào năm 2019 với chi phí 65,1 tỉ USD (tăng 4,5%).

 
Nga và Mỹ đang tiến hành “trò chơi” mới của New START?
icon

Nga và Mỹ vẫn đang có nhiều sự bất đồng về New START, mặc dù Nga thể hiện thành ý, nhưng Mỹ tiếp tục có những ngưỡng cửa mới, cả hai dường như đang chơi trò “mèo vờn chuột”.

Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.