Quân đội Syria sử dụng vũ khí nhiệt áp thiêu trụi nhiều xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ
 

Quân đội Syria sử dụng vũ khí nhiệt áp thiêu trụi nhiều xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong trận chiến ở thành phố Aleppo vừa qua, Quân đội Syria đã làm nên chiến tích mới khi sử dụng 'hỏa thần' TOS-1 tiêu diệt nhiều xe tăng của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và đã đạt được những bước tiến quan trọng ở khu vực này.

Cuộc chiến ở tây bắc Syria tiếp tục diễn biến phức tạp, Quân đội Syria (SAA) dưới sự hỗ trợ của Nga vẫn đang từng bước tiêu diệt phiến quân và ngăn chặn sự “xâm lược” của Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng thông tấn  Pentapostagma ngày14/2 cho biết, SAA đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn ở Aleppo để đáp trả các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giao tranh giữa SAA và phiến quân ở Aleppo vẫn diễn ra ác liệt. Nguồn: Sohu.

Đáng chú ý, theo Pentapostagma trong quá trình chiến đấu, SAA đã sử dụng hệ thống TOS-1 MLRS mang đầu đạn nhiệp áp, đây được coi là hệ thống “hỏa thần”, hệ thống này đã thiêu trụi nhiều phương tiện chiến đấu của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trong đó 3 xe tăng bị hủy diệt hoàn toàn và nhiều tay súng bị trọng thương.

TOS-1  là hệ pháo phản lực đa nòng/bắn loạt và là một loại vũ khí nhiệt áp do Liên Xô chế tạo, được đặt trên khung gầm xe tăng T-72, được thiết kế để tiêu diệt bộ binh đối phương trong công sự, nơi có địa hình trống trải, trong các loại xe thiết giáp hạng nhẹ, cũng như các loại khí tài, công trình... TOS-1 hiện không thuộc biên chế trong lực lượng pháo binh, mà thuộc lực lượng phòng hóa Nga, có nhiều thông tin cho biết, cuối năm 2019 Nga đã đưa nhiều vũ khí mới, trong đó có cả TOS-1A vào chiến trường Syria, bố trí tại căn cứ Al-Qamishli.

"Hỏa thần" nhiệt áp TOS-1 có uy lực khủng khiếp trên chiến trường. Nguồn: Sohu.

Cũng theo Pentapostagma, hệ thống TOS-1 vừa được SAA sử dụng chỉ là bản đơn giản hóa, nhiều khả năng là do Nga cung cấp, mặc dù vậy nó vẫn phát huy được uy lực tuyệt vời trên chiến trường. Về phía SAA, 1 máy bay trực thăng của lực lượng này đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ làm 2 phi công thiệt mạng, đây là chiếc trực thăng thứ 2 của SAA bị bắn hạ trong những ngày gần đây.

Đây là lần thứ 2 SAA sử dụng hệ thống TOS-1 để tấn công, lần đầu tiên SAA sử dụng là vào tháng 5/2018, khi đó TOS-1 được đưa ra để đáp trả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Damascus.

 

Xe quân sự được cho là bị TOS-1 thiêu trụi ở Aleppo. Nguồn: Sohu.

Theo báo cáo của Đài truyền hình Iran ngày 14/2, lực lượng quân Chính phủ Syria đang có những tiến triển tốt và đã giành lại được một vùng lãnh thổ rộng lớn từ lực lượng phiến quân ở Aleppo. Sau một loạt trận chiến, lực lượng Chính phủ Syria đã có thể kiểm soát con đường huyết mạch từ Aleppo đến Damascus.

Hãng thông tấn Spunik của Nga cũng cho biết, ngoài vũ khí nhiệt áp, SAA còn sử dụng hệ thống tên lửa BM-27Uragan và BM-30Smerch để tiêu diệt các trận địa của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ thiết lập.

Hiện, lực lượng tiên phong của SAA đã tiếp cận đến tuyến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách thị trấn biên giới Atarib khoảng 3 km, đây là một thị trấn ở vùng nông thôn phía tây Aleppo, giáp với huyện Reyhanlı thuộc tỉnh Hatay do Thổ Nhĩ Kỳ quản lý.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Syria Thổ Nhĩ Kỳ Damacus Aleppo phiến quân Pentapostagma vũ khí nhiệt áp hệ thống TOS-1 MLRS BM-27Uragan BM-30Smerch SAA trực thăng Al-Qamishli Nga
Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.