Những máy bay ném bom chiến lược Nga vẫn dùng từ thời Liên Xô cũ

Không quân Nga liên tục đổi mới đội máy bay của mình nhưng  máy bay ném bom chiến lược thì chủ yếu vẫn sử dụng loại Tu-95MS, Tu-22M và Tu-160.

Tu-95 là máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược thành công nhất, và có thời gian phục vụ lâu nhất trong gia đình Tupolev, được chế tạo từ thời Liên Xô cũ, có chuyến bay đầu tiên năm 1952.

Những máy bay ném bom chiến lược Nga vẫn dùng từ thời Liên Xô cũ - ảnh 1
Tu-95 vẫn có mặt trong không quân Nga do khả năng thích hợp chuyển đổi sử dụng

Giống như đối thủ B-52 của Mỹ, Tu-95 vẫn tiếp tục hoạt động trong không quân Nga với khả năng thích hợp chuyển đổi sử dụng cho nhiều mục đích.

Những máy bay ném bom chiến lược Nga vẫn dùng từ thời Liên Xô cũ - ảnh 2
Tu-95 là máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược thành công nhất, và có thời gian phục vụ lâu nhất trong gia đình Tupolev

Tu-95RT đã từng là một biểu tượng thực sự của Chiến tranh lạnh, khi nó đảm nhận nhiệm vụ tuần tra biển và tiếp cận các mục tiêu tối quan trọng, là phương tiện triển khai các loại vũ khĩ và tên lửa hành trình trên không. Hải quân Mỹ đã cắt cử hàng loạt máy bay F-14 làm nhiệm vụ đánh chặn Tu-95RT từ bán kính cách tàu sân bay ít nhất hai trăm dặm.

Những máy bay ném bom chiến lược Nga vẫn dùng từ thời Liên Xô cũ - ảnh 3
Có chuyến bay đầu tiên vào năm 1952, hiện Tu-95 vẫn đang hoạt động và sẽ còn biên chế tại không quân Nga trong nhiều năm nữa

Tu-95 có chiều dài 49,5m, sải cánh 51,1m cao 12,12m, sử dụng 4 động cơ tua bin cánh quạt, đạt tốc độ tối đa 925km/giờ, có thể bay cao 12km, tầm bay 15.000km, được trang bị pháo AM-23 ở tháp đuôi, có thể mang tới 15 tấn tên lửa gồm tên lửa không đối đất Kh-20, Kh-22, Kh-26 và Kh-55. Hiện Nga vẫn còn hơn 60 chiếc Tu-95 vẫn đang hoạt động, và dự tính sẽ còn biên chế trong không quân Nga nhiều năm nữa.

Những máy bay ném bom chiến lược Nga vẫn dùng từ thời Liên Xô cũ - ảnh 4
Tu-22M  được bắt đầu sản xuất hàng loạt năm 1972

Tu-22M là máy bay ném bom tầm xa tấn công trên biển, đạt tốc độ siêu thanh, cánh cụp cánh xòe được nghiên cứu chế tạo từ thời Liên Xô cũ.

Tu-22M được bắt đầu sản xuất hàng loạt năm 1972. Từ năm 1987 đến 1989, Tu-22M được sử dụng lần đầu trong chiến tranh Afghanistan, thực hiện nhiệm vụ thả một lượng lớn vũ khí.

 
Những máy bay ném bom chiến lược Nga vẫn dùng từ thời Liên Xô cũ - ảnh 5
Từ năm 1992, Nga cũng từng tìm khách hàng để xuất khẩu máy bay ném bom Tu-22M

Nga cũng từng tìm khách hàng để xuất khẩu máy bay ném bom Tu-22M này từ những năm 1992. Khách hàng tiềm năng cho loại máy bay này là Iran, Ấn Độ, Trung Quốc. Năm 2001, 4 chiếc Tu-22M được giao cho Ấn Độ thuê, đảm nhận việc trinh sát biển và tấn công. Năm 2006, Ấn Độ mua 3 chiếc Tu-22M3.

Những máy bay ném bom chiến lược Nga vẫn dùng từ thời Liên Xô cũ - ảnh 6
Tu-160 là máy bay ném bom hạng nặng của Nga

Tu-160 là máy bay ném bom hạng nặng của Nga, được thiết kế từ thời Liên Xô cũ. Ngày 18/12/1981, Tu-160 có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, và chính thức được ra mắt năm 1987.

Tu-160 dài 54,1m, sải cánh khi mở rộng 55,7m, cao 13,1m, kiểu cánh hỗn hợp có thể thay đổi hình dạng. Được trang bị 4 động cơ phản lực tua bin cánh quạt, có thể bay cao tối đa 15km, tốc độ tối đa Mach 2,05, tầm hoạt động 12.300km.

Những máy bay ném bom chiến lược Nga vẫn dùng từ thời Liên Xô cũ - ảnh 7
Tu-160 có khả năng xâm nhập bầu trời Bắc Mỹ mà không bị phát hiện

Năm 2006, chỉ huy cao cấp của Nga Igor Khvorov tuyên bố rằng, Tu-160 có khả năng xâm nhập bầu trời Bắc Mỹ mà không bị phát hiện khiến NATO phải tiến hành một cuộc điều tra nhằm xác định thực hư.

Hiện có 14 chiếc Tu-160 đang biên chế trong lực lượng không quân Nga.

Hòa Phong
Chủ đề :
 
List comment
 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

 
Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

 
Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.