Nhật Bản có thể sớm cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 22/5 cho biết, Ngoại trưởng Kishida và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự kiến sẽ nhất trí đẩy nhanh tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần

 

Nhật Bản có thể sớm cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam - ảnh 1

Lực lượng tàu tuần duyên của Nhật Bản

Nhật Bản có thể sớm cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam - ảnh 2
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đang có kế hoạch đến thăm Việt Nam trong dịp cuối tháng 6, đầu tháng 7, nhằm thúc đẩy hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông và Hoa Đông.
Nhật Bản có thể sớm cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam - ảnh 3
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. 

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 22/5 cho biết, Ngoại trưởng Kishida và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự kiến sẽ nhất trí đẩy nhanh tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam, nhằm đối phó tốt hơn với những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc gây căng thẳng trên Biển Đông bằng việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Tàu Trung Quốc liên tục đâm va, tấn công tàu Việt Nam.

Ở Biển Hoa Đông, Trung Quốc cũng nhiều lần điều tàu tuần tra vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

 

Theo Kyodo, dự kiến Ngoại trưởng Kishida và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tái khẳng định, Nhật Bản và Việt Nam không bao giờ dung thứ cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi nguyên trạng thông qua vũ lực hoặc cưỡng ép.

Hai bộ trưởng cũng có khả năng nhất trí về việc tăng cường liên lạc với Philippines và các thành viên khác trong ASEAN để đối phó với tham vọng chủ quyền của Trung Quốc. Hai bộ trưởng cũng có thể nhất trí hối thúc ASEAN và các cường quốc trong khu vực tại diễn đàn an ninh khu vực đầu tháng 8 tại Myanmar để đồng lòng hành động trước những động thái của Trung Quốc.

Theo Lao Động

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Địa Trung Hải 'dậy sóng' khi Nga đưa biệt đội cá heo đến Syria
icon

Biệt đội “cá heo” của Nga được cho là đã được đưa tới Syria để hỗ trợ hoạt động của Hải quân nước này ở biển Địa Trung Hải, đây là lực lượng bí ẩn nhất của Moscow.

 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.