Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông?

Phát biểu tại phiên bế mạc của Hội nghị Ủy ban dự toán Thượng viện Nhật Bản ngày 11/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cho biết Nhật Bản sẽ có khả năng sẽ phái lực lượng phòng vệ tới khu vực Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, việc phái cử quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông? - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh: clearforcemedia

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh: “Mặc dù Mỹ đang phái tàu chiến vào khu vực Trung Quốc bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép tại khu vực Biển Đông, tuy Nhật Bản chưa có kế hoạch tham gia vào chiến dịch này của Mỹ và cũng chưa có kế hoạch cụ thể nào về việc này. Nhưng xét thấy tình hình Biển Đông có ảnh trực tiếp tới Nhật Bản, do vậy, thời gian tới sẽ xem xét một cách cụ thể về sự tham gia của lực lượng quân đội tại Biển Đông”.

Thủ tướng Abe cho biết thêm, ông cũng mong muốn tiến hành thảo luận sớm về những lựa chọn phái cử quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

 

Ông Katayama, Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng Thủ tướng Abe cũng đã bày tỏ dự định sẽ tham gia vào tập trận chung và hoạt động tuần tra chung tại khu vực Biển Đông, điều này thể hiện có thể Thủ tướng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong buổi họp báo ngày 11/11 đã cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ ngày 13 - 23/11 sẽ tham dự Hội nghị cấp cao G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội nghị cấp cao APEC tại Philippines và Hội nghị Cấp cao các nước Đông Nam Á ASEAN tại Malaysia.

Ông Suga cho biết thêm, tại Hội nghị cấp cao các nước ASEAN, tình hình quốc tế trong đó có vấn đề Biển Đông cũng được thảo luận và dự kiến sẽ đưa ra những giải pháp cho vấn đề này./.

Theo Vov.vn
Chủ đề :
 
List comment
 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.