Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trực diện giữa Nga và NATO

NATO do Mỹ dẫn đầu đang tăng cường bao vây Nga bằng các hành động quân sự mạnh mẽ và tăng cường quan hệ đồng minh, điều này làm Moscow “bất mãn”.

Mỹ duy trì áp lực quân sự với Nga

Thời gian qua, Mỹ đã tiến hành nhiều biện pháp để tiếp tục gây áp lực lên Nga. Thứ nhất là bán vũ khí và thiết bị cho Ukraine. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/6 tuyên bố đã bán 16 tàu tuần tra, 32 hệ thống pháo Seahawk A2 30 mm, 40 pháo MK44 30 mm, 20 hệ thống radar hồng ngoại và 16 hệ thống nhận dạng mục tiêu... tổng giá trị lên đến 600 triệu USD.

Trong số đó, tàu tuần tra được bán là tàu tuần tra tốc độ cao mới nhất được trang bị cho Hải quân Mỹ, có thể chở 20 lính với tốc độ 74 km/h, khả năng hành trình lên đến 805 km. Tàu được trang bị tháp pháo MK38 25 mm, thiết bị lặn không người lái và máy bay không người lái.

Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trực diện giữa Nga và NATO
Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Ukraine. Nguồn: people.com.cn.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ tuyên bố, các vũ khí và thiết bị nói trên sẽ giúp cải thiện an ninh của "các quốc gia đối tác" và hỗ trợ chính sách đối ngoại của Mỹ. Phía Ukraine hy vọng rằng, thông qua giao dịch này, các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tăng cường khả năng tuần tra ven biển trong vùng đặc quyền kinh tế và bảo vệ lãnh hải của Kiev.

Tiếp theo là việc triển khai máy bay không người lái đến Estonia. Ngày 15/6, đại diện lực lượng Không quân Mỹ bố trí ở châu Âu tuyên bố, UAV MQ-9 Reaper đã được chuyển từ căn cứ không quân Miroslawiec ở tây bắc Ba Lan đến Estonia, nước láng giềng của Nga để thực hiện các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo.

MQ-9 là UAV trinh sát đa năng, có cả khả năng tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất. Khả năng răn đe của UAV này lớn hơn máy bay săn ngầm và máy bay trinh sát điện tử thông thường. Đại diện Không quân Mỹ ở châu Âu không tiết lộ số lượng cụ thể của UAV này được triển khai tới Estonia với lý do bảo mật.

Thứ ba là thể hiện sự tồn tại của lực lượng tuần duyên. Theo báo cáo của Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ, hôm 17/6 tàu khu trục tên lửa Porter lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ đã vượt qua eo biển Bosporus và tiến vào Biển Đen. Tại khu vực này, tàu Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận chung với NATO nhằm tăng cường tương tác quân sự giữa các đồng minh và các "quốc gia đối tác", thể hiện "quyết tâm duy trì an ninh ở Biển Đen" của Mỹ.

Đây là lần thứ ba tàu khu trục Mỹ tiến vào Biển Đen trong năm nay và cũng là lần thứ hai tàu khu trục tên lửa USS Porter vào Biển Đen trong năm 2020. Đầu tháng 5/2020, tàu Porter và tàu khu trục USS Roosevelt, USS Donald Cook và một số tàu của đồng minh đã tiến hành diễn tập ở biển Barents nhằm vào Nga.

Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trực diện giữa Nga và NATO
UAV MQ-9 của Mỹ. Nguồn: people.com.cn.

Các nước châu Âu tăng cường bố trí binh lực nhằm vào Nga

Ngoài Mỹ, một số nước châu Âu gần đây cũng có những động tác thể hiện ý định nhằm vào Nga.

 

Ukraine đã đạt được tư cách đối tác tăng cường của NATO. Theo RIA Novosti, ngày 12/6, Ngoại trưởng Ukraine Vadim Priestayko tuyên bố, Ukraine đã đạt được tư cách " đối tác tăng cường của NATO". Kể từ khi mối quan hệ Nga-Ukraine xấu đi, Ukraine đã cố gắng giành được sự ủng hộ của NATO để chống lại Nga.

Vào tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine đã từ bỏ sửa đổi luật về tình trạng không liên kết. Tháng 6/2016, Ukraine tuyên bố sẽ gia nhập NATO với tư cách là chính sách đối ngoại. Tháng 2/2019, theo đề nghị của Tổng thống Ukraine lúc đó là ông Poroshenko, Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi để gia nhập NATO và Liên minh châu Âu.

Các quốc gia trước đây giữ tư cách “đối tác tăng cường” của NATO bao gồm Australia, Phần Lan, Georgia, Jordan, Thụy Điển và Ukraine là "quốc gia đối tác tăng cường" thứ 6. Người phát ngôn của NATO nói rằng, việc trao quyền “quốc gia đối tác tăng cường” sẽ cho phép Ukraine thiết lập nhiều liên hệ hơn với các dự án cải thiện khả năng tương thích quân sự với NATO và mở rộng hoạt động thông tin liên lạc.

Anh thiết lập "Ngân sách chống Nga": theo Daily Telegraph của Anh, ngày 16/6, sau khi Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố hủy bỏ Bộ Phát triển Quốc tế, đã quyết định sử dụng khoản viện trợ nước ngoài 14 tỉ bảng Anh của Bộ này để làm ngân sách chống Nga. Truyền thông Anh tiết lộ, ngân sách này do Bộ Ngoại giao Anh quản lý, số tiền này sẽ được sử dụng để chống lại các mối đe dọa chiến lược của Nga và phát huy tối đa ảnh hưởng của Anh trên thế giới.

Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trực diện giữa Nga và NATO
 Một trong những kích bản nếu xảy ra xung đột quân sự trực diện giữa Nga và NATO. Nguồn: people.com.cn.

Trò chơi chiến lược ngày càng khốc liệt

Nga đang có những phản ứng mạnh mẽ đối với hành động của NATO do Mỹ lãnh đạo. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov ngày 16/6 tuyên bố: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc phát triển cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ở gần biên giới của Nga và sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bao an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ luôn chú ý đến các hành động của NATO trong tương lai".

Quân đội Nga cũng thông báo, để có thể kịp thời ứng phó kịp các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra ở khu vực Biển Đen, quân khu phía Nam của Nga đang tổ chức binh lực giám sát toàn diện các động thái của tàu chiến NATO. Ngoài ra, Quân đội Nga gần đây cũng tổ chức các cuộc diễn tập quân sự với mục tiêu rõ ràng là nhằ vào các cuộc diễn tập quy mô lớn của NATO ở biển Baltic. Không quân Nga đã điều hơn 10 máy bay chiến đấu Su-24, Su-27 và Su-30 phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu mô phỏng trên biển. Ngoài ra, nhiều máy bay trực thăng vũ trang Mi-24 của Nga cũng đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công các mục tiêu gần bờ.

Trong bối cảnh NATO, do Mỹ lãnh đạo tiếp tục tăng cường hoạt động quân sự nhằm vào Nga, trò chơi chiến lược giữa hai bên sẽ tiếp tục nóng lên. NATO có thể sẽ tiến hành các hoạt động bao vây quân sự chặt chẽ hơn chống lại Nga. Không khó để nhận thấy rằng, trong khi duy trì áp lực quân sự cường độ cao đối với Nga, NATO cũng chú ý hơn đến việc xây dựng các triển khai binh lực linh hoạt hơn, mạnh mẽ hơn và mang tính răn đe ở các nước láng giềng như Ba Lan, Ukraine, Estonia và biển Baltic.

Trong tương lai, NATO có thể tiếp tục thực hiện phương thức "những bước đi nhỏ nhưng nhanh" để "tối ưu hóa khả năng triển khai quân sự" và "cải thiện khả năng phản ứng nhanh" ở các nước láng giềng của Nga, từ đó đẩy mạnh răn đe chiến lược nhằm vào Moscow.

Về phía Nga, để đối phó với NATO thì Moscow cũng sẽ có những phản ứng triệt để và khó lường hơn. Đối mặt với các hoạt động bao vây quân sự hung hăng gần đây của NATO, phản ứng của Nga đã trở nên khốc liệt hơn khi thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập trực tiếp nhằm vào NATO. Cùng với đó, Nga cũng đẩy mạnh hoạt động bố trí lực lượng để ngăn chặn ảnh hưởng của NATO. Với sự thiếu tin tưởng chiến lược nghiêm trọng giữa hai bên, cuộc đối đầu quân sự giữa NATO và Nga sẽ ngày càng khốc liệt.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đô đốc Mỹ: Tàu phá băng Ivan Papanin của Nga mang vũ khí để tấn công
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Đô đốc James Foggo, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ khu vực Châu Âu và Châu Phi cho biết, việc bố trí tên lửa Kalibr trên tàu phá băng không phải là biện pháp phòng thủ mà là bước chuẩn bị tấn công.

 
 
Tor-M2 lập đại công, ‘sửa lỗi’ cho Pantsir-S của Nga tại Syria
icon

Hệ thống phòng không Tor-M2 vừa lập chiến công cho Nga tại Syria, hệ thống này được coi là sự thay thế lý tưởng nhất cho Pantsir-S1, sau thời gian dài gây thất vọng.

 
 
Chuyên gia Nga hé lộ lý do 'sốc' Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF
icon

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Alexei Pushkov đăng tải bài viết trên Twitter nói về nguyên nhân Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

 
 
Mỹ lo lắng trước vũ khí xung điện từ của Trung Quốc
icon

Một Ủy ban vũ khí của quốc hội Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí xung điện từ “đánh úp” Mỹ để tạo ra kết quả thảm khốc như trận chiến Trân Châu Cảng.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất về Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Hôm 24/6, Nga đã tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít với sự tham gia của gần 14.000 binh sĩ, 230 phương tiện cơ giới và 75 máy bay.

 
 
MiG-35 và Su-57 có làm nên kỳ tích cho Ấn Độ trước Không quân Trung Quốc?
icon

Một số chuyên gia cho rằng, Ấn Độ nên mua máy bay chiến đấu MiG-35 và Su-57 của Nga để giành lợi thế trong tranh chấp biên giới với Trung Quốc ở khu vực Ladakh.

 
Nỗi ám ảnh của Mỹ với Trung Quốc làm 'lu mờ' đàm phán hạt nhân với Nga
icon

Mỹ và Nga đã mở cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) để thảo luận về việc gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược.

 
Mãn nhãn với những phương tiện chiến đấu mặt đất của Nga trong Lễ duyệt binh
icon

Lúc 10h00 sáng giờ địa phương ngày 24/6 (tức 14h chiều giờ Việt Nam), tại Quảng trường Đỏ ở Moscow sẽ diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít, với nhiều phương tiện vũ khí hiện đại.

 
Chuyên gia nói gì về khả năng tạo ra vũ khí laser?
icon

Việc tạo ra vũ khí laser trong chiến đấu có khả năng phá hủy tên lửa và các thiết bị quân sự khác như vũ khí thông thường hiện nay là không thể, bởi vì điều này mâu thuẫn với các định luật vật lý.

 
Hôm nay Nga tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít
icon

Hôm nay (24/6), lúc 10h00 sáng giờ địa phương (14h00 Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow sẽ diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (9/5/1945-9/5/2020).