Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga

Phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và họ vẫn là một phần không thể thiếu của Lực lượng Vũ trang Nga.

Ngày Chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 9/5 chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 các hoạt động liên quan đến sự kiện này sẽ tạm hoãn và sẽ được tổ chức vào thời gian thích hợp.

Mới đây, Sputnik đã biên soạn một bộ sưu tập ảnh đặc biệt của các nữ quân nhân Nga trong Ngày Chiến thắng 9/5 của những năm trước đó, nhằm giúp độc giả có cái nhìn cận cảnh nhất về các nữ quân nhân phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Nga.

Trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, phụ nữ tham gia chiến tranh với quy mô rất lớn, nhiệm vụ chủ yếu là liên lạc viên, nhân viên y tế. nhân viên đánh máy, văn thư trong các sở chỉ huy. Một số lượng không nhỏ phụ nữ đã chiến đấu với vị trí của những phi công ném bom, trinh sát và những xạ thủ bắn tỉa tài năng.

Nhiều nữ lái xe tăng, nữ xạ thủ,... đã góp phần quan trọng trong nhiều trận thắng lớn thuộc giai đoạn Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945.

Nga chỉ mới nới lỏng việc tuyển dụng nữ vào các lực lượng đặc biệt của quân đội vào năm 2017, khi cho phép nữ thi tuyển phi công quân sự.

Trong hơn 800.000 nữ binh sĩ Liên Xô tham gia Thế chiến II, đã có nhiều tấm gương chiến đấu anh dũng như: nữ xạ thủ Lyudmila Pavlichenkova từng tiêu diệt 309 lính phát xít Đức.

Sau chiến tranh, một phần trong số họ tiếp tục phục vụ trong lực lượng vũ trang với những vị trí công tác quen thuộc, nhưng số lượng các quân nhân nữ theo thời gian giảm xuống và không có tỷ lệ lớn lắm.

Một số hình ảnh nữ quân nhân Nga tham gia duyệt binh (Nguồn: Sputnik):

Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
Hôm 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức thông báo tạm hoãn cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm nay.
 
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định, bất chấp việc tạm hoãn các hoạt động kỷ niệm, Ngày Chiến thắng vẫn diễn ra vào ngày 9/5 và ngày lễ quan trọng này không thể bị hủy bỏ.
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
Ông Putin cũng nhấn mạnh, tất cả các hoạt động kỷ niệm, bao gồm cả cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng và lễ diễu hành “Trung đoàn Bất tử” vẫn sẽ được tổ chức sau một thời gian, trong năm 2020, năm Ký ức và Vinh quang của nước Nga.
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
Ngày mùng 9/5 được coi là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm, tinh thần cao cả của nhân loại và thắng lợi của chính nghĩa.
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
Kỉ niệm Ngày Chiến thắng mang ý nghĩa sâu sắc không những chỉ cho nước Nga mà cho toàn thể những người con của Liên bang Xô Viết.
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
Các nữ quân nhân xinh đẹp của Nga cũng đã trở thành một trong những trung tâm và điểm nhấn của các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng.
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
Phụ nữ có vai trò ngày càng quan trọng trong xã hội cũng như quân đội Nga. Theo Sputnik, hiện có khoảng 35.000 phụ nữ phục vụ trong các đơn vị quân đội Nga, trong đó, 2.600 nữ sĩ quan, 72 người giữ chức vụ chỉ huy.
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
Hiện nay các hồ sơ ứng tuyển ngày một tăng cao, buộc các qui định tuyển dụng trở nên khắt khe hơn. Nga từng nổi tiếng với những nữ quân nhân xuất sắc trong lực lượng bắn tỉa nói riêng và các lực lượng khác nói chung.
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
Sau thời kỳ tan rã của nhà nước Xô viêt và các tiến trình dân chủ hóa xuất hiện ở nước Nga, có vẻ như họ đã quyết định tăng cường sự hiện diện của phái đẹp không chỉ trong các cơ quan nhà nước và còn trong lực lượng vũ trang.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Không quân Mỹ ‘ngầm’ thừa nhận thất bại của siêu tiêm kích F-35
icon

Lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Không quân Mỹ mới đây bắt đầu nói về sự cần thiết phải tạo ra các máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới kết hợp giữa F-22 và F-35, cũng như các máy bay phản lực giá rẻ hơn.

 
 
Trung Quốc tập trận xuyên suốt tháng Ba trên Biển Đông
icon

Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức đợt tập trận trên Biển Đông kéo dài trong cả tháng Ba.

 
 
NATO ‘bất ngờ’ ca ngợi hệ thống phòng không Pantsir của Nga
icon

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga (ZRPK) là phương tiện lý tưởng để chống lại các máy bay không người lái (UAV) quân sự, NATO sẽ phải ưu tiên loại bỏ các mối đe dọa như vậy trước khi bắt đầu các hoạt động.

 
 
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020
icon

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong năm qua chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng bất chấp đại dịch và sự suy giảm của nền kinh tế thế giới.

 
 
Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

 
 
Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
icon

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.

 
Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?
icon

Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) diễn ra từ ngày 21-25/2 tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

 
Nga bắt đầu nghiên cứu tên lửa siêu thanh mới
icon

Izvestia hôm 20/2 đưa tin, Nga đang phát triển một tên lửa siêu thanh mới có tên Gremlin.

 
Hé lộ tên lửa ‘phá vỡ mọi định luật’ của Su-57
icon

The Drive của Mỹ viết, một tên lửa siêu thanh nhỏ gọn được lắp đặt trong khoang máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga có khả năng “thay đổi luật chơi”.

 
Chuyên gia Nga: Mỹ sẽ không thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400
icon

Mỹ sẽ không thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 của Nga, vì phía Thổ Nhĩ Kỳ không có lợi cả về kinh tế lẫn chính trị. Ngoài ra, người Mỹ sẽ không đáp lại cho Ankara bất cứ điều gì.