“Ngại” Triều Tiên và Iran, Mỹ đẩy mạnh phòng thủ tên lửa

Hãng thông tấn TASS dẫn lời giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, Phó Đô đốc James Searing, cho biết nước này sẽ chi 9,6 tỷ USD cho chương trình phòng thủ tên lửa năm 2016.
“Ngại” Triều Tiên và Iran, Mỹ đẩy mạnh phòng thủ tên lửa - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Ông Searing nhấn mạnh khoản tiền này sẽ giúp Mỹ hoàn thiện hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ khỏi "mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng" từ phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và "mối đe dọa tên lửa tiềm tàng" từ Iran.

Chính vì thế, Mỹ dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ tăng số lượng tên lửa đánh chặn tại căn cứ quân sự Fort Greely ở Alaska lên đến con số 40. Hiện nay, căn cứ này có 26 tên lửa và căn cứ không quân Vandenberg ở California có 4 tên lửa.

Cũng theo ông James Searing, Cơ quan phòng thủ tên lửa cũng dự định hoàn thiện tên lửa đánh chặn mang đầu đạn hạt nhân và tiến hành thử nghiệm hàng loạt loại tên lửa này. Kinh phí dự trù cho dự án này là 279 triệu USD.

Ngân sách quốc phòng Mỹ cho năm tài chính 2016 cũng sẽ dành một phần để hỗ trợ Israel hiện đại hóa các hệ thống tên lửa đánh chặn Kupol, Strel và Prasa David.

“Ngại” Triều Tiên và Iran, Mỹ đẩy mạnh phòng thủ tên lửa - ảnh 2

Lá chắn tên lửa Mỹ triển khai cùng với Israel nhằm đề phòng sự tấn công của Iran.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ tiếp tục phát triển tên lửa đánh chặn mới cho tổ hợp phòng thủ tên lửa Aegis.

 

Tổ hợp Aegis từ lâu đã được sử dụng trên các tàu của Hải quân Mỹ và sẽ được sử dụng trên bộ như một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu tích hợp mà Mỹ cùng với các đồng minh NATO lập ra.

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố năm nay sẽ triển khai trạm tên lửa đánh chặn cơ động SM-3 ở Romania và ba năm sau sẽ triển khai tiếp ở Ba Lan.

"Việc Mỹ bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, trong đó có Ba Lan và Romania nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của các nước thuộc NATO theo như kế hoạch đã được đề ra đến năm 2018", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết.

Chính quyền Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu chỉ nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên chứ không nhằm chống lại Nga. Tuy nhiên, Moscow lo ngại việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Châu Âu sẽ tạo ra mối đe dọa cho các lực lượng chiến lược và làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của mình.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.