Nga "trình làng" hệ thống Nudol - siêu vũ khí đánh chặn vệ tinh
 

Nga 'trình làng' hệ thống Nudol - siêu vũ khí đánh chặn vệ tinh

Nga đã phát triển thành công hệ thống đánh chặn 'Nudol', đây là vũ khí được coi là 'kẻ hủy diệt' của vệ tinh quân sự quỹ đạo thấp.

Theo Thông tấn Spunik Nga, Tổng giám đốc của Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt (một thành viên của tập đoàn Almaz-Antey), ông Vladimir Dolbenkov mới đây cho biết, cơ quan này đã phát triển thành công hệ thống chống vệ tinh di động “Nudol" và đang thử nghiệm thiết bị phóng chuyên dụng của hệ thống này.

Hệ thống chống vệ tinh Nudol, siêu vũ khí của Nga trong tương lai. Nguồn: Xinhua.

Trong một thời gian dài, Quân đội Nga đã giữ bí mật hệ thống chống vệ tinh di động " Nudol", khi hệ thống ngày càng hoàn thiện, các thông tin liên quan đã dần xuất hiện. Dự án được thực hiện bởi Tập đoàn Almaz-Antey. Phía Nga lần đầu tiên đề cập đến thiết kế thử nghiệm của hệ thống chống vệ tinh di động " Nudol" trong báo cáo tóm tắt năm 2011 của Cục thiết kế thuộc Tập đoàn Almaz-Antey. Vào thời điểm đó, báo cáo tuyên bố rằng, dự án đang trong quá trình phát triển phần mềm.

Hệ thống chống vệ tinh di động "Nudol" là phiên bản cải tiến của hệ thống chống tên lửa A-135 của Nga, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo tấn công trong giai đoạn giữa. Hệ thống này chủ yếu bao gồm trung tâm chỉ huy, radar phát hiện tầm xa, tên lửa đánh chặn 14A042 và bệ phóng. Trong số đó, thông tin liên quan của tên lửa đánh chặn 14A042 là phần quan trọng không được báo cáo trên các phương tiện truyền thông chính thức của Nga cho đến đầu năm 2018.

Các thành phần của hệ thống A-235 Nudol trong quá trình thử nghiệm. Nguồn: Xinhua.

Tên lửa đánh chặn 14A042 được cải tiến từ tên lửa chống tên lửa tầm ngắn 53T6 – vũ khí chủ lực của hệ thống chống tên lửa A-135. Nó có tầm bắn khoảng 100 km và độ cao khoảng 30 km, được trang bị đầu đạn nhiệt hạch, khi tác chiến nó sẽ ngăn chặn các tên lửa đạn đạo đang bay đến bằng một vụ nổ hạt nhân trong bầu khí quyển. Tương tự tên lửa chống tên lửa tầm ngắn 53T6, hình dạng của tên lửa đánh chặn 14A042 vẫn không thay đổi, nhưng 14A042 áp dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng. Đến nay, Nga đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm thành công trên tên lửa đánh chặn 14A042.

Tên lửa đánh chặn 14A042 sử dụng phương pháp phóng di động, do đó hệ thống "Nudol" không chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ ở Moscow và Khu công nghiệp trung tâm, mà nó còn có thể triển khai được trên khắp đất nước Nga để hỗ trợ các mục tiêu quan trọng khác.

Hệ thống Nudol được tiết lộ là di sản lớn nhất mà Liên Xô để lại cho Nga. Nguồn: Xinhua.

Theo tuyên bố của Nga, hệ thống "Nudol" được kết nối với trạm radar cảnh báo sớm bước sóng centimet được triển khai ở vùng ngoại ô Moscow. Radar "Don-2N" của trạm này có thể phát hiện các vật thể không gian có đường kính tối thiểu 5 cm khi cách trái đất khoảng 2.000 km.

 

Nó cũng có thể phát hiện các đầu đạn tên lửa liên lục địa bay trong không gian ở cự ly 3.700 km. Khi phát hiện mục tiêu, trạm radar sẽ truyền dữ liệu phát hiện đến trung tâm đo lường và siêu máy tính Elbrus-3M mạnh mẽ ở trung tâm này sẽ tính toán quỹ đạo bay của đầu đạn tên lửa, sau đó gửi hướng dẫn đến hệ thống đánh chặn.

"Nudol" được phía Nga định nghĩa là hệ thống chống tên lửa giai đoạn giữa và có khả năng tiêu diệt vệ tinh quỹ đạo thấp. Tháng 11/2014, Nga đã sử dụng tên lửa đánh chặn 14A042 tiêu diệt thành công một vệ tinh quỹ đạo thấp. Trong lần giới thiệu lần này, ông Vladimir Dolbenkov liên tục nhấn mạnh "Nudol" là một "hệ thống chống vệ tinh di động", điều này cho thấy, khả năng chống vệ tinh của hệ thống này đã được kiểm tra đầy đủ.

Không khó để suy đoán rằng hệ thống chống vệ tinh di động " Nudol" trong tương lai có khả năng trở thành một trong những lực lượng chính của cuộc chiến không gian quân sự Nga.

Hệ thống Nudol là "át chủ bài" của Nga trong cuộc cạnh tranh chiếm lĩnh không gian với Mỹ và Trung Quốc. Nguồn: Xinhua.

Trung Quốc được cho là đang nghiên cứu ba hệ thống tên lửa chống vệ tinh. Ít nhất một hệ thống, SC-19, được cho là hoạt động. SC-19 đã được thử nghiệm năm lần và có nguồn gốc từ tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21C với công nghệ được chuyển đổi từ các hệ thống tên lửa đất đối không. Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ phát triển hệ thống vũ khí laser chống vệ tinh trên mặt đất trong năm 2020.

Mỹ cũng đang sở hữu một số vũ khí chống vệ tinh đáng gờm, bao gồm tên lửa đánh chặn mặt đất ở Alaska và Hawaii, trong đó, đáng kể nhất đó là hệ thống đánh chặn phóng từ lòng đất (GBI) được phát triển để bắn hạ các tên lửa đạn đạo nhắm vào Mỹ khi chúng đi qua quỹ đạo Trái đất tầm thấp.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.

 
Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
icon

Nga dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 đến năm 2030, trong khi chờ đợi MiG-41 “trưởng thành”.

 
Những công trình ấn tượng được chuyển đổi từ hầm tránh bom
icon

Trước đây thế giới sống trong nỗi sợ hãi về Thế chiến III và ngày tận thế với bom hạt nhân.

 
Xem Nga vận chuyển MiG-29 bằng máy bay vận tải cánh quạt lớn nhất thế giới
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29 được đặt bên trong máy bay vận tải quân sự An-22 Antei để vận chuyển từ Moscow đến Tverskaya.