Nga "trình làng" hệ thống Nudol - siêu vũ khí đánh chặn vệ tinh
 

Nga 'trình làng' hệ thống Nudol - siêu vũ khí đánh chặn vệ tinh

Nga đã phát triển thành công hệ thống đánh chặn 'Nudol', đây là vũ khí được coi là 'kẻ hủy diệt' của vệ tinh quân sự quỹ đạo thấp.

Theo Thông tấn Spunik Nga, Tổng giám đốc của Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt (một thành viên của tập đoàn Almaz-Antey), ông Vladimir Dolbenkov mới đây cho biết, cơ quan này đã phát triển thành công hệ thống chống vệ tinh di động “Nudol" và đang thử nghiệm thiết bị phóng chuyên dụng của hệ thống này.

Hệ thống chống vệ tinh Nudol, siêu vũ khí của Nga trong tương lai. Nguồn: Xinhua.

Trong một thời gian dài, Quân đội Nga đã giữ bí mật hệ thống chống vệ tinh di động " Nudol", khi hệ thống ngày càng hoàn thiện, các thông tin liên quan đã dần xuất hiện. Dự án được thực hiện bởi Tập đoàn Almaz-Antey. Phía Nga lần đầu tiên đề cập đến thiết kế thử nghiệm của hệ thống chống vệ tinh di động " Nudol" trong báo cáo tóm tắt năm 2011 của Cục thiết kế thuộc Tập đoàn Almaz-Antey. Vào thời điểm đó, báo cáo tuyên bố rằng, dự án đang trong quá trình phát triển phần mềm.

Hệ thống chống vệ tinh di động "Nudol" là phiên bản cải tiến của hệ thống chống tên lửa A-135 của Nga, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo tấn công trong giai đoạn giữa. Hệ thống này chủ yếu bao gồm trung tâm chỉ huy, radar phát hiện tầm xa, tên lửa đánh chặn 14A042 và bệ phóng. Trong số đó, thông tin liên quan của tên lửa đánh chặn 14A042 là phần quan trọng không được báo cáo trên các phương tiện truyền thông chính thức của Nga cho đến đầu năm 2018.

Các thành phần của hệ thống A-235 Nudol trong quá trình thử nghiệm. Nguồn: Xinhua.

Tên lửa đánh chặn 14A042 được cải tiến từ tên lửa chống tên lửa tầm ngắn 53T6 – vũ khí chủ lực của hệ thống chống tên lửa A-135. Nó có tầm bắn khoảng 100 km và độ cao khoảng 30 km, được trang bị đầu đạn nhiệt hạch, khi tác chiến nó sẽ ngăn chặn các tên lửa đạn đạo đang bay đến bằng một vụ nổ hạt nhân trong bầu khí quyển. Tương tự tên lửa chống tên lửa tầm ngắn 53T6, hình dạng của tên lửa đánh chặn 14A042 vẫn không thay đổi, nhưng 14A042 áp dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng. Đến nay, Nga đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm thành công trên tên lửa đánh chặn 14A042.

Tên lửa đánh chặn 14A042 sử dụng phương pháp phóng di động, do đó hệ thống "Nudol" không chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ ở Moscow và Khu công nghiệp trung tâm, mà nó còn có thể triển khai được trên khắp đất nước Nga để hỗ trợ các mục tiêu quan trọng khác.

Hệ thống Nudol được tiết lộ là di sản lớn nhất mà Liên Xô để lại cho Nga. Nguồn: Xinhua.

Theo tuyên bố của Nga, hệ thống "Nudol" được kết nối với trạm radar cảnh báo sớm bước sóng centimet được triển khai ở vùng ngoại ô Moscow. Radar "Don-2N" của trạm này có thể phát hiện các vật thể không gian có đường kính tối thiểu 5 cm khi cách trái đất khoảng 2.000 km.

 

Nó cũng có thể phát hiện các đầu đạn tên lửa liên lục địa bay trong không gian ở cự ly 3.700 km. Khi phát hiện mục tiêu, trạm radar sẽ truyền dữ liệu phát hiện đến trung tâm đo lường và siêu máy tính Elbrus-3M mạnh mẽ ở trung tâm này sẽ tính toán quỹ đạo bay của đầu đạn tên lửa, sau đó gửi hướng dẫn đến hệ thống đánh chặn.

"Nudol" được phía Nga định nghĩa là hệ thống chống tên lửa giai đoạn giữa và có khả năng tiêu diệt vệ tinh quỹ đạo thấp. Tháng 11/2014, Nga đã sử dụng tên lửa đánh chặn 14A042 tiêu diệt thành công một vệ tinh quỹ đạo thấp. Trong lần giới thiệu lần này, ông Vladimir Dolbenkov liên tục nhấn mạnh "Nudol" là một "hệ thống chống vệ tinh di động", điều này cho thấy, khả năng chống vệ tinh của hệ thống này đã được kiểm tra đầy đủ.

Không khó để suy đoán rằng hệ thống chống vệ tinh di động " Nudol" trong tương lai có khả năng trở thành một trong những lực lượng chính của cuộc chiến không gian quân sự Nga.

Hệ thống Nudol là "át chủ bài" của Nga trong cuộc cạnh tranh chiếm lĩnh không gian với Mỹ và Trung Quốc. Nguồn: Xinhua.

Trung Quốc được cho là đang nghiên cứu ba hệ thống tên lửa chống vệ tinh. Ít nhất một hệ thống, SC-19, được cho là hoạt động. SC-19 đã được thử nghiệm năm lần và có nguồn gốc từ tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21C với công nghệ được chuyển đổi từ các hệ thống tên lửa đất đối không. Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ phát triển hệ thống vũ khí laser chống vệ tinh trên mặt đất trong năm 2020.

Mỹ cũng đang sở hữu một số vũ khí chống vệ tinh đáng gờm, bao gồm tên lửa đánh chặn mặt đất ở Alaska và Hawaii, trong đó, đáng kể nhất đó là hệ thống đánh chặn phóng từ lòng đất (GBI) được phát triển để bắn hạ các tên lửa đạn đạo nhắm vào Mỹ khi chúng đi qua quỹ đạo Trái đất tầm thấp.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Nga tiết lộ phương án thay thế Iskander-M ‘độc nhất vô nhị’
icon

Mặc dù tên lửa Iskander-M của Nga vẫn được coi là “kẻ bất bại” trong dòng tên lửa chiến thuật trên thế giới, nhưng Moscow vẫn tính đến phương án thay thế loại tên lửa này.

 
 
‘Căn cứ Hải quân di động’ của Iran sẽ sớm ‘chạm trán’ tàu Mỹ ở Địa Trung Hải?
icon

Hải quân Iran mới đưa vào biên chế siêu tàu chiến mới được mệnh danh là “căn cứ Hải quân di động” trên biển, tàu này được coi là nhằm vào Hạm đội 5 của Mỹ.

 
 
Lực lượng vũ trang Nga được trang bị tăng 11% so với năm ngoái
icon

Mới đây, Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, cho biết, bất chấp đại dịch, Lực lượng vũ trang Nga đã nhận được thêm 11% lượng vũ khí và trang thiết bị kể từ đầu năm so với năm ngoái.

 
 
Báo Pháp ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh của Nga ở Bắc Cực
icon

Le Point của Pháp nhận định, chỉ có Nga mới có thể hoạt động dọc theo toàn bộ chu vi của vùng Bắc Cực.

 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M
icon

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực 'độc nhất vô nhị' khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M.

 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.