Nga "trình làng" hệ thống Nudol - siêu vũ khí đánh chặn vệ tinh
 

Nga 'trình làng' hệ thống Nudol - siêu vũ khí đánh chặn vệ tinh

Nga đã phát triển thành công hệ thống đánh chặn 'Nudol', đây là vũ khí được coi là 'kẻ hủy diệt' của vệ tinh quân sự quỹ đạo thấp.

Theo Thông tấn Spunik Nga, Tổng giám đốc của Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt (một thành viên của tập đoàn Almaz-Antey), ông Vladimir Dolbenkov mới đây cho biết, cơ quan này đã phát triển thành công hệ thống chống vệ tinh di động “Nudol" và đang thử nghiệm thiết bị phóng chuyên dụng của hệ thống này.

Hệ thống chống vệ tinh Nudol, siêu vũ khí của Nga trong tương lai. Nguồn: Xinhua.

Trong một thời gian dài, Quân đội Nga đã giữ bí mật hệ thống chống vệ tinh di động " Nudol", khi hệ thống ngày càng hoàn thiện, các thông tin liên quan đã dần xuất hiện. Dự án được thực hiện bởi Tập đoàn Almaz-Antey. Phía Nga lần đầu tiên đề cập đến thiết kế thử nghiệm của hệ thống chống vệ tinh di động " Nudol" trong báo cáo tóm tắt năm 2011 của Cục thiết kế thuộc Tập đoàn Almaz-Antey. Vào thời điểm đó, báo cáo tuyên bố rằng, dự án đang trong quá trình phát triển phần mềm.

Hệ thống chống vệ tinh di động "Nudol" là phiên bản cải tiến của hệ thống chống tên lửa A-135 của Nga, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo tấn công trong giai đoạn giữa. Hệ thống này chủ yếu bao gồm trung tâm chỉ huy, radar phát hiện tầm xa, tên lửa đánh chặn 14A042 và bệ phóng. Trong số đó, thông tin liên quan của tên lửa đánh chặn 14A042 là phần quan trọng không được báo cáo trên các phương tiện truyền thông chính thức của Nga cho đến đầu năm 2018.

Các thành phần của hệ thống A-235 Nudol trong quá trình thử nghiệm. Nguồn: Xinhua.

Tên lửa đánh chặn 14A042 được cải tiến từ tên lửa chống tên lửa tầm ngắn 53T6 – vũ khí chủ lực của hệ thống chống tên lửa A-135. Nó có tầm bắn khoảng 100 km và độ cao khoảng 30 km, được trang bị đầu đạn nhiệt hạch, khi tác chiến nó sẽ ngăn chặn các tên lửa đạn đạo đang bay đến bằng một vụ nổ hạt nhân trong bầu khí quyển. Tương tự tên lửa chống tên lửa tầm ngắn 53T6, hình dạng của tên lửa đánh chặn 14A042 vẫn không thay đổi, nhưng 14A042 áp dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng. Đến nay, Nga đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm thành công trên tên lửa đánh chặn 14A042.

Tên lửa đánh chặn 14A042 sử dụng phương pháp phóng di động, do đó hệ thống "Nudol" không chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ ở Moscow và Khu công nghiệp trung tâm, mà nó còn có thể triển khai được trên khắp đất nước Nga để hỗ trợ các mục tiêu quan trọng khác.

Hệ thống Nudol được tiết lộ là di sản lớn nhất mà Liên Xô để lại cho Nga. Nguồn: Xinhua.

Theo tuyên bố của Nga, hệ thống "Nudol" được kết nối với trạm radar cảnh báo sớm bước sóng centimet được triển khai ở vùng ngoại ô Moscow. Radar "Don-2N" của trạm này có thể phát hiện các vật thể không gian có đường kính tối thiểu 5 cm khi cách trái đất khoảng 2.000 km.

 

Nó cũng có thể phát hiện các đầu đạn tên lửa liên lục địa bay trong không gian ở cự ly 3.700 km. Khi phát hiện mục tiêu, trạm radar sẽ truyền dữ liệu phát hiện đến trung tâm đo lường và siêu máy tính Elbrus-3M mạnh mẽ ở trung tâm này sẽ tính toán quỹ đạo bay của đầu đạn tên lửa, sau đó gửi hướng dẫn đến hệ thống đánh chặn.

"Nudol" được phía Nga định nghĩa là hệ thống chống tên lửa giai đoạn giữa và có khả năng tiêu diệt vệ tinh quỹ đạo thấp. Tháng 11/2014, Nga đã sử dụng tên lửa đánh chặn 14A042 tiêu diệt thành công một vệ tinh quỹ đạo thấp. Trong lần giới thiệu lần này, ông Vladimir Dolbenkov liên tục nhấn mạnh "Nudol" là một "hệ thống chống vệ tinh di động", điều này cho thấy, khả năng chống vệ tinh của hệ thống này đã được kiểm tra đầy đủ.

Không khó để suy đoán rằng hệ thống chống vệ tinh di động " Nudol" trong tương lai có khả năng trở thành một trong những lực lượng chính của cuộc chiến không gian quân sự Nga.

Hệ thống Nudol là "át chủ bài" của Nga trong cuộc cạnh tranh chiếm lĩnh không gian với Mỹ và Trung Quốc. Nguồn: Xinhua.

Trung Quốc được cho là đang nghiên cứu ba hệ thống tên lửa chống vệ tinh. Ít nhất một hệ thống, SC-19, được cho là hoạt động. SC-19 đã được thử nghiệm năm lần và có nguồn gốc từ tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21C với công nghệ được chuyển đổi từ các hệ thống tên lửa đất đối không. Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ phát triển hệ thống vũ khí laser chống vệ tinh trên mặt đất trong năm 2020.

Mỹ cũng đang sở hữu một số vũ khí chống vệ tinh đáng gờm, bao gồm tên lửa đánh chặn mặt đất ở Alaska và Hawaii, trong đó, đáng kể nhất đó là hệ thống đánh chặn phóng từ lòng đất (GBI) được phát triển để bắn hạ các tên lửa đạn đạo nhắm vào Mỹ khi chúng đi qua quỹ đạo Trái đất tầm thấp.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.

 
 
Chuyên gia Trung Quốc 'thích thú' với tính năng mới của Su-57
icon

Trang Sohu của Trung Quốc trích dẫn lời của một chuyên gia cho hay, Nga đã tạo ra một bước đột phá trong việc phát triển chế độ bay không người lái cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57.

 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng.