Nga tiết lộ trang bị “siêu khủng” cho UAV Altius-U mang 1 tấn vũ khí, bay suốt 24 giờ

Vào tháng 8/2019, Bộ Quốc phòng Nga lần đầu công bố thử nghiệm mẫu trinh sát cơ không người lái Altius-U có khả năng mang một tấn vũ khí, được thiết kế cho các nhiệm vụ giám sát, trinh sát, thu thập thông tin tình báo tầm xa.

Trinh sát cơ không người lái Altius-U. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hiện tại, máy bay không người lái (UAV) được điều khiển bởi các phi hành đoàn từ mặt đất, trong khi phiên bản mới của Altius-U có thể tương tác với máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm đầy hứa hẹn của Nga Su-57. Ngoài ra, sự hiện diện của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ mở rộng khả năng của một máy bay không người lái.

Theo tờ Izvestia của Nga, máy bay không người lái phiên bản được cập nhật sẽ có thể nhận được tọa độ của mục tiêu để tính toán độc lập tuyến đường tới nó và thời điểm tấn công. Đồng thời, với công nghệ AI có thể tính được thông tin từ thiết bị phòng không đối phương với trị ví của chúng. Trong chế độ tự động, máy bay không người lái sẽ có thể quay trở lại căn cứ.

Theo các chuyên gia, với một hệ thống công nghệ như vậy những kỹ thuật viên điều khiển máy bay sẽ không mất nhiều thời gian theo dõi chúng mọi lúc trong ngày và điều này cũng mở ra khả năng tương tác giữa máy bay không người lái và phi hành đoàn của tiêm kích Su-57.

 

Được biết, UAV Altius được thiết kế với việc sử dụng các vật liệu kết cấu tổng hợp và được chế tạo theo thiết kế khí động học cổ điển với cánh nằm ở vị trí cao có phạm vi lớn và đuôi hình chữ V và có thể hoạt động liên tục trong 24 tiếng. Hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh cho phép máy bay được điều khiển từ khoảng cách khá lớn. Trang bị hai động cơ cánh quạt công suất 500 mã lực mỗi chiếc, mang tối đa 2 tấn hàng hóa, tầm bay tối đa tới 10.000km.

Việc cất cánh và hạ cánh được thực hiện bằng cách sử dụng khung gầm có thể thu vào ba chân. Chuyến bay bao gồm các giai đoạn cất cánh và hạ cánh có thể được thực hiện ở chế độ tự động. Nga khởi động dự án Altius-U từ năm 2011 dưới tên gọi Altair, nhưng quá trình phát triển không mấy suôn sẻ. Năm 2018, Tập đoàn Kazan đã bị tước quyền tham gia dự án sau nhiều lần trì hoãn hoàn thiện mẫu UAV này. Cuối cùng, trọng trách hoàn thiện Altius-U được trao cho Công ty Yekaterinburg thuộc Tập đoàn Rostec.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tác chiến điện tử Nga ‘vô hiệu hóa’ UAV Mỹ xuất hiện ở biên giới với Ukraine
icon

Máy bay không người lái (UAV) RQ-4B của Mỹ mới đây được cho một lần nữa tiếp cận biên giới Nga một cách nguy hiểm từ phía Donbass (Ukraine).

 
 
Radar 'Hướng dương' của Nga khiến F-35 ngao ngán
icon

Hệ thống radar “Hướng dương” (Podsolnuk) được sử dụng để quét các mục tiêu mặt nước và trên không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

 
 
Mỹ sẽ phá vỡ truyền thống ‘tàu chiến cơ bắp’ để làm chủ Thái Bình Dương?
icon

Mỹ đang hướng tới việc xây dựng một hạm đội tàu đổ bộ mới, không “cơ bắp” như các cỗ máy truyền thống Mỹ, mà lại mang dáng vẻ ngược lại.

 
 
Quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với phương Tây thể hiện ra sao?
icon

Phiên bản mới của Chiến lược an ninh quốc gia Nga đã thể hiện quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với Mỹ và phương Tây.

 
 
Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh
icon

Nga bắt đầu phát triển tên lửa máy bay được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

 
 
Siêu tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2022
icon

Xe tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt từ năm 2022, sau một thời gian dài trì hoãn vì nhiều vấn đề.

 
Nhật Bản phát triển tiêm kích thế hệ 6 mang tên F-3 để theo kịp Nga
icon

Nhật Bản đang nỗ lực đuổi kịp Nga bằng cách chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6 phiên bản nội địa hóa cao nhất.

 
Tại sao ‘siêu pháo’ điện từ của Mỹ thất bại thảm hại?
icon

Theo báo cáo của hãng thông tấn Vzglyad/Nga, Dự án “khẩu pháo thần kỳ” của Mỹ đã kết thúc trong thất bại hoàn toàn.

 
Tổ hợp ‘quái thú’ Tu-160 và Tu-95 của Nga phối hợp tấn công mục tiêu ở Bắc Cực
icon

Nga mới đây đã tiến hành diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hai loại máy bay ném bom chiến lược huyền thoại.

 
Nga hoàn thành phát triển siêu ngư lôi ‘Ichthyosaurus’ độc nhất vô nhị
icon

Hải quân Nga đã chính thức đưa ngư lôi biển sâu “Ichthyosaurus” độc nhất vô nhị vào trang bị.