Nga soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm” chống chiến tranh ủy nhiệm

Học thuyết “sức mạnh mềm” sẽ trở thành “câu trả lời” cho chiến lược “chiến tranh ủy nhiệm” hiện nay. Theo các nhà soạn thảo, học thuyết này sẽ dựa trên các nguyên tắc dân chủ chứ không mang tính chất “ép buộc”.
Nga soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm” chống chiến tranh ủy nhiệm - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin (trái) bắt tay Tướng Gerasiov.

Ngày 1/3, tờ “Thương gia” của Nga, dựa trên các nguồn thông tin trong bản báo cáo của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Valeria Gerasimov, đã cho đăng tải thông tin cho biết giới lý luận quân sự của Nga đang dự định sẽ soạn thảo một học thuyết “sức mạnh mềm” mới như là các biện pháp chống lại các “cuộc chiến tranh ủy nhiệm”.

Theo thông báo, trong hai ngày cuối tuần qua, Học viện Khoa học Quân sự Nga đã tổ chức hội nghị thảo luận các biện pháp chống lại các cuộc “cách mạng màu sắc”.

Theo các thông tin do “Thương gia” đăng tải, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valeria Gerasimov đã có bản tham luận về những nét đặc biệt trong các cuộc chiến tranh hiện nay, những cuộc chiến mang tính chất “ủy nhiệm”.

Tướng Gerasimov khẳng định rằng các cuộc “cách mạng màu sắc”, các cuộc tấn công mạng, các hoạt động chuẩn bị riêng rẽ dưới hình thức “sức mạnh mềm” là những phần không thể thiếu được của các cuộc chiến tranh “ủy nhiệm” này.

“Các cuộc cách mạng màu sắc về thực chất là các cuộc đảo chính quốc gia, là một hình thức tiến hành chiến tranh ủy nhiệm mà việc sử dụng lực lượng quân đội thông thường để chống lại các cuộc cách mạng này là điều không thể: chỉ có thể sử dụng các biện pháp mang tính chất ủy nhiệm để chống lại các cuộc cách mạng màu này”- bản báo cáo của tướng Gerasimov nhấn mạnh.

Tướng Gerasimov lấy ví dụ về chiến dịch của lực lượng Không quân - Vũ trụ như là điển hình cho việc thực hiện tổng thể các biện pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố, trong đó có cả các biện pháp ngoại giao và các biện pháp phối hợp phi quân sự với các quốc gia khác.

Theo “Thương gia”, tham dự vào hội nghị của Học viện Khoa học Quân sự Nga còn có Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin. Các thành viên tham gia hội nghị cũng tiến hành thảo luận các biện pháp cải cách tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga, tái trang bị cho quân đội, cung cấp vũ khí và cả khả năng thành lập các công ty quân sự tư nhân.

Các chuyên gia quân sự tham gia hội nghị đã kêu gọi tiếp cận nghiêm túc với quá trình soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm” và khẳng định rằng “những thành tố của học thuyết này cũng có mặt trong học thuyết chính sách đối ngoại của Nga”.

 

“Chiến tranh ủy nhiệm” là chiến lược quân sự bao gồm cả các cuộc chiến tranh thông thường, chiến tranh quy mô nhỏ và chiến tranh mạng.

Một trong những hình thức chính khi tiến hành “chiến tranh ủy nhiệm” là các hoạt động thông tin, tấn công tâm lý và tấn công mạng nhằm vào các cơ cấu, thành phần kỹ thuật của một quốc gia cũng như của công dân quốc gia đó.

“Cách mạng màu sắc” là tên gọi quá trình lật đổ một chính quyền nào đó (điển hình là “Cách mạng hoa hồng” ở Gruzia, “Cách mạng hoa Tuy líp” ở Kyrgyzstan, “Cách mạng da cam” ở Ukraine…).

Bắt đầu từ các cuộc mít tinh hòa bình, “cách mạng màu sắc” sẽ biến các cuộc mít tinh này thành các cuộc bạo động vượt quá các khuôn khổ pháp luật.

“Sức mạnh mềm” là cách thức đang được các quốc gia phương Tây tích cực sử dụng để phổ biến các giá trị dân chủ và quyền con người.

Việc Nga bắt tay vào việc soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm”, theo đánh giá của giới phân tích, sẽ có những tác động không nhỏ đến cách thức phản ứng của Nga đối với các vấn đề quốc tế nóng bỏng trong thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ "Kommersant - Thương gia", tờ báo kinh tế thương mại đầu tiên của Nga. Năm 2005, tổng số phát hành của báo là 131.000 bản/kỳ. Nhiều người cho rằng Kommersant là tờ báo khá giống với tờ The Guardian ở Anh.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.