Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

Bloomberg News ngày 8/6 tiết lộ, Chính quyền Trump có kế hoạch di chuyển 9.500 quân trong số 34.500 quân Mỹ đồn trú tại Đức. Hiện, thông tin này chưa được Mỹ hay Đức chính thức xác nhận, nhưng nó đã tạo ra phản ứng kịch liệt ở Đức. Bloomberg News nhận định, kế hoạch của Mỹ đã “gây sốc cho nước Đức và làm lung lay trật tự sau chiến tranh".

Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
 Mỹ có kế hoạch rút quân khỏi Đức. Nguồn: ifeng.

Điều phối viên của Đức về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, ông Peter Beyer chỉ trích quyết định rút hàng nghìn binh sĩ Mỹ khỏi Đức của Tổng thống Trump, ông cho rằng điều này sẽ làm quan hệ Đức-Mỹ bị "tổn hại nghiêm trọng". "Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được, đặc biệt là không ai ở Washington nghĩ về việc thông báo trước việc đó cho đồng minh NATO Đức", ông Peter Beyer nói hôm 8/6.

Trước đó, tuyên bố ngày 7/6 của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Maas thì tương đối nhẹ nhàng hơn, khi nói rằng, nếu Mỹ thực sự thực hiện hành động này, Đức sẽ “đặc biệt quan tâm”, nhưng ông cũng thừa nhận rằng tình trạng hiện tại của quan hệ Đức-Mỹ là rất phức tạp.

Giới quan sát cho rằng, kế hoạch rút quân của Mỹ không có ý nghĩa quân sự và không tốt cho lợi ích cốt lõi của Mỹ và đồng minh. Đây hoàn toàn là một quyết định chính trị và là "sự trừng phạt" hay thậm chí là "trả thù" đối với Đức.

The Times của Anh cho rằng, hành động của Mỹ sẽ là sụt giảm uy tín của Washington ở châu Âu, đồng thời làm “nản lòng”các đồng minh ở nơi khác. Các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc đang ngày càng mất lòng tin đối với Đức. "Ngay cả Đức cũng bị Mỹ đối xử như vậy, Đài Loan sẽ trả giá bao nhiêu? Điều gì sẽ xảy ra với Estonia? ", tờ báo này đặt câu hỏi.

Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
Hành động của Mỹ gây phẫn nộ ở Đức và đồng minh. Nguồn: ifeng.

Theo phân tích của Deutsche Welle, từ góc độ quân sự, kế hoạch rút quân này "không có bất kỳ ý nghĩa gì". Các lính Mỹ đóng quân ở Đức về cơ bản làm việc cho Bộ chỉ huy châu Âu và châu Phi của Lầu Năm Góc trong khuôn khổ NATO. Lực lượng này điều hành căn cứ không quân Ramstein, một bệnh viện quân đội và một cơ sở huấn luyện quân sự, tất cả đều là cơ sở hạ tầng quan trọng của NATO.

Trên thực tế, các cơ sở quân sự này không đóng góp nhiều cho nền quốc phòng của Đức. "Tổng thống Mỹ rõ ràng không biết rằng, Đức là một thành trì quan trọng trong lĩnh vực hậu cần và chăm sóc y tế của quân đội Mỹ. Đức là chìa khóa cho các nhiệm vụ quân sự của NATO và Mỹ ở Trung Đông", Đại diện Đảng Dân chủ Tự do Đức cho biết.

 

Theo Thông tấn xã Đức, có 34.500 lính Mỹ đồn trú tại Đức. Con số này không bao gồm 17.000 nhân viên dân sự Mỹ và 12.000 nhân viên dân sự Đức. Đức là căn cứ quân sự nước ngoài lớn thứ hai của Mỹ sau Nhật Bản, với 21 căn cứ quân sự lớn nhỏ. Kể từ năm 2012, quân đội Mỹ đã tổ chức gần 900 cuộc tập trận tại Đức.

The Times cho rằng, lực lượng Mỹ đồn trú ở Đức là một thành phần quan trọng trong sự hiện diện của Quân đội Washington ở châu Âu. Trong khi đó,  sự hiện diện ở châu Âu lại là nền tảng trong sự lãnh đạo toàn cầu của Mỹ. Lịch sử của vấn đề này có thể bắt nguồn từ Cuộc đổ bộ của quân đội khối Đồng minh vào các bãi biển vùng Normandie ngày 6/6/1944.

Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
Đồng minh lo ngại NATO rạn nứt vì hành động của Mỹ. Nguồn: ifeng.

Liên minh xuyên Đại Tây Dương đã trải qua những năm tháng thăng trầm, nó đã đánh bại Đức quốc xã và trải qua những năm Chiến tranh Lạnh. Giờ đây, nó đã trở thành một hệ thống quốc tế bao gồm tài chính, luật pháp, thương mại và an ninh. Nó mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là người Mỹ. Tuy nhiên, thế giới quan giao dịch của ông Trump lại không cho phép một sự sắp xếp như vậy. Ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận an ninh song phương, sử dụng sự hiện diện của Quân đội Mỹ như một "lời mời chính trị" và đổi lại việc mua vũ khí của Mỹ.

Khi phân tích tác động, ảnh hưởng từ kế hoạch rút quân của Mỹ, nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đã đề cập đến Nga. Ông Peter Beyer hôm 8/6 nói với Reuters rằng: "Chúng tôi đang trong một cuộc cạnh tranh thể chế với Nga, nhưng phương Tây đang tự làm suy yếu chính mình". Tạp chí Phố Wall nói rằng vấn đề này chính là một điều tốt cho Nga. Moscow đã cố gắng làm giảm ảnh hưởng của Mỹ ở Châu Âu, đồng thời tìm kiếm chỗ đứng ở phương Tây. Căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Đức có lợi cho những nỗ lực của Moscow nhằm cải thiện quan hệ với các nước châu Âu.

Theo báo cáo của tuần báo Focus Đức, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, ông hy vọng rằng Quân đội Mỹ sẽ được chuyển đến các nước Đông Âu sau khi rút một phần khỏi Đức, điều này sẽ giúp củng cố hướng chiến lược phía Đông của NATO. Hiện tại có gần 5.000 lính Mỹ đồn trú tại Ba Lan. Tuy nhiên, báo cáo của Focus cảnh báo rằng, nếu Tổng thống Trump chuyển quân đội Mỹ sang Ba Lan, chắc chắn sẽ chia rẽ NATO và các nước châu Âu, và sẽ mang lại nhiều bất ổn hơn cho an ninh châu Âu.

Điều này sẽ làm tăng áp lực lên biên giới phía tây của Nga, đồng thời, hành động này sẽ bị phía Nga coi là vi phạm "Văn kiện cơ bản về quan hệ, hợp tác và an ninh giữa Nga với NATO". Theo văn kiện này, NATO không được bố trí vĩnh viễn lực lượng tác chiến quan trọng tại các quốc gia thành viên mới của khối này. Điều này sẽ thúc đẩy Moscow áp dụng chính sách đối đầu.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.