Nga quyết định nâng cấp 12 tàu ngầm hạt nhân

Tạp chí IHS Jane đưa tin, Hải quân Nga hiện đang trong quá trình cải tiến và sửa chữa 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của mình.

Vào tháng 9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã phát biểu rằng 6 tàu ngầm trong số này đã được đưa vào xưởng đóng tàu Zvezda ở thành phố Bolshoy Kamen nằm ven biển Thái Bình Dương của Nga. Sáu tàu được cải tạo này gồm có 2 tàu lớp Akula, 3 tàu lớp Oscar II và một tàu Delta III.

Nga quyết định nâng cấp 12 tàu ngầm hạt nhân - ảnh 1

Nga đang tiến hành nâng cấp cho hàng loạt tàu ngầm đã có tuổi của mình.

Toàn bộ các tàu ngầm hạt nhân sẽ được trang bị hệ thống vũ khí mới, bao gồm các loại tên lửa hiện đại. Mục tiêu của hoạt động này là nhằm kéo dài tuổi thọ của các tàu thêm 20 năm và sánh ngang về công nghệ so với các tàu ngầm mới hơn của Nga, ví dụ như tàu lớp Yasen.

Mặc dù thông tin chi tiết về việc cải tiến các tàu ngầm lớp Akula và Delta III vẫn chưa được tiết lộ, nhiều khả năng các tàu Oscar II sẽ có những thay đổi nhất định. Theo IHS Jane, bên cạnh việc giảm bớt tiếng ồn, nâng cấp hệ thống điện tử, định vị và liên lạc, các tàu Oscar II được cho là sẽ được trang bị các tên lửa chống hạm NPO Mashinostroyeniya 3M55 Oniks để thay thế các tên lửa 3M45 Granit đã có tuổi.

Đô đốc Viktor Chirkov, chỉ huy trưởng của lực lượng Hải quân Nga đã tuyên bố vào tháng 3/2015 rằng Nga có ý định nâng cấp 10 tàu ngầm trước năm 2020, trong đó có các tàu ngầm lớp Sierra I. Ông cũng đã đề cập điều tương tự vào tháng 4/2014.

Sự chậm trễ này một phần là bởi khả năng sản xuất của các doanh nghiệp đóng tàu của Nga, phần khác là bởi cuộc xung đột ở Ukraine khiến việc hợp tác quốc phòng với Kiev bị gián đoạn. Một tàu ngầm lớp Oscar II khi đang được nâng cấp bị bốc cháy vào tháng 4 vừa qua tại trung tâm sửa chữa tàu Zvezdochka ở vùng Arkhangelsk ở miền Bắc nước Nga.

 

Một trong những lý do Nga quyết định cải tiến các tàu lớp Akula, Sierra và Oscar là bởi những chậm trễ trong việc phát triển các tàu ngầm Yasen. Loại tàu này sẽ thay thế các tàu ngầm đã có từ thời Liên Xô vào năm 2020. 

Tuy nhiên, chi phí chế tạo tàu rất cao (gấp đôi các tàu lớp Borei) đã khiến Nga chỉ có thể hạ thủy một tàu vào thời điểm hiện tại, và sẽ chỉ có 3 đến 4 tàu nữa được hoàn thành trước năm 2020 thay vì 8 tàu như kế hoạch ban đầu.

Theo IHS Jane, khoảng 40 đến 70% tàu ngầm Nga được coi là không đủ khả năng tham chiến và toàn hạm đội của Nga chỉ có 9 tàu được coi là có thể sử dụng được.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.