Nga chuẩn bị đưa vũ khí “vô nhân đạo” tăng phun lửa TOS-1 đến Syria?

“Tăng phun lửa” TOS-1 loại vũ khí bị nhiều quốc gia cho là vũ khí “vô nhân đạo” chuẩn bị được Nga đưa tới Syria nhằm đối phó chiến tranh du kích khu vực Đông Bắc Syria.

Sohu trích nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đang chuẩn bị đưa xe tăng mới vào chiến trường Syria, có thể sẽ bố trí tại căn cứ Al-Qamishli đang trong quá trình thiết lập. Đây là “tăng phun lửa” TOS-1, loại vũ khí này đã từng bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ về khả năng sát thương của nó. Việc Nga đưa xe tăng này đến Syria được cho là nhằm hỗ trợ Chính phủ Syria đẩy nhanh tiến trình thu hồi lãnh thổ Đông Bắc Syria.

“Tăng phun lửa” TOS-1 loại vũ khí bị nhiều quốc gia cho là vũ khí “vô nhân đạo” chuẩn bị được Nga đưa tới Al-Qamishli? Nguồn: Sohu

Theo báo cáo của Krasnaya Zvezda, Bộ Quốc phòng Nga đang chuẩn bị biên chế cho Lục quân Nga lượng lớn “tăng phun lửa” hạng nặng TOS-1 hay còn gọi là pháo phản lực nhiều nòng TOS-1. Nga trang bị loại tăng này cho lực lượng Lục quân nhằm lấp đầy lỗ hổng “chết người” của lực lượng này trong quá trình chiến đấu ở chiến trường Syria, nhất là chiến trường Đông Bắc Syria trong thời gian tới.

Hiện nay đơn vị Bộ đội cơ giới hóa hạng nặng và bộ đội chủ lực của Lục quân Nga là “cú đấm thép” của Quân đội Nga trong các cuộc chiến, lực lượng này có tính cơ động, linh hoạt mạnh mẽ và được trang bị hỏa lực mạnh như xe tăng hạng nặng, xe vận tải bọc thép, pháo tự hành, xe chiến đấu bộ binh, tuy nhiên lực lượng này đang tồn tại “điểm yếu chí mạng”.

“Tăng phun lửa” TOS-1 sẽ lấp đầy lỗ hổng “chết người” của Lục quân Nga trước chiến thuật chiến tranh du kích ở Đông Bắc Syria. Nguồn: Sohu

Điểm yếu này đã được bộc lộ trong quá trình Nga tham chiến tại Syria, đó là không có khả năng đối phó hiệu quả với các lực lượng vũ trang phi chính quy, do các phần tử vũ trang này áp dụng phương thức chiến tranh du kích, điều này làm Quân đội Nga gặp nhiều “bối rối” khi đối mặt các phần tử này và cần một loại vũ khí có lực sát thương mạnh với phạm vi rộng như “tăng phun lửa” TOS-1.

Từ sau khi Nga giới thiệu mẫu pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 đến nay, cộng đồng quốc tế đã luôn lên án mạnh mẽ loại pháo phản lực nhiều nòng này vì cho rằng nó quá “vô nhân đạo”. Pháo phản lực nhiều nòng này không làm tổn thương quá lớn đến cơ thể con người mà nó tạo thành chấn thương tâm lý mạnh mẽ, những binh lính bị TOS-1 tấn công đa số không bị thiệt mạng nhưng thân thể và tinh thần bị tổn thương nặng nề.

Rất khó để tồn tại dưới cuộc tấn công bằng pháo phản lực nhiều nòng TOS-1. Nguồn: Sohu

Điều khủng khiếp nhất là rất khó để tồn tại dưới cuộc tấn công bằng pháo phản lực nhiều nòng này, vì vậy nhiều quốc gia đã cấm sử dụng pháo phản lực nhiều nòng TOS-1, và thậm chí tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép Quân đội của mình sử dụng loại tăng này. Đồng thời đưa ra kiến nghị Liên hợp quốc đưa pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 của Nga vào danh sách vũ khí bị cấm sử dụng tương tự như vũ khí hóa học.

 

Pháo phản lực đa nòng TOS-1 từng được sử dụng tại chiến trường Afghanistan và sau đó là chiến trường Chechnya. Nga cũng từng xuất khấu TOS-1A, biến thể của TOS-1 sang các quốc gia như Azerbaijan, Iraq và Kazakhstan. Iraq từng sử dụng hệ thống này để chống lại những phiến quân khủng bố IS. TOS-1 được thiết kế để tiêu diệt lính bộ binh địch, các loại khí tài, công trình, bao gồm cả các công sự.

Pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 có trọng lượng 46 tấn, dài 9,5 m, rộng 3,6 m, cao 2,2 m, kíp chiến đấu gồm 3 người; sử dụng đạn cỡ 220 mm, có 2 loại một loại dài 3,3 m nặng 173 kg và một loại dài 3,7 m nặng 217 kg; tốc độ bắn là 30 viên/15 giây, tầm bắn hiệu quả tối thiểu 400 m, xa nhất là 3.600 m, biến thể TOS-1A dùng pháo dài hơn nên tầm bắn tối đa đạt 6.000 m; sử dụng động cơ Diesel V-12, công suất 840 mã lực; phạm vi hoạt động khoảng 550 km, tốc độ tối đa 65 km/h.

TOS-1 từng được sử dụng tại chiến trường Afghanistan và sau đó là chiến trường Chechnya. Nguồn: Sohu

Điều làm nên sức mạnh của TOS-1 đó là, TOS-1 sử dụng ít nhất 2 loại đầu đạn, đầu đạn cháy và đầu đạn nhiệt áp. Đầu đạn nhiệt áp hay còn được gọi là chất nổ chân không hoặc chất nổ nhiên liệu-khí. Vũ khí nhiệt áp được giới quân sự gọi là vũ khí nguyên tử nhưng không có phóng xạ. Nguyên lý hoạt động của loại vũ khí này là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Ngọn lửa tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột tạo ra các sóng chấn động này.

Cũng chính ngọn lửa này tạo ra sức sát thương rất lớn do nhiệt độ của nó tỏa ra xung quanh và rút tất cả không khí vào trong ngọn lửa tạo thành một vùng chân không trong thời gian ngắn. Điều này tác động đến mọi sinh vật xung quanh vụ nổ và việc rút hết dưỡng khí để cháy khiến cho mọi sinh vật bị ngạt ngất đi thậm chí dẫn đến cái chết.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: vũ khí Nga tăng phun lửa TOS-1 xe tăng Nga chiến sự Syria căn cứ Nga tại Syria căn cứ quân sự đông bắc Syria
Chủ đề :

vũ khí nga

 
List comment
 
 
Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ
icon

Dù quan chức ngoại giao Trung - Ấn thống nhất hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, nhưng Trung Quốc vẫn điều thêm 10.000 binh lính tới vùng tranh chấp trên dãy Himalaya. 

 
 
Điều gì khiến Mỹ phải ‘lo lắng’ ở Bắc Cực?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Michael Lyons cho rằng, viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là “cơn ác mộng” mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

 
 
Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ
icon

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới. 

 
 
Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo tên lửa tiêu diệt máy bay AWACS
icon

Mới đây, đồng Giám đốc công ty Nga - Ấn Độ BrahMos Alexander Maksichev cho biết, tên lửa hành trình BrahMos dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) sẽ được chế tạo vào năm 2024.

 
 
Rộ nghi vấn tàu khu trục Trung Quốc mang ‘sát thủ tàu sân bay’
icon

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 của Trung Quốc có thể được trang bị tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

 
 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.