Nga bắt tay xây dựng lò phản ứng điện hạt nhân thứ hai cho Iran

Một sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ đối tác giữa Nga và Iran đã diễn ra vào ngày 10/11, đó là việc bắt đầu xây dựng lò phản ứng thứ hai của nhà máy điện hạt nhân Bushehr tại Iran với sự tham gia của các chuyên gia Nga.

Hai viên đá tượng trưng cho lễ khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: RIA

Trong bầu không khí long trọng, Phó Tổng thống Iran, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi và Phó tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn nhà nước Rosatom Alexander Lokshin đã tuyên bố bắt đầu việc xây dựng chính thức lò phản ứng thứ hai nhà máy điện hạt nhân Bushehr .

Việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân Bushehr được coi là dự án lớn nhất của Nga - Iran. Trước đó, tháng 11/2014, Nga và Iran đã ký hợp đồng xây dựng các lò phản ứng thứ hai và thứ ba của nhà máy điện hạt nhân Bushehr (dự án Bushehr-2) trên cơ sở chìa khóa trao tay. Lễ ra mắt dự án Bushehr-2 diễn ra vào ngày 10/9/2016. Các lò phản ứng của dự án VVER-1000 của Nga, đáp ứng các yêu cầu an toàn cao nhất, sẽ hoạt động ở các khối số 2 và 3. Tổng công suất của hai lò phản ứng mới là 2,1 nghìn MW. Việc thực hiện dự án Bushehr-2 dự kiến sẽ mất 10 năm.

Khối năng lượng đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Bushehr với lò phản ứng VVER-1000 đã được kết nối với hệ thống điện quốc gia Iran vào tháng 9/2011. Vào tháng 4/2016, khối này cuối cùng đã được chuyển sang Iran hoạt động, đây là sự hoàn thành chính thức của dự án xây dựng. Đồng thời, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom sẽ tiếp tục phục vụ khối và cung cấp cho nó nhiên liệu hạt nhân.

Trong quá trình hoạt động, lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã cung cấp vài chục tỷ kilowatt giờ điện cho hệ thống năng lượng của Iran và cho phép Iran ngăn chặn việc thải ra hàng chục triệu tấn khí nhà kính.

Bushehr là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Trung Đông đã được bắt đầu xây dựng vào năm 1974 với các công ty Đức. Năm 1980, chính phủ Đức đã tham gia các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sau Cách mạng Hồi giáo 1979, và việc xây dựng đã bị dừng lại.

 

Tháng 8/1992, chính phủ của Nga - Iran đã ký một thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân và vào tháng 01/1995, một hợp đồng đã được ký kết để hoàn thành việc xây dựng cho nhà máy.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: lò phản ứng điện hạt nhân lò phản ứng hạt nhân Iran Nga hợp tác Nga - Iran vũ khí hạt nhân nhà máy điện hạt nhân
 
List comment
 
 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).