Nga “bất ngờ” hé lộ thời gian thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon trên tàu ngầm

​RIA đưa tin, theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon dự kiến được phóng thử nghiệm lần đầu tiên từ tàu ngầm hạt nhân vào năm 2024-2025, với sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân lớp 885M Yasen.

Tàu ngầm hạt nhân lớp 885M Yasen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Trước đó, vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon lần đầu tiên diễn ra vào tháng 12/2019 cũng từ tàu Đô đốc Gorshkov. Đây là con tàu trong lớp tàu khu trục thuộc dự án 22350. Vụ phóng thứ hai theo kế hoạch sẽ tiến hành vào mùa xuân năm nay, cũng từ tàu Đô đốc Gorshkov. Quá trình thử nghiệm đang diễn ra.

“Các thử nghiệm tên lửa Zircon đầu tiên từ tàu ngầm nguyên tử có thể được thực hiện vào năm 2024-2025. Dự án tàu ngầm 885M Yasen sẽ được hiện đại hóa để sử dụng hệ thống tên lửa này”, nguồn tin này cho hay.

Mới đây, theo TASS, trích dẫn một nguồn tin quân sự cho hay: “Tên lửa hành trình diệt hạm siêu vượt âm 3M22 Zircon đầy hứa hẹn sẽ được đưa vào sử dụng trong hai năm tới”. Theo nguồn tin này, hệ thống bao gồm tên lửa và phương tiện mang phóng tương ứng được lên kế hoạch triển khai vào năm 2022.

Được biết, tên lửa siêu thanh mới đã được thử nghiệm tại một khu huấn luyện hải quân đặc biệt trên Biển Barents. Trong các cuộc thử nghiệm trước, tên lửa hành trình Zircon 3M22 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất. Theo các báo cáo, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500 km.

 

Ban đầu, phạm vi phá hủy của Zircon được xác định rơi vào khoảng 500 km. Tuy nhiên các thử nghiệm gần đây cho thấy, tầm ảnh hưởng của vũ khí siêu âm này có thể lên tới 1.000 km, tốc độ được phát triển đạt tới 8-10 Mach (Mach - tốc độ âm thanh), mang theo đầu đạn cỡ lớn đủ sức vô hiệu hóa khu trục hạm 8.000 tấn.

Hiện tại trong đội hình tàu chiến đấu của Hải quân Nga tàu Severodvinsk bắt đầu trực chiến năm 2018 và hiện vẫn là chiếc tàu ngầm duy nhất của dự án này. Tháng 9 tới, dự kiến sẽ chuyển giao cho Hải quân Nga những con tàu đầu tiên thuộc dự án nâng cấp 885M Yasen.

Cuối tháng 12/2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ thị tăng số lượng tàu chiến được trang bị tên lửa Kalibr và Zircon. “Cần tăng số lượng tàu hoạt động ở vùng biển xa, trong đó có cả những tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon trong thành phần của Hạm đội Hải quân”, ông Shoigu nói.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.

 
Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
icon

Nga dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 đến năm 2030, trong khi chờ đợi MiG-41 “trưởng thành”.

 
Những công trình ấn tượng được chuyển đổi từ hầm tránh bom
icon

Trước đây thế giới sống trong nỗi sợ hãi về Thế chiến III và ngày tận thế với bom hạt nhân.

 
Xem Nga vận chuyển MiG-29 bằng máy bay vận tải cánh quạt lớn nhất thế giới
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29 được đặt bên trong máy bay vận tải quân sự An-22 Antei để vận chuyển từ Moscow đến Tverskaya.