Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm “siêu khủng” thuộc lớp Varshavyanka

RIA đưa tin, hôm 2/3, trung tâm báo chí Nhà máy đóng tàu Admiralty cho biết, các thử nghiệm với tàu ngầm diesel-điện Volkhov của dự án 636.3 (lớp Varshavyanka) đã được bắt đầu ở Saint Petersburg.

Tàu ngầm diesel-điện Volkhov của dự án 636.3 (Varshavyanka). Ảnh: RIA.

Theo đó, các thử nghiệm đối với tàu ngầm diesel-điện Volkhov sẽ mất khoảng 3 tháng. Trong giai đoạn này, các chuyên gia sẽ kiểm tra tất cả các hệ thống, thiết bị và cơ chế của tàu. Trong đó có hệ thống dẫn đường, tổ hợp liên lạc, hệ thống điều khiển, hệ thống tên lửa ngư lôi, hệ thống sonar (hệ thống dò tìm mục tiêu ngầm dưới nước) và các hệ thống khác.

Được biết, sau khi quá trình thử nghiệm hoàn tất tàu ngầm Volkhov có thể chạy thử trên biển với cuộc kiểm tra cấp nhà nước.

Trước đó, nhà máy Admiralty đã chế tạo một loạt 6 tàu ngầm của Dự án 636.3 cho Hạm đội Biển Đen. Bộ Tư lệnh Hải quân Nga cũng đang xem xét chế tạo các tàu ngầm diesel-điện loại này cho Hạm đội Baltic.

Volkhov là tàu ngầm diesel-điện thứ hai của dự án 636.3 “Varshavyanka”, được chế tạo cho hạm đội Thái Bình Dương. Theo hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng và Nhà máy đóng tàu Admiralty, quân đội sẽ nhận được 6 tàu ngầm loại này vào cuối năm 2025.

 

Điểm đặc biệt của các tàu ngầm thuộc thế hệ thứ ba dự án Varshavyanka là một trong những tàu ngầm phát ra tiếng ồn nhỏ nhất thế giới. Hiệu quả chiến đấu của tàu ngầm rất cao nhờ các tổ hợp vũ khí tên lửa và ngư lôi mới nhất. Tàu ngầm có thể dùng để chống lại tàu ngầm và tàu mặt nước, chúng cũng được thiết kế để bảo vệ các căn cứ hải quân của Nga.

Vỏ tàu ngầm loại này được chế tạo dưới dạng hình trụ kín với các vách ngăn hình cầu, nó bao gồm ba phần hình trụ có đường kính khác nhau được nối với nhau. Chiều dài lớn nhất của tàu ngầm là 73 mét, chiều rộng lớn nhất là 10 mét và có lượng giãn nước 3,95 nghìn tấn.

Độ sâu hoạt động tối đa của tàu ngầm loại Varshavyanka là 300 mét, tốc độ là 20 hải lý/giờ và tàu ngầm có thể hoạt động liên tục trong khoảng 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người, phạm vi hoạt động lên đến gần 12.100 km. Tàu ngầm có nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm ống phóng ngư lôi 533 mm, đạn ngư lôi hoặc mìn, 4 tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr-PL và tổ hợp tên lửa phòng không di đông Strela-3 hoặc Igla.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.