Mỹ từ chối cho Pakistan vay ngân sách để mua chiến đấu cơ F-16

Ngày 3/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Pakistan sẽ không được nhận khoản ngân sách trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ Tài chính Quân sự Nước ngoài (FMF) để có thể mua về 8 phi cơ chiến đấu F-16.

“Mặc dù Quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận thương vụ trên, song một số thành viên chủ chốt đã phản đối cho Pakistan vay ngân sách trong khuôn khổ FMF. Chúng tôi đã thông báo cho bên Pakistan rằng họ nên dùng ngân sách quốc gia để mua về các loại máy bay trên”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết.

Mỹ từ chối cho Pakistan vay ngân sách để mua chiến đấu cơ F-16 - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Điều này có nghĩa là Pakistan phải tự chi trả khoản tiền 700 triệu USD để mua về 8 máy bay F-16. Theo kế hoạch ban đầu, Islamabad được phép chỉ phải trả 270 triệu USD, số còn lại sẽ vay mượn từ quỹ trong chương trình FMF.

“Tôi đã nhiều lần phản đối việc dùng tiền thuế của người dân Mỹ để hỗ trợ thương vụ này, khi Pakistan đang chứa chấp rất nhiều tổ chức khủng bố và không nhằm vào mạng lưới Haqqani, một nhóm vũ trang đã tấn công binh lính Mỹ và đe dọa tương lai của Afghanistan”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker cho biết. “Việc không cho phép Pakistan vay vốn cũng sẽ gửi thông điệp rằng nước này cần phải thay đổi chính sách của mình”.

Ngay cả những nghị sĩ có quan điểm trung lập về Pakistan trong đảng Cộng hòa cũng lo ngại rằng máy bay F-16 sẽ không được sử dụng để chống lại các nhóm khủng bố trong nước mà là để đối phó với Ấn Độ. Vào tháng 3/2015, Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Mỹ đã đóng băng 150 triệu USD trong quỹ của FMF và hoãn bàn giao một số tàu chiến của Mỹ cho Pakistan khi chúng không giúp đẩy lùi các phần tử cực đoan ở nước này.

 

Ông Syed Tariq Fatemi, cố vấn đối ngoại đặc biệt của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif phát biểu rằng, Mỹ “thiếu sự nhìn nhận đúng đắn đối với những nỗ lực không mệt mỏi của Pakistan trong các chiến dịch mà chúng tôi tham gia cùng với chính phủ Hoa Kỳ nhằm chống lại mối đe dọa của các thế lực khủng bố”. Sau động thái trên, rất có thể Pakistan sẽ không chấp thuận thương vụ mua máy bay F-16 nữa.

Hiện Không quân Pakistan đang có trong tay khoảng 70 máy bay F-16. Loại phi cơ này đã được Mỹ liên tục bán cho Pakistan từ thập niên 1980. Tuy nhiên đến năm 1990 Mỹ đã hủy bỏ thương vụ bán máy bay F-16 và áp đặt lệnh cấm vận đối với nước này do các hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân của họ. Mãi đến tháng 2 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ mới để ngỏ khả năng bán máy bay F-16 cho Pakistan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.

 
Chuyên gia Trung Quốc 'thích thú' với tính năng mới của Su-57
icon

Trang Sohu của Trung Quốc trích dẫn lời của một chuyên gia cho hay, Nga đã tạo ra một bước đột phá trong việc phát triển chế độ bay không người lái cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57.