Mỹ quyết định bán máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan

Báo New York Times đưa tin, Hoa Kỳ sẽ bán 8 chiếc F-16 cho Pakistan nhằm củng cố quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã tiếp đón người đồng cấp Pakistan là Nawaz Sharif tại Nhà trắng ngày 22/10. Hiện tại vẫn chưa có thông tin cho thấy thương vụ mua bán này đã được đề cập đến và cả hai nguyên thủ vẫn chưa đưa ra công bố chung về cuộc gặp mặt.

Mỹ quyết định bán máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan.

Dù vậy, Quốc hội Mỹ vẫn có quyền phủ quyết thương vụ này. Vào tháng 3/2015, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã từ chối cung cấp 150 triệu USD cho quân đội và tạm ngừng việc bàn giao một số khí tài đã sử dụng của Hải quân Mỹ bởi chúng không được coi là quan trọng trong việc chống lại các nhóm phiến quân ở Pakistan.

“Chúng tôi vẫn rất lo ngại rằng Pakistan đã không tiến hành những biện pháp cụ thể nào nhằm chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo đang hoạt động trong lãnh thổ của họ”, chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã từng viết trong một bức thư gửi tới Bộ Ngoại giao Mỹ.

Vào tháng 4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý yêu cầu bán một số khí tài quân sự cho Pakistan, trong đó có trực thăng, tên lửa, thiết bị liên lạc với tổng chi phí 952 triệu USD, nhưng hiện vẫn đang chờ được Quốc hội Mỹ chấp thuận.

Vào những năm 1980, 40 chiếc máy bay F-16 đầu tiên được bàn giao cho Không quân Pakistan. Tuy nhiên, do Nghị quyết Pressler năm 1985, Mỹ hủy bỏ thương vụ bán 28 chiếc F-16 tiếp theo cho nước này vào năm 1990, đồng thời áp đặt lệnh cấm vận kinh tế do các chương trình vũ khí hạt nhân mà họ đang thực hiện.

 

Năm 2006, Mỹ và Pakistan đã ký một hợp đồng mua bán 18 máy bay F-16C/D và sẽ bàn giao thêm 18 chiếc nữa nếu cần thiết. 3 chiếc F-16C/D đã được chuyển tới Pakistan vào tháng 6/2010 và số còn lại được giao vào cuối năm 2012. Cũng trong năm 2012, thêm 14 chiếc F-16 nữa đã qua sử dụng được gửi tới Pakistan.

Theo chính phủ Pakistan, “đợt máy bay này sẽ còn hiện đại hơn đợt F-16 trước đây theo thỏa thuận năm 2006”. Hiện tại không quân Pakistan đang có khoảng 70 chiếc F-16. Trước đó, Islamabad tuyên bố rằng không quân nước này sẽ mua thêm một phi đội gồm 13 chiếc F-16A/B từ Jordan.

Một trong những lo ngại chính của các nghị sĩ Mỹ đó là các máy bay F-16 này sẽ không được dùng để chống lại các nhóm khủng bố ở Pakistan mà để tấn công Ấn Độ. Tuy nhiên, một sĩ quan cấp cao của Không quân Pakistan từng nói rằng “Số máy bay mua từ Jordan là nhằm giảm bớt gánh nặng của lực lượng chúng tôi khi trọng trách gìn giữ luật pháp rất phức tạp. F-16 được dùng để tiêu diệt các nhóm khủng bố và hỗ trợ các hoạt động an ninh ở biên giới phía Tây”.

Theo thống kê của Vụ Khảo cứu Quốc hội Hoa Kỳ (CRS), trong năm 2002 và 2014, Mỹ đã bán các loại khí tài quân sự có tổng giá trị vào khoảng 5,4 tỉ USD cho Pakistan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.