Mỹ phóng thử thành công tên lửa tầm xa mới, oanh tạc cơ 'như hổ thêm cánh'

Tạp chí The Diplomat đưa tin, Không quân Mỹ và tập đoàn Lockheed Martin vừa phóng thử thành công hai Tên lửa Chống hạm Tầm xa LRASM từ một oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer vào ngày 12/12 vừa qua.

Một thông cáo báo chí của Lockheed Martin cho biết: “Trong cuộc thử nghiệm tại căn cứ Mũi Muga, bang California (Mỹ), tổ bay của phi cơ B-1B đã cho phóng hai tên lửa LRASM nhằm vào nhiều mục tiêu trên biển khác nhau. Cuộc thử nghiệm đã đạt được các mục tiêu chính đề ra và các mục tiêu đã bị tiêu diệt chính xác”.

Oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

LRASM là một loại tên lửa chống hạm thế hệ mới, được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu quan trọng trong một đội tàu của đối phương. Ông David Helsel, giám đốc chương trình LRASM của Lockheed Martin cho biết: “Thành công của LRASM đã tạo tiền đề để dự án đạt cột mốc quan trọng mới, từng bước cung cấp cho Hải quân và Không quân Hoa Kỳ một loại vũ khí hiệu quả mới”.

Ý tưởng về LRASM được đưa ra trong một dự án nghiên cứu do Cơ quan Các dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) và Hải quân Mỹ thực hiện vào năm 2009. Mục tiêu của dự án này là chế tạo một thế hệ tên lửa chống hạm mới có tầm bắn xa hơn các loại vũ khí hiện tại, cho phép tàu chiến và máy bay có thể công kích đối phương ở khoảng cách an toàn. Theo Lockheed Martin, LRASM có tầm bắn hơn 320 km và được lắp đặt một đầu đạn xuyên phá nặng 450 kg.

 

Thiết kế của LRASM được dự trên tên lửa hành trình tầm xa JASSM-ER có tầm bắn ước tính vào khoảng 1.000 km. Hãng Lockheed Martin đã giành được gói thầu phát triển LRASM vào tháng 7 vừa qua, và trong tương lai nó sẽ được trang bị cho các máy bay như B-1B Lancer hoặc F/A-18 Super Hornet.

LRASM cũng phù hợp với chiến lược quân sự mới của Hải quân Mỹ. Trong bối cảnh lực lượng này đang nâng cao khả năng chiến đấu của mình, họ vẫn thiếu các loại tên lửa tầm xa. LRASM sẽ bổ trợ cho hai loại tên lửa chống hạm khác mà Mỹ đang có là RGM-84D Harpoon và tên lửa Kongsberg NSM, giúp Mỹ có nhiều lựa chọn để công kích đối phương.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.

 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.