Mỹ bỏ mặc Đức chia rẽ nội bộ để tiếp tục nâng cấp vũ khí hạt nhân

Mỹ đang phớt lờ sự chia rẽ trong nội bộ nước Đức để tiếp tục nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của mình ở quốc gia này, đây là những vũ khí hạt nhân chiến thuật có sức công phá khủng khiếp.

Hãng truyền thông Deutsche Welle của Đức mới đây cho biết, Mỹ đã bố trí một số lượng lớn vũ khí hạt nhân ở châu Âu, trong đó Đức là một trong những trọng điểm triển khai. Năm 2010, Quốc hội Đức đã từng quyết định yêu cầu Mỹ rút vũ khí hạt nhân khỏi nước này, nhưng Mỹ vẫn “phớt lờ”, thời gian gần đây lại tiếp tục đưa ra kế hoạch nâng cấp số vũ khí hạt nhân ở Đức.

Vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai ở nhiều nước đồng minh châu Âu. Nguồn: people.com.cn.

Vũ khí hạt nhân của Mỹ được lưu trữ trong kho ngầm của căn cứ không quân Büchel ở địa hạt liên bang Rhineland-Palatinate (Đức), con số chính xác hiện vẫn chưa được tiết lộ. Chính phủ Đức "không công nhận cũng không phủ nhận điều này", truyền thông Đức tin rằng, việc Mỹ bố trí vũ khí hạt nhân ở Đức đã trở thành điều "mặc định". Elk Corel, thành viên đảng Xanh của Đức mô tả: "Đối với người Đức, đây là một bí mật kinh hoàng, nhưng cũng là một sự thật gần như được biết đến rộng rãi".

Tờ "Tin tức buổi sáng" của Bỉ trích dẫn một báo cáo từ NATO cho biết, Quân đội Mỹ hiện đang triển khai khoảng 150 vũ khí hạt nhân chiến thuật ở châu Âu, chủ yếu bố trí tại Đức, Bỉ, Hà Lan và Italy. Các địa điểm lưu trữ cách nhau vài trăm km, nhằm “không chỉ có thể đảm bảo khả năng sống sót mà còn đảm bảo nhanh chóng sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp”. Số vũ khí hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Büchel ở Đức là 15 – 20 vũ khí.

Bom hạt nhân B-61-3 triển khai ở Đức. Nguồn: people.com.cn.

Deutsche Welle cho biết, tất cả các quốc gia nằm trong hoạt động triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ đều là thành viên của "Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân" và chính phủ Đức đã xác nhận điều này. Theo "Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân", vũ khí hạt nhân được lưu trữ tại các căn cứ của Đức sẽ được lính Mỹ bảo vệ, khi tiến hành các nhiệm vụ tấn công, chúng được Không quân Đức vận chuyển đến các địa điểm triển khai.

Phi công Wehrmacht của Đức cho biết: "Trước khi chúng tôi nhận được lệnh tấn công hạt nhân, chúng tôi không được nhìn thấy những vũ khí hạt nhân bí mật này, còn bom hạt nhân trong các cuộc diễn tập vận chuyển bom hạt nhân thì chỉ là bom huấn luyện thông thường".

Theo báo cáo, nguyên tắc "Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân" yêu cầu các quốc gia thành viên không sở hữu vũ khí hạt nhân cũng được tham gia vào việc ra quyết định và huấn luyện sử dụng vũ khí hạt nhân của NATO, đồng thời cho phép các ý tưởng hoặc ý kiến của các nước này được các quốc gia vũ khí hạt nhân (chủ yếu là Mỹ) chấp nhận hoặc xem xét.

Căn cứ không quân Büchel ở Đức. Nguồn: people.com.cn.

Tuy nhiên, trên thực tế, thỏa thuận này chỉ là “hữu danh vô thực”, theo báo cáo của Deutsche Welle, thực chất của "Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân" nhằm đảm bảo quyền lợi của các quốc gia không có vũ khí hạt nhân trong NATO được sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng "vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Mỹ". Mặc dù "Nhóm thiết lập kế hoạch hạt nhân" gồm các bộ trưởng quốc phòng của các quốc gia thành viên NATO, nhưng “nhóm này không thể có thêm thông tin và Mỹ cũng không quan tâm đến quan điểm của họ”.

 

Trung tướng Heinrich Braus của Quân đội Đức, người từng là cựu Phó Tổng Thư ký NATO cho biết, mặc dù có "thỏa thuận chia sẻ hạt nhân", nhưng Mỹ không muốn chia sẻ thông tin về các chính sách và kế hoạch hạt nhân. "Thậm chí, ngay cả trong trường hợp quan trọng nhất của chúng tôi Mỹ cũng có thể cắt đứt việc chia sẻ thông tin hạt nhân, gây thiệt hại cho an ninh quốc gia Đức".

Bom hạt nhân được coi là vũ khí nguy hiểm nhất của Mỹ. Nguồn: people.com.cn.

Phía Mỹ cũng thừa nhận rằng, "Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân" chưa thực sự được Mỹ công nhận. Hans Christensen, Giám đốc Chương trình Thông tin Hạt nhân của Liên đoàn Khoa học Mỹ cho biết: "Trong lực lượng Không quân Mỹ, Bộ Tư lệnh Chiến lược hoặc Bộ Quốc phòng, tôi chưa bao giờ nghe ai đề cập đến vấn đề khi sử dụng vũ khí hạt nhân, phải suy nghĩ hay xem xét thái độ của Đức".

Các Nghị sĩ Đức tin rằng, một khi chiến tranh nổ ra, Đức chắc chắn sẽ trở thành một trong những mục tiêu bị đối thủ của Mỹ tấn công đầu tiên, do Đức cho phép Mỹ “ký gửi” vũ khí hạt nhân chiến thuật và điều này chắc chắn là một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ. Hơn nữa, việc Quân đội Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở Đức là một dấu hiệu chính trị cho thấy Đức "vẫn đang bị chiếm đóng và Mỹ đang sử dụng các đặc quyền và địa vị của riêng mình để đối xử với Đức".

Được biết, Quốc hội Đức đã thông qua nghị quyết vào tháng 3/2010, yêu cầu Chính phủ nước này hối thúc Mỹ rút tất cả vũ khí hạt nhân đã triển khai ở Đức, nhưng đến nay nghị quyết vẫn chưa được thực thi. Ông Heinrich Braus tin rằng: "Đức không dám thực sự yêu cầu Quân đội Mỹ rút vũ khí hạt nhân, bởi vì điều này sẽ khiến các nước thành viên" thỏa thuận chia sẻ hạt nhân "khác cũng làm theo. Đến lúc đó, không chỉ thỏa thuận sẽ biến mất, ngay cả NATO cũng có thể xuất hiện những mâu thuẫn khó có thể giải quyết".

Bom hạt nhân chiến thuật thế hệ mới B61-12 của Mỹ. Nguồn: people.com.cn.

Điều khiến dư luận Đức tức giận là gần đây có nhiều thông tin cho thấy Quân đội Mỹ dự định nâng cấp các vũ khí hạt nhân này. Lầu Năm Góc có kế hoạch thay thế bom hạt nhân chiến thuật B-61-3, B-61-4 ở Đức bằng bom hạt nhân chiến thuật B-61-12. Đây là một loại bom hạt nhân dẫn đường chính xác mới, có thể được thả từ tất cả các máy bay chiến đấu đang hoạt động ở Mỹ.

Hans Christensen cho biết quả bom hạt nhân mới này “đắt hơn nhiều so với một quả bom có cùng kích cỡ làm từ vàng nguyên chất" và dự kiến sẽ được chuyển đến Đức và các nước châu Âu khác vào năm 2022 - 2024. Theo tin tức từ đài truyền hình ZDF của Đức, dự kiến Mỹ sẽ mang 20 quả bom B61-12, loại bom nguyên tử chiến thuật thế hệ mới, đến lắp đặt tại căn cứ Buechel, mỗi quả có sức công phá gấp 4 lần loại bom đã từng được thả ở Hiroshima, Nhật Bản trong thế chiến thứ II.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các máy bay cường kích của Đức sẽ được phép sử dụng số bom này trong khuôn khổ một chiến lược chung của NATO mang tên "Can dự hạt nhân". Về phía Đức, Chính trị gia Thomas Hitschler, chuyên gia quốc phòng của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cho biết, Chính phủ Đức sẽ đầu tư thêm 120 triệu euro để hiện đại hóa căn cứ Buechel.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

 
Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.