Máy bay ném bom chiến lược H-20 sẽ là “cơn ác mộng tồi tệ nhất” của Mỹ?
 

Máy bay ném bom chiến lược H-20 sẽ là “cơn ác mộng tồi tệ nhất” của Mỹ?

Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ để đưa máy bay ném bom chiến lược H-20 - “cơn ác mộng tồi tệ nhất” của Mỹ vào phục vụ trước năm 2025.

Theo Sohu ngày 29/11, hiện Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ nhằm đưa máy bay ném bom chiến lược H-20 vào phục vụ trước năm 2025. Không quân Trung Quốc là lực lượng Không quân chiến lược nhưng đến nay vẫn chưa có một máy bay ném bom chiến lược nào. H-20 sẽ là tiêu chí để Không quân Trung Quốc được công nhận là lực lượng chiến lược.

H-20 được cho là có ngoại hình giống máy bay ném bom B-2 của Mỹ. Nguồn: Sohu

Nếu như máy bay ném bom tàng hình H-20 của Trung Quốc có khả năng hành trình tầm xa, tàng hình trước mọi loại radar và hệ thống vũ khí mạnh mẽ như những thông tin được “quảng cáo”, thì các căn cứ và hạm đội của Mỹ ở Thái Bình Dương và thậm chí là cả trên đất Mỹ sẽ phải nhận sự răn đe “chết người”, và điều này sẽ là “cơn ác mộng tồi tệ nhất” đối với Quân đội Mỹ. Khi đi vào hoạt động chính thức, H20 sẽ là máy bay có khả năng chiến đấu hơn hẳn B-2 của Mỹ và đặc biệt là vượt xa Tu-160 của Nga.

Đến nay, Trung Quốc mới chỉ 2 lần xác nhận sự tồn tại của máy bay ném bom tàng hình H-20 lần lượt vào năm 2016 và 2018, và máy bay này vẫn là bí mật quân sự của Trung Quốc. Lần gần đây nhất, tháng 5/2018, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc công bố một đoạn video về một máy bay bí ẩn với thiết kế cánh chim được coi là tiền thân của máy bay ném bom tàng hình H-20.

Theo phân tích của một số chuyên gia Trung Quốc, máy bay ném bom tàng hình mới của Trung Quốc sẽ có thể xuất hiện trên bầu trời nước này vào đầu năm 2025. Có nhiều suy đoán về kỹ thuật của H-20, nhưng dù thế nào, với công nghệ quân sự hiện tại của Trung Quốc, sẽ không có vấn đề gì khi chế tạo một loại máy bay ném bom tàng hình mới dựa trên nền tảng máy bay chiến đấu tàng hình J-20 và các hệ thống vũ khí tiên tiến khác.

Khả năng chế tạo máy bay loại lớn và năng lực tàng hình là điều kiện tiên quyết để chế tạo máy bay H-20. Trên thực tế, sau thành công của Trung Quốc trên máy bay chiến đấu tàng hình J-20, J-31 và máy bay vận tải Y-20, thì việc chế tạo H-20 đưa vào phục vụ là một điều không mấy bất ngờ. H-20 được cho là chế tạo bằng khoảng 80% vật liệu là sợi cacbon, một số chi tiết của khung kết cấu bên trong của H20 được làm bằng hỗn hợp titan.

H-20 là tiêu chí quan trọng để Không quân Trung Quốc được công nhận là lực lượng chiến lược. Nguồn: Sohu.

Máy bay ném bom chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với Trung Quốc. Lịch sử các cuộc xâm lược từ phía biển, các thách thức và áp lực quân sự hiện đại đã trở thành một vấn đề quan trọng trong việc bảo đảm an ninh chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Trung Quốc. Các yếu tố này bắt buộc Quân đội Trung Quốc phải phát triển một loại máy bay ném bom chiến lược mới. Máy bay ném bom H-6 hiện nay dù đã tiến hành cải tiến, nâng cấp nhiều lần nhưng phải thừa nhận rằng nó đã không còn phù hợp với cuộc chiến tranh hiện đại hóa như hiện nay.

Từ H-6A đến H-6N vẫn chỉ là phiên bản nâng cấp của H-6, thậm chí nếu Trung Quốc chế tạo đến H-6Z thì vẫn bị coi là lạc hậu so với thời cuộc. Kỹ thuật của nó có đáng sợ đến thế nào thì cũng không thể theo kịp máy bay ném bom chiến lược B1B của Mỹ, điều quan trọng nhất là, H-6 mặc dù có thể mang theo tên lửa hạt nhân và tên lửa hành trình đối không tiên tiến, nhưng khả năng hành trình của H-6 có nhiều hạn chế, làm giảm đáng kể khả năng răn đe và hiệu quả chiến đấu của các hệ thống vũ khí này. Khả năng răn đe của máy bay này thậm chí còn không bằng máy bay ném bom Tu-95 của Nga.

 

Một khi H-20 ra đời, sẽ làm cho Trung Quốc chính thức hoàn thành năng lực tấn công hạt nhân “tam vị nhất thể” (kết hợp khả năng tấn công hạt nhân trên không, mặt đất và trên biển), Không quân Trung Quốc sẽ trở thành lực lượng không quân chiến lược theo đúng nghĩa. Cùng với đó, năng lực tấn công đột phá phòng không thông thường cũng bước sang trang sử mới, năng lực đột phá của máy bay tàng hình hiện nay rất khó phòng ngự trước các hệ thống tên lửa phòng không, đặc biệt là hệ thống phòng không của một số quốc gia đang tăng cường xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa như Nga và Mỹ.

H-20 mang theo tên lửa CJ-20 sẽ là "ác mộng" của Mỹ. Nguồn: Sohu.

Theo những thông tin đã được công khai, khả năng hành trình của H-20 khi không cần tiếp nhiên liệu trên không đạt khoảng 8.000 - 10.000 km, có thể mang trên 10 tấn đạn dược, điều này có nghĩa là, khi không cần tiếp nhiên liệu H-20 có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trong phạm vi hơn một nửa khu vực Thái Bình Dương.

Hiện nay, máy bay ném bom H-6 có thể mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10K, tên lửa hành trình không đối không CJ-20 tầm bắn đạt 2.500 km. Nếu H-20 mang theo tên lửa này, chưa tính đến tên lửa DF-17 hoặc một số loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân khác, đã có thể đe dọa đến cả khu vực Bắc Mỹ, điều này đối với Mỹ mà nói tuyệt đối là “ác mộng”. Trong lịch sử, ngoài tên lửa chiến lược, thì đến nay chỉ có máy bay ném bom chiến lược của Liên Xô thời kỳ chiến tranh lạnh mới có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Máy bay ném bom máy bay ném bom chiến lược Không quân Trung Quốc H-20 Mỹ Nga
Chủ đề :

máy bay ném bom

 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.