Máy bay Mỹ và NATO liên tục do thám, Nga "cứng rắn" thay đổi cách phòng thủ
 

Máy bay Mỹ và NATO liên tục do thám, Nga 'cứng rắn' thay đổi cách phòng thủ

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sẽ thay đổi chính sách phòng thủ biên giới từ năm 2020 theo hướng cứng rắn hơn để kịp thời đối phó với các hoạt động khiêu khích của Mỹ và NATO.

Gần đây, hoạt động trinh sát biên giới Nga của Mỹ và NATO không những diễn ra thường xuyên hơn mà còn “hiên ngang” tiến hành trinh sát, hoạt động này đang ngày càng tiếp cận “giới hạn đỏ” của Nga. Thời báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/2 công bố bản đồ thông tin cho thấy, trong khoảng 1 tuần, có ít nhất 33 lượt máy bay của Mỹ và NATO tiến hành trinh sát khu vực biên giới Nga, 6 máy bay không người lái (UAV) đã ngang nhiên “thách thức” Không quân Nga.

Hệ thống phòng không Nga phải "căng mình" đối phó hoạt động trinh sát của Mỹ và NATO thời gian qua. Nguồn: new.qq.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng công khai tuyên bố, để đối phó với các hành động thách thức trên không đang diễn ra thường xuyên hơn của Mỹ và NATO, trong 1 tuần qua, lực lượng phòng không Nga đảm nhiệm trực chiến đã 2 lần điều máy bay chiến đấu ngăn chặn UAV của Mỹ và NATO, đồng thời 8 hệ thống phòng không của lực lượng tên lửa phòng không Nga  đã phải khởi động hệ thống phóng dẫn đường để đề phòng các máy bay này xâm phạm biên giới Nga.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, năm 2019 lực lượng phòng không Nga đã theo dõi 3.900 lượt máy bay quân sự của nước ngoài hoạt động trên không phận gần biên giới Nga, trong đó có hơn 1.800 lượt máy bay là máy bay trinh sát quân sự. Lực lượng Phòng không Nga đã hơn 4.500 lần phải duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp 1, đồng thời có khoảng 60 máy bay chiến đấu của 20 chi đội tên lửa phòng không và 3 đoàn hàng không không quân Nga phải duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp 1 trong thời gian dài.

Nga đã phải nhiều lần điều động máy bay chiến đấu theo dõi UAV của Mỹ và NATO ở biên giới Nga. Nguồn: new.qq.

Mặc dù các máy bay trinh sát trên đa số không xâm phạm không phận Nga "nửa bước", nhưng để đối phó với những sự quấy rối và khiêu khích bất tận này, Nga vẫn đang tiêu tốn rất nhiều nhân lực và vật lực, cùng với nhiều loại vũ khí trang bị.

Trên thực tế, trong những năm gần đây, Quân đội Mỹ không chỉ tăng cường hoạt động trinh sát trên không đối với Nga mà còn tăng cường khả năng răn đe trên không. Điển hình như, Mỹ liên tục điều động máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52H đến hoạt động gần Kaliningrad và Crimea. Mỹ còn tiến hành diễn tập mô phỏng tấn công hạt nhân vào Hạm đội Baltic của Hải quân Nga, cầu Crimea và thậm chí cả Moscow, đây là sự răn đe hạt nhân “trắng trợn” đối với Nga.

 

Nhiều sĩ quan và quân nhân của lực lượng Không quân và Không gian Nga đều cho rằng, biện pháp đáp trả các hành động khiêu khích của Mỹ và NATO của Nga thời gian qua vẫn quá “nhẹ”, nặng về ngoại giao. Chiến lược phòng thủ này của Nga là quá thụ động, và cần thay đổi theo hướng mang tính răn đe hơn.

Chính sách phòng thủ biên giới của Nga sẽ thay đổi từ năm 2020. Nguồn: new.qq.

Đầu năm 2020, máy bay Mỹ tiếp tục thách thức Nga, điều này đã làm các quan chức cấp cao trong Quân đội Nga thực sự “nổi giận” và đã đưa ra quyết tâm đáp trả. Thứ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Kartapolov tuyên bố, từ năm 2020, Quân đội Nga sẽ triệt dể thay đổi các biện pháp phòng thủ để kịp thời đối phó với cục diện bị động.

Hơn 20 chi đội tên lửa phòng không và hàng trăm hệ thống phòng thủ tên lửa, cùng nhiều máy bay Su-27, Su-30 của 3 đoàn hàng không Nga sẽ thay đổi từ bị động thành chủ động trong việc phòng thủ biên giới Nga, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu 24/24. Một khi xảy ra tình huống máy bay trinh sát nước ngoài xâm phạm vào không phận Nga sẽ ngay lập tức tiến hành các biện pháp cứng rắn, thậm chí là bắn hạ mà không cần thông báo.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ NATO máy bay trinh sát biên giới Nga UAV máy bay chiến đấu máy bay ném bom B-52H Su-27 Su-30 hệ thống phòng không Kaliningrad Crimea Moscow
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.

 
 
Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
icon

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.

 
 
Nga chế tạo máy bay không người lái với tính năng 'khủng'
icon

RIA trích thông báo của Giám đốc dự án BRAERON, kiêm nhà sản xuất máy bay không người lái, ông Dmitry Arsentiev cho biết, Nga đã chế tạo ra máy bay không người lái có khả năng bay 300 km với trọng tải hơn 200 kg hàng hóa.

 
'Rồng lửa' S-500 có thể phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian?
icon

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) sẽ có khả năng phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian gần Trái đất.

 
Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga
icon

Bất chấp việc Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã phê duyệt mua các máy bay chiến đấu từ Nga.

 
T-90S của Ấn Độ ‘gặp khó’ trước tăng Type 15 của Trung Quốc
icon

Ấn Độ đã điều động “xe tăng bay” T-90S đến thung lũng Galwan tranh chấp với Trung Quốc, loại tăng này sẽ ra sao khi đối mặt với xe tăng hạng nhẹ Type 15 của Bắc Kinh?

 
Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa ‘đe dọa’ cầu Crimea
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev, mới đây đã tiết lộ chiến thuật sử dụng hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển RK-360MTs Neptun với tên lửa hành trình R-360.