Mãn nhãn với màn duyệt binh trên không kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

RIA đưa tin, hôm 9/5, cuộc duyệt binh trên không với sự tham gia của 75 máy bay được tổ chức để kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Hình ảnh chưa từng công bố về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow năm 1945

Hình ảnh chưa từng công bố về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow năm 1945

Ngày 9/5/1945, tại Berlin, phát xít Đức đã ký văn kiện đầu hàng không điều kiện với Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ hai tại châu Âu.

Theo đó, do đại dịch Covid-19 tại Nga ngày càng diễn biến phức tạp và đỉnh dịch vẫn chưa vượt qua, lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tổ chức tại Moscow được rút gọn bằng các khối diễu hành trên không của 75 máy bay quân sự hiện đại của Quân chủng Không quân-vũ trụ Nga trên bầu trời Quảng trường Đỏ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 75 máy bay, gồm 55 máy bay phản lực và 20 trực thăng sải cánh trên bầu trời Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5, tượng trưng cho 75 năm Ngày Chiến thắng Phát xít Đức (1945-2020).

Mở đầu cuộc duyệt binh trên không là máy bay trực thăng vận tải quân sự hạng nặng Mi-26 và 4 chiếc Mi-8AMTSh đa năng. Tiếp theo là 5 máy bay tấn công Mi-35M và 5 trực thăng Ka-52. Sau cùng là 5 chiếc Mi-28N. Tiếp theo đó là dàn phi cơ phản lực với chiếc máy bay trinh sát A-50U, theo sau là bộ ba IL-76MD. Sau đó, trên bầu trời Moscow sẽ là đội hình hùng hậu của các máy bay ném bom Tu-95MS, theo sau là nhóm 4 phi cơ chiến lược Tu-22MZ dẫn đầu là máy bay mang tên lửa Tu-160. Cùng với đó là chuyến bay của phi cơ IL-78 với máy bay ném bom tầm xa Tu-160 thể hiện màn mô phỏng tiếp nhiên liệu trên không.

Mãn nhãn với màn duyệt binh trên không kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
Tiêm kích Su-25 nhả khói tạo hình quốc kỳ Nga. Ảnh: RIA.

Các phương tiện bay chiến đấu hạng nhẹ hơn sẽ tiếp nối màn duyệt binh với bộ tứ MiG-29SMT, tiếp theo là các máy bay ném bom Su-24M và 4 máy bay tiêm kích MiG-31K với hệ thống tên lửa siêu thanh “Kinzhal”. Ngoài ra, không thể thiếu những chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57, gồm 4 chiếc diễu binh ngay sau những chiếc MiG.

Tiếp đó là một nhóm 10 máy bay bay ngang bầu trời Moscow, bao gồm các máy bay Su-34, Su-35S và Su-30SM. Tiếp nối là phần biểu diễn của các đội bay với kỹ thuật lái nhào lộn trên không huyền thoại, “Kỵ sĩ Nga” và “Cánh én” đã lần lượt bay qua Quảng trường Đỏ trong vòng 15 phút. Lễ duyệt binh trên không được khép lại bằng đội hình máy bay cường kích Su-25 với đường bay kỳ diệu vẽ lên nền mây của bầu trời thủ đô những dải sắc màu màu tạo hình quốc kỳ Nga.

 

Các buổi trình diễn trên không được tổ chức tại 47 thành phố của Nga cũng như các căn cứ quân sự của Nga ở nước ngoài, với sự tham gia của gần 600 máy bay và trực thăng.

Cùng với duyệt binh, nhiều hoạt động kỷ niệm khác cũng được tổ chức. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới đặt hoa ở Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ chiến sỹ Vô danh, bên tường thành Kremlin. Tiếp đó, vào lúc 10h (theo giờ Moscow), nhà lãnh đạo Nga phát biểu trực tiếp với người dân và được phát trên sóng truyền hình.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng được chuyển sang dạng trực tuyến. Trong số đó phải kể đến cuộc tuần hành mang tên “Trung đoàn bất tử”, một trong những sự kiện có ý nghĩa và được mong đợi ở nước Nga trong Ngày Chiến thắng.

Video: Mãn nhãn với màn duyệt binh trên không kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ ‘sốc’ khi biên đội tàu sân bay bị UAV Iran ghi hình cận cảnh
icon

Iran vừa mới phô diễn sức mạnh của lực lượng UAV thông qua việc công bố video ghi hình toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

 
 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Tăng chủ lực T-64 ‘60 năm cuộc đời’ của Ukraine sẽ ra sao khi đối mặt Nga?
icon

“Ông lão” T-64 với tuổi đời 60 năm vẫn đang là xe tăng chủ lực của Ukraine, trong trường hợp xung đột với Nga leo thang, các xe tăng này sẽ ra sao?

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.