Máy bay F-16 của Mỹ có thể bay sau 92 năm hoạt động?

Hãng Lockheed Martin, nhà sản xuất máy bay tiêm kích F-16 lừng danh của Mỹ, mới đây đã hoàn thành một cuộc thử nghiệm kéo dài 2 năm nhằm theo dõi hoạt động của các máy bay trong 92 năm.

Kết quả thu được rất đáng kinh ngạc, khi F-16 Block 50, một mẫu máy bay được chế tạo từ những năm 1990 có thể tiếp tục hoạt động sau từng đó năm. “Phi cơ sau đó được thử nghiệm trong các điều kiện sức ép không khí khác nhau để chứng minh rằng nó vẫn đủ sức để hoạt động trong một khoảng thời gian dài”, hãng Lockheed cho biết trong một thông cáo báo chí.

Máy bay F-16 của Mỹ có thể bay sau 92 năm hoạt động? - ảnh 1

Máy bay F-16 là một trong những loại máy bay nổi tiếng nhất của Mỹ.

Mục đích của cuộc thử nghiệm này là nhằm cung cấp dữ liệu cụ thể để xem xét khả năng nâng cấp khoảng 300 máy bay F-16 của Không quân Mỹ (gồm các phiên bản Block 50 và Block 40 cũ hơn), nhằm giúp chúng có thể tiếp tục hoạt động đến năm 2030. Không quân Mỹ từ lâu đã gặp khó khăn trong việc bảo dưỡng khoảng 1.900 máy bay F-15, F-16, F-22 và A-10, trong khi họ sẽ mua về F-35 để thay thế các phiên bản F-16 đời cũ.

Theo kế hoạch của Không quân Mỹ, đến năm 2030 lực lượng này sẽ chỉ có 180 máy bay F-22 và khoảng hơn 1.760 máy bay F-35. Tuy nhiên, kế hoạch này đang gặp nhiều vấn đề. Năm 2010, Không quân Mỹ từng mong muốn mua về 80 chiếc F-35 bắt đầu từ năm 2015, tuy nhiên do ngân sách quốc phòng bị cắt giảm và chi phí lớn của loại máy bay này (mỗi chiếc có giá trị 100 triệu USD), giờ đây lực lượng này quyết định sẽ mua 80 chiếc mỗi năm từ năm 2021.

Do đó, F-16 sẽ còn tiếp tục được sử dụng lâu hơn so với dự kiến. Theo thiết kế ban đầu, các máy bay F-16 Block 40 và 50 có tuổi thọ là 8.000 giờ bay. Với tần suất 300 giờ mỗi năm, máy bay sẽ chỉ sử dụng trong vòng 24 năm. Nghĩa là F-16 đáng lẽ đã bị ngừng sử dụng vào thời điểm hiện tại.

 

Vì vậy Không quân Mỹ đang nỗ lực để nâng số giờ bay của các phi cơ F-16 lên thành 12.000 giờ. Cuộc thử nghiệm độ bền của máy bay mà hãng Lockheed Martin là bước đầu để kiểm chứng tuổi thọ của chúng, và họ phát hiện ra rằng trên lý thuyết, F-16 có thể hoạt động đến 92 năm. “Kết quả của cuộc thử nghiệm đã cho thấy chiếc máy bay thực sự có sức bền đáng kinh ngạc”, bà Susan Ouzts, phó giám đốc chương trình F-16 của hãng Lockheed phát biểu.

Tuy vậy, rất ít khả năng không quân Mỹ sẽ còn sử dụng loại máy bay này trong gần 100 năm. Nhưng lực lượng này cũng đang sử dụng một số máy bay có tuổi, cụ thể là máy bay vận chuyển KC-135 cùng oanh tạc cơ B-52 và có thể chúng sẽ còn được sử dụng cho đến năm 2030.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Thổ Nhĩ Kỳ chính thức xác nhận nguyên nhân hoãn triển khai S-400 Nga
icon

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận nguyên nhân khiến Ankara trì hoãn kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ S-400 Nga.

 
“Pháo đài bay” khổng lồ Kalinin K-7 là cuộc cách mạng về ý tưởng của Liên Xô
icon

Tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ mới đây đã đưa ra đánh giá về oanh tạc cơ khổng lồ Kalinin K-7 được phát triển trong những năm 1930 của Liên Xô.

 
Mỹ quyết “làm ngơ” trước những lỗi nghiêm trọng của F-35
icon

Theo RIA, mới đây các chuyên gia quân sự của Mỹ đã phát hiện một “lỗ hổng” khác trong máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

 
Pháp thử nghiệm trên biển tàu ngầm hạt nhân chạy không ồn tốc độ “siêu khủng”
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parley hôm 29/4 công bố trên Twitter cho hay, từ cảng Cherbourg, tàu ngầm hạt nhân Suffren thuộc lớp Barracuda đã được hạ thủy thử nghiệm trên biển.

 
Nga “giăng bẫy” ở vùng Viễn Đông để “bắt” F-35, F-22 của Mỹ
icon

Nga vừa bố trí các hệ thống radar siêu hiện đại ở vùng Viễn Đông, điều này sẽ làm toàn bộ máy bay của Mỹ không thể tàng hình khi tiếp cận khu vực.

 
Mỹ nâng cấp máy bay Super Hornet để “hạ gục” Su-57 của Nga
icon

Mỹ đang đẩy nhanh tiến trình nâng cấp máy bay Super Hornet phiên bản block III để có thể phối hợp với UAV và F-35 “hạ gục” Su-57 của Nga.

Hệ thống tác chiến điện tử Bylina của Nga biến radar F-35 thành đồ “trang trí”
icon

Quân đội Nga chuẩn bị đưa vào biên chế hệ thống tác chiến hiện đại nhất thế giới được tích hợp trí tuệ nhân tạo, nó được coi là “khắc tinh” của các thiết bị điện tử Mỹ và NATO.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
icon

Đài Loan mới đây đã thử nghiệm loại tên lửa hiện đại nhất, Bắc Kinh đang tỏ ra lo lắng khi tên lửa này có thể vươn tới nhiều mục tiêu trong nội địa Trung Quốc.

Bác sĩ quân y hé lộ công tác chống lại đại dịch Covid-19 trong quân đội Nga
icon

Theo RIA, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/4 cho biết, số lượng quân nhân mắc Covid-19 trong Lực lượng Vũ trang nước này đã tăng lên 901 trường hợp.

“Bóng ma bầu trời” Su-57 sẽ được trang bị động cơ điện
icon

Trước đây Nga từng gặp nhiều khó khăn khi phát triển động cơ Izdeliye 30, vốn được coi là “trái tim” mang lại sức mạnh cho chiến đấu cơ Su-57.