Lần đầu tiên trong năm tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Bển Đen

RIA trích dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (NDCC) hôm 23/1 cho biết, tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen.

NDCC cho hay con tàu được trang bị tên lửa hành trình, các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu theo dõi mọi hành động của tàu khu trục Mỹ.

Lần đầu tiên trong năm tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Bển Đen
Tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Bển Đen. (Ảnh: RIA)

Được biết, gần đây Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động dọc biên giới biển của Nga. Vào tháng 11/2020, tàu khu trục USS John McCain đã đi vào lãnh hải của Nga ở Vịnh Peter Đại đế trong 2 km. Con tàu được tàu chống ngầm Đô đốc Vinogradov của Nga đưa vào vùng biển trung lập.

Sau đó, tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ giải thích việc điều động khu trục hạm là hoạt động “để đảm bảo tự do hàng hải”. Đồng thời, quân đội Mỹ cho biết họ không coi những vùng biển này là lãnh hải của Nga.

Trước đó, vào tháng 11/2020, tàu khu trục Donald Cook cũng đã tiến hành các cuộc diễn tập ở Biển Đen. Theo sĩ quan chỉ huy của tàu Donald Cook Kelley Jones, hoạt động của tàu khu trục này ở Biển Đen thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với các đối tác và đồng minh trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần lưu ý rằng sự hiện diện quân sự của các cường quốc ngoài khu vực ở Biển Đen không góp phần tăng cường sự ổn định.

 

Trong khi đó, Mỹ khẳng định các hoạt động này đều nằm trong khuôn khổ công ước Montreaux, quy định việc sử dụng quân sự đối với eo biển Bosporus và Dardanelles, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tập trận quân sự của họ diễn ra trên vùng biển quốc tế.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Nga quan ngại về sự gia tăng các hoạt động tình báo của Mỹ ở Biển Đen.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng “rất quan ngại về việc gia tăng đáng kể kế hoạch huấn luyện mang tính chất do thám của Mỹ ở Biển Đen và các khu vực lân cận. Tất cả những điều này tạo ra tình huống nguy hiểm tiềm tàng”.

“Đối với chúng tôi rõ ràng là việc từ bỏ đường lối này ở Mỹ sẽ không xảy ra bất kể ai nắm quyền ở Nhà Trắng. Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc này và đang thực hiện các biện pháp nhiều mặt để đảm bảo vô điều kiện an ninh của chính chúng tôi, kể cả an ninh của Crimea”, ông Ryabkov nói thêm.

Chiến lược chống UAV của Mỹ sẽ ‘khơi mào’ cuộc chạy đua vũ trang mới?

Chiến lược chống UAV của Mỹ sẽ ‘khơi mào’ cuộc chạy đua vũ trang mới?

Lầu Năm Góc mới đây đã ban hành chiến lược chống máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ, chiến lược này có thể sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chiến lược chống UAV của Mỹ sẽ ‘khơi mào’ cuộc chạy đua vũ trang mới?
icon

Lầu Năm Góc mới đây đã ban hành chiến lược chống máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ, chiến lược này có thể sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới trên thế giới.

 
 
Khám phá tàu chiến ‘khủng’ của Iran lớn hơn tàu sân bay Mỹ
icon

Hải quân Iran mới đây đã hé lộ hình ảnh về mẫu tàu chiến “khủng” có trọng tải lớn hơn cả tàu sân bay hạt nhân của Mỹ.

 
 
Quân đội Nga hoàn thành ước mơ chinh phục xe tăng của cậu bé 12 tuổi
icon

Mới đây, các lính tăng thuộc Hạm đội Baltic đã hoàn thành điều ước năm mới của cậu bé 12 tuổi Maxim đến từ thành phố Kaliningrad, một học sinh của trung tâm giúp đỡ trẻ em bị bỏ rơi không có cha mẹ chăm sóc “Nadezhda”.

 
 
Khám phá những sự kiện lớn của Quân đội Nga năm 2021
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các sự kiện quân sự trọng đại của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong năm 2021.

 
 
Hàng loạt tên lửa Iran khoe sức mạnh trong cuộc tập trận ‘Nhà tiên tri vĩ đại 15’
icon

Hàng loạt tên lửa Iran đã xuất hiện trong cuộc diễn tập lớn nhất của quốc gia này mang tên 'Nhà tiên tri vĩ đại 15', để truyền đi thông điệp cứng rắn với Mỹ.

 
 
Tên lửa quân đội Iran phóng, rơi cách tàu sân bay Mỹ 160 km
icon

Các tên lửa đạn đạo tầm xa được quân đội Iran phóng trong đợt tập trận đã rơi xuống khu vực cách nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz 160 km.

 
Nga xây dựng căn cứ cho 'vũ khí ngày tận thế’
icon

Izvestia đưa tin, vào tháng 6/2022, Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng căn cứ ven biển của phương tiện hạt nhân không người lái dưới nước Poseidon (Vũ khí ngày tận thế).

 
Bộ Quốc phòng Nga nhận lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trước khi đưa vào trang bị cho lực lượng vũ trang Nga, các xe tăng đã vượt qua một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng.

 
Nga và Trung Quốc thách thức sự thống trị của tàu sân bay Mỹ
icon

Business Insider nhận định, mặc dù thực tế là hàng không mẫu hạm Mỹ đã giữ vị trí hàng đầu trên biển trong nhiều năm, nhưng việc Nga và Trung Quốc đang phát triển năng lực tên lửa có thể khiến Mỹ mất ưu thế.

 
Thực hư sức mạnh vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga
icon

Mới đây, ấn phẩm của quân đội Mỹ The National Interest đã có bài đánh giá về kho dự trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.