Lần đầu tiên trong năm tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Bển Đen

RIA trích dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (NDCC) hôm 23/1 cho biết, tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen.

NDCC cho hay con tàu được trang bị tên lửa hành trình, các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu theo dõi mọi hành động của tàu khu trục Mỹ.

Lần đầu tiên trong năm tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Bển Đen
Tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Bển Đen. (Ảnh: RIA)

Được biết, gần đây Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động dọc biên giới biển của Nga. Vào tháng 11/2020, tàu khu trục USS John McCain đã đi vào lãnh hải của Nga ở Vịnh Peter Đại đế trong 2 km. Con tàu được tàu chống ngầm Đô đốc Vinogradov của Nga đưa vào vùng biển trung lập.

Sau đó, tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ giải thích việc điều động khu trục hạm là hoạt động “để đảm bảo tự do hàng hải”. Đồng thời, quân đội Mỹ cho biết họ không coi những vùng biển này là lãnh hải của Nga.

Trước đó, vào tháng 11/2020, tàu khu trục Donald Cook cũng đã tiến hành các cuộc diễn tập ở Biển Đen. Theo sĩ quan chỉ huy của tàu Donald Cook Kelley Jones, hoạt động của tàu khu trục này ở Biển Đen thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với các đối tác và đồng minh trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần lưu ý rằng sự hiện diện quân sự của các cường quốc ngoài khu vực ở Biển Đen không góp phần tăng cường sự ổn định.

 

Trong khi đó, Mỹ khẳng định các hoạt động này đều nằm trong khuôn khổ công ước Montreaux, quy định việc sử dụng quân sự đối với eo biển Bosporus và Dardanelles, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tập trận quân sự của họ diễn ra trên vùng biển quốc tế.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Nga quan ngại về sự gia tăng các hoạt động tình báo của Mỹ ở Biển Đen.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng “rất quan ngại về việc gia tăng đáng kể kế hoạch huấn luyện mang tính chất do thám của Mỹ ở Biển Đen và các khu vực lân cận. Tất cả những điều này tạo ra tình huống nguy hiểm tiềm tàng”.

“Đối với chúng tôi rõ ràng là việc từ bỏ đường lối này ở Mỹ sẽ không xảy ra bất kể ai nắm quyền ở Nhà Trắng. Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc này và đang thực hiện các biện pháp nhiều mặt để đảm bảo vô điều kiện an ninh của chính chúng tôi, kể cả an ninh của Crimea”, ông Ryabkov nói thêm.

Chiến lược chống UAV của Mỹ sẽ ‘khơi mào’ cuộc chạy đua vũ trang mới?

Chiến lược chống UAV của Mỹ sẽ ‘khơi mào’ cuộc chạy đua vũ trang mới?

Lầu Năm Góc mới đây đã ban hành chiến lược chống máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ, chiến lược này có thể sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

hải quân mỹ

 
List comment
 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.

 
Armenia ‘bật đèn xanh’ cho Nga xây dựng căn cứ quân sự thứ hai
icon

Theo Avia.pro, chính phủ Armenia đã cho phép quân đội Nga xây dựng một căn cứ quân sự khác tại nước này.

 
Tại sao Ukraine đe dọa phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO?
icon

Ukraine vừa tuyên bố xem xét phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO, đây là lời đe dọa “suông” hay còn nhằm mục đích gì?

 
Tàu sân bay Mỹ sẽ như ‘hổ mọc thêm cánh’ khi có UAV MQ-25
icon

UAV tiếp dầu MQ-25 sẽ làm cho tàu sân bay Mỹ “miễn nhiễm” với tên lửa diệt hạm, dù cho đó là tên lửa tiên tiến nhất hiện nay.