Không quân Nga phá hủy hệ thống phòng không S-300 ở Ukraine

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết hôm 17/3, quân đội nước này đã phá hủy hệ thống phòng không S-300 ở Ukraine.

Theo ông Konashenkov, chỉ trong một ngày, máy bay chiến đấu của Nga đã bắn trúng 46 cơ sở quân sự của Ukraine.

Trong số đó có 11 hệ thống tên lửa phòng không, bao gồm hệ thống phòng không S-300, hệ thống tên lửa phóng loạt, đài chỉ huy và trạm tác chiến điện tử.

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công 18 địa điểm tập kết trang thiết bị quân sự và 7 kho đạn dược của Ukraine.

Trước đó, video về cuộc tấn công của hệ thống tên lửa chính xác cao của Lực lượng vũ trang Nga vào các kho tên lửa và pháo của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được công bố. Kết quả của vụ tấn công gây nổ kho đạn được cất giữ trong các nhà chứa máy bay trên mặt đất và dưới lòng đất, nhà kho đã bị phá hủy hoàn toàn.

Video Lực lượng vũ trang Nga tấn công vào các kho tên lửa và pháo của Ukraine.

Khoảnh khắc Nga phá hủy khẩu đội pháo của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh phá hủy một khẩu đội pháo của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo đó, video cho thấy một khẩu đội pháo 152 mm của Lực lượng vũ trang Ukraine bị tấn công bằng vũ khí chính xác cao và tất cả các thiết bị của đối phương đều bị phá hủy.

 

Cường kích Su-25 phá hủy các nhà kho của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay cường kích Su-25 của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã phá hủy kho vũ khí và đạn dược của Ukraine vào đêm ngày 17/3.

“Các chuyến bay phục vụ chiến đấu được thực hiện vào ban đêm. Nhiệm vụ ném bom được thực hiện ở độ cao trung bình và thấp”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Cường kích Su-25 được hãng Sukhoi thiết kế, chế tạo và đưa vào biên chế không quân Liên Xô năm 1981, chuyên thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất. Cho tới nay, các phiên bản nâng cấp của Su-25 vẫn là cường kích đóng vai trò quan trọng của không quân Nga với gần 200 chiếc trong biên chế.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy 430 xe tăng chủ lực, gần 1.400 xe bọc thép các loại, 190 hệ thống pháo, 70 hệ thống phóng rocket, 84 máy bay, 108 trực thăng và 11 máy bay không người lái cùng các khí tài khác của Nga.

Trong bài phát biểu trực tuyến trước quốc hội Mỹ ngày 16/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, vận mệnh của Ukraine đang được quyết định. Ông Zelensky kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây tiếp tục cung cấp khí tài quân sự giúp Kiev đối phó với chiến dịch quân sự của Moscow. Theo ông Zelensky, nếu phương Tây không thể lập vùng cấm bay hay cung cấp máy bay chiến đấu, thì có thể cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục bác bỏ ý tưởng thiết lập vùng cấm bay và cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, nhưng tăng cường hỗ trợ các loại khí tài khác cho Kiev. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 16/3 đã thông báo khoản viện trợ quân sự trị giá 1 tỉ USD dành cho Ukraine nhằm hỗ trợ an ninh và triển khai các vũ khí tầm xa hơn cho nước này, và coi đây là sự hỗ trợ “chưa từng có tiền lệ” đối với Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này với Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Quốc gia nào xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới?

Quốc gia nào xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới?

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), các nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất từ ​​năm 2017-2021 vẫn là Nga và Mỹ, mặc dù các lô hàng vũ khí đã giảm so với các năm trước.

 
List comment
 
 
Quốc gia châu Âu đồng ý chuyển giao S-300 cho Ukraine
icon

CNN trích dẫn các nguồn tin cho hay, Slovakia đã đồng ý gửi cho Ukraine các hệ thống phòng không của Liên Xô, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-300.

 
 
Cận cảnh quân đội Nga phá hủy các thiết bị quân sự và nhà kho của Ukraine
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/3 đã công chiếu đoạn video về việc phá hủy các thiết bị quân sự và kho đạn ở Chernihiv của Lực lượng vũ trang Ukraine.

 
 
Cường kích Su-25 bị trúng tên lửa Ukraine, Nga nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 14/3, phi công của máy bay cường kích Su-25 của Nga đã hạ cánh sau khi bị trúng tên lửa từ hệ thống phòng không ở Ukraine.

 
 
Quốc gia nào xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới?
icon

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), các nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất từ ​​năm 2017-2021 vẫn là Nga và Mỹ, mặc dù các lô hàng vũ khí đã giảm so với các năm trước.

 
 
Điều gì khiến F-14 Tomcat trở thành ‘huyền thoại’ chiến đấu cơ của Mỹ?
icon

Grumman F-14 Tomcat là máy bay chiến đấu từ những năm 1970 vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

 
 
Xe tăng của tương lai có thể chạy bằng điện?
icon

Xe tăng chiến đấu chủ lực và các loại xe bọc thép khác trong tương lai có thể chạy bằng điện hoặc sử dụng hệ dẫn động hybrid (động cơ xăng và động cơ điện hoạt động kết hợp).

 
Trực thăng ‘cá sấu’ Ka-52 của Nga khai hỏa ở Ukraine
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cảnh quay ban đêm về việc sử dụng trực thăng tấn công Ka-52 trong chiến đấu ở Ukraine.

 
Cận cảnh những tàu sân bay lớn nhất hành tinh
icon

Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm cho phép lực lượng hải quân triển khai không lực ở các khoảng cách lớn không phụ thuộc vào các căn cứ ở gần đó hay không.

 
Những đối tượng nào là mục tiêu của vũ khí hạt nhân?
icon

Ngày nay không có cuộc thảo luận về bất kỳ cuộc chiến tranh hạt nhân nào, tuy nhiên, mỗi cường quốc sở hữu hạt nhân đã có sẵn những đối tượng mà họ sẽ chọn làm mục tiêu trong trường hợp Chiến tranh thế giới thứ ba xảy ra.

 
Những công nghệ có thể thay đổi cán cân quân sự thế giới
icon

Công nghệ quân sự đã tiến một bước dài kể từ thời của những vũ khí thô sơ. Những tiến bộ trong công nghệ đã dẫn đến máy bay đa năng hơn, vũ khí dẫn đường bằng laser và máy bay không người lái chiến đấu.