Hé lộ những vũ khí “khủng” của Nga tại lễ duyệt binh ngày 9/5

Sẽ có hàng ngàn người và hàng trăm loại vũ khí như máy bay chiến đấu, xe tăng, pháo tự hành, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh…tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5 tới.

Theo kênh truyền hình quốc phòng Star, Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít 9/5 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm 2015 tại Nga.

Sẽ có hàng ngàn người và hàng trăm loại vũ khí như máy bay chiến đấu, xe tăng, pháo tự hành, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh…tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5 tới.

Các chuyên gia bật mí về các loại vũ khí mà Nga sẽ trình làng trong cuộc duyệt binh này.

Xe tăng T-14 Armata

Hé lộ những vũ khí “khủng” của Nga tại lễ duyệt binh ngày 9/5 - ảnh 1

Xe tăng T-14 Armata

Vũ khí mới nhất mà hầu hết các chuyên gia hy vọng sẽ nhìn thấy đó là xe tăng hạng nặng thế hệ 5 T-14 Armata. Các đặc tính kỹ thuật chính xác của T-14 hiện vẫn nằm trong vòng bí mật. 

Tuy nhiên, theo các thông tin rò rỉ, một trong những công nghệ quan trọng nhất của xe tăng Armata là hệ thống phòng vệ chủ động Afganit, sử dụng radar để phát hiện các loại đạn hướng đến xe tăng như đạn súng phóng lựu hoặc tên lửa chống tăng. Khi đạn bay tới, hệ thống này lập tức phóng tên lửa đánh chặn và tiêu diệt đầu đạn.

Động cơ của T-14 khoảng 1.500 mã lực, được trang bị nhiều lớp giáp bảo vệ và hệ thống điều khiển điện tử hiện đại cho phép T-14 kiểm soát hơn 50 mục tiêu ở khoảng cách 100km.

Theo các chuyên gia, T-14 được trang bị đại bác mới 2A82 cỡ nòng 125mm. Loại đại bác này không chỉ có các đặc tính kỹ thuật vượt trội các loại đại bác hiện có của Nga mà còn vượt trội các loại của phương Tây (cụ thể là loại đại bác cỡ nòng 120mm của Đức do công ty Đức Rheinmetall sản xuất).

Theo đại tá Vladimir Murakhovski, 2A82 mới của Nga có các thông số kỹ thuật cơ bản vượt trội loại của Đức từ 20-50% .

Pháo tự hành Koalitsya-SV

Hé lộ những vũ khí “khủng” của Nga tại lễ duyệt binh ngày 9/5 - ảnh 2

Pháo tự hành Koalitsya-SV

Theo các chuyên gia, loại pháo tự hành này của quân đội Nga được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có khả năng bắn trúng bất kỳ các loại mục tiêu mặt đất ở khoảng cách 70 km, việc triển khai bắn loại pháo này chỉ mất khoảng một phút. Kíp vận hành pháo gồm 3 người: chỉ huy, lái xe và pháo thủ.

Xe bọc thép Boomerang

Hé lộ những vũ khí “khủng” của Nga tại lễ duyệt binh ngày 9/5 - ảnh 3

Xe bọc thép chở quân Boomerang

Boomerang là loại xe bọc thép mới nhất của Nga, lần đầu tiên xuất hiện tại cuộc duyệt binh 9/5 tới.

Theo các chuyên gia, Boomerang là dòng xe bọc thép bánh lốp tốt nhất thế giới. Boomerang có công thức 8x8, có cửa cho lính đổ bộ ở phía sau, được trang bị vũ khí điều khiển từ xa. Ngoài ra, còn được trang bị lớp giáp bằng gốm và bảo vệ tổ lái khỏi trúng mảnh đạn.

Theo chuyên gia quân sự Ilya Kramnik, xe bọc thép chở quân Boomerang được trang bị pháo tự động 2A72 cỡ nòng 30mm, súng máy, súng phóng lựu tự động và tên lửa chống tăng Kornet. Ngoài ra, nó có thể còn được trang bị một số vũ khí hạng nặng bao gồm pháo 125 mm.

Xe bọc thép Kurganets-25

Hé lộ những vũ khí “khủng” của Nga tại lễ duyệt binh ngày 9/5 - ảnh 4

Xe bọc thép Kurganets-25

Kurganets-25 là dòng xe bọc thép tối tân nhất được mong đợi trong lễ duyệt binh ở Moscow. Theo các chuyên gia, đây sẽ là chiếc xe chiến đấu bộ binh đầu tiên, giống như T-14, phi hành đoàn sẽ được tách biệt với khoang chứa đạn được.

Kurganets-25 có khả năng chống được các loại đạn xuyên giáp và vượt qua các chướng ngại vật dưới nước.

Kurganets-25 được trang bị pháo cỡ nòng 30mm, súng máy đồng trục, bệ phóng tên lửa chống tăng.  

Kurganets-25 có thể tấn công đồng thời 2 mục tiêu trên không và trên bộ.

 

Xe thiết giáp Rakuska

Hé lộ những vũ khí “khủng” của Nga tại lễ duyệt binh ngày 9/5 - ảnh 5

Xe thiết giáp Rakushka

Ngày 9/5 tới tại Quảng trường Đỏ, Rakuska cũng lần đầu tiên được trình làng. Một trong những nhiệm vụ chính của Rakuska là chở lính đổ bộ (lính dù) đến trước khu vực tiền tuyến. Do kích thước tăng lên, Rakuska có thể chở được 13 người.

Rakuska có sự các biệt lớn với các model trước như là công suất, tốc độ, và việc bố trí súng máy điều khiển

Rakuska được trang bị hệ thống kiểm soát điện tử và dẫn hướng mới nhất. Vũ khí được trang bị gồm 2 súng máy cỡ nòng 7,62mm, và có một hệ thống bảo vệ khói.

Tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion

Hé lộ những vũ khí “khủng” của Nga tại lễ duyệt binh ngày 9/5 - ảnh 6

Tên lửa bờ biển Bastion

Lần đầu tiên công chúng sẽ thấy ở Moscow hệ thống tên lửa bờ biển Bastion. Nó có khả năng bảo vệ hàng trăm km lãnh thổ ven biển. Triển khai tổ hợp Bastion mất khoảng 5 phút.

Bastion được trang bị đạn tên lửa Yakhont, có thể tiêu diệt hầu như tất cả các loại tàu. Đây là loại tên lửa có tốc độ siêu âm, và đạt tốc độ 2,6 Mach (750m/s). Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp, có tầm bắn 300 km.

Tên lửa đạt độ cao lên đến 15.000 m và sau đó bổ nhào xuống và bay ở độ cao 10-15 mét trên mực nước biển. Do vậy, các phương tiện radar trên biển của đối phương rất khó để phát hiện ra nó.

Khi tên lửa đầu tiên của hệ thống nắm bắt được mục tiêu, ngay lập tức nó truyền tải thông tin đến tên lửa khác của hệ thống. Do đó, tên lửa biết cách để phân phối tiêu diệt các mục tiêu, chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoi giải thích.

Đến nay, Yakhont  là tên lửa hành trình chống tàu nổi tiếng nhất của Nga, là loại vũ khí chống tàu vô cùng nguy hiểm, nếu không nói là nguy hiểm nhất hiện nay trong số tất cả các loại tên lửa hành trình chống tàu trên thế giới.

Nga đã trang bị hệ thống Bastion để đảm bảo sự an toàn của Crimea.

Máy bay

Hé lộ những vũ khí “khủng” của Nga tại lễ duyệt binh ngày 9/5 - ảnh 7

Máy bay chiến đấu Su-35

Theo các chuyên gia, đội hình duyệt binh của Không quân ngày 9/5 tới sẽ có khoảng 150 máy bay và trực thăng các loại.

Chiếc chiến đấu cơ được kỳ vọng nhất trong đội hình diễu hành của Không quân Nga trong ngày 9/5 là T-50 đã bị Bộ Quốc phòng loại vì lý do an toàn.

Thay vào đó, Su-35-chiếc máy bay chiến đấu mới nhất hiện nay của Không quân Nga sẽ là “đại ca dẫn đầu” đội hình duyệt binh của Không quân.

Cùng với Su-35, sẽ là các chiến đấu cơ Su-25

Theo chuyên gia quân sự  Michael Tymoshenko, cuộc duyệt binh có ý nghĩa quan trọng trong chính sách đối nội và đối ngoại của Nga. Nó không đơn giản chỉ là phô  diễn sức mạnh quân sự mà còn là bằng chứng chứng tỏ rằng quân đội và nền công nghiệp quốc phòng Nga có những bước nhảy vọt và thực sự là Nga có những thiết bị chiến đấu mới vượt trội phương Tây.

Còn nhà phân tích quân sự Viktor Litovkin thì cho rằng thông qua cuộc duyệt binh, Nga sẽ gửi thông điệp đặc biệt cho các “đối tác” phương Tây.

"Chúng tôi sẽ không làm ai sợ và cũng không sợ bất cứ ai, hãy để cho họ tự rút ra kết luận cho riêng mình từ những gì họ nhìn thấy. Chúng tôi đơn giản chỉ phô diễn lực lượng và sức mạnh của chúng tôi. "Các bạn" của chúng ta cần phải biết nên tránh đụng chạm đến những gì Chúa cấm", chuyên gia Viktor Litovkin kết luận.

Tham gia diễu hành duyệt binh ngày 9/5 sẽ có khoảng 80.000 người và gần hai ngàn thiết bị quân sự, gần 200 máy bay, máy bay không người lái và trực thăng các loại, và 51 tàu chiến…

Lễ duyệt binh sẽ được tổ chức tại 28 thành phố trên khắp đất nước Nga.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Mỹ đối phó thế nào với vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc
icon

Lực lượng vũ trang Mỹ đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng kể từ khi Nga và Trung Quốc tạo ra vũ khí siêu thanh.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.