GFI so sánh tiềm lực quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Sau sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạn máy bay Su-24 của Nga, các chuyên gia đã tranh luận nhiều khả năng khác nhau nếu như bùng phát xung đột quân sự Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.
GFI so sánh tiềm lực quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Tạp chí Các chỉ số quân sự toàn cầu (GFI) đã đưa ra các đánh giá so sánh tiềm lực quân sự của hai nước Nga-Thổ.

Bảng so sánh đưa ra các chỉ số về quân số, các hệ thống trên mặt đất, lực lượng không quân, Hải quân, nguồn lực sản xuất và nhu cầu đất nước, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn lực tài chính cũng như các khả năng về địa lý.

Trong bản danh sách của GFI được công bố vào tháng 11/2015, Nga đứng thứ hai trong bản danh sách này, sau Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đứng vị trí thứ 10 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản.

Mặc dù dân số chỉ 142,47 triệu người nhưng khi xảy ra xung đột vũ trang, Nga có thể huy động được hơn 69 triệu người. Mỗi năm có 1,35 triệu người đến tuổi nhập ngũ. Hiện nay có hơn 766 nghìn người đang tại ngũ và có đến 2,5 triệu người trong danh sách quân dự bị.

Trong khi đó, với dân số 81,61 triệu người, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể huy động được 41,6 triệu người nếu xảy ra xung đột. Hàng năm số người đến tuổi nhập ngũ là 1,37 triệu người. Hiện có 410,5 người đang phục vụ quân đội và lực lượng dự bị có 185,63 nghìn người.

 

Về mặt trang bị, Quân đội Nga có 15.398 xe tăng (Thổ Nhĩ Kỳ là 3.778), 31.298 xe bọc thép (Thổ Nhĩ Kỳ có 7.550), 5.972 tổ hợp tự hành (Thổ Nhĩ Kỳ là 1.013), 3.793 hệ thống hỏa lực dạng vòng (Thổ Nhĩ Kỳ là 811).

GFI so sánh tiềm lực quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Xét về lực lượng không quân, số lượng vũ khí không quân của Nga nhiều hơn Thổ Nhĩ Kỳ 3 lần (3.429 so với 1.020). Về mặt Hải quân, Nga hiện có 352 tiết bị trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là 115.

Hàng năm Nga khai thác được số lượng dầu mỏ nhiều hơn so với số lượng tiêu thụ, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ phải nhập dầu mỏ từ nước ngoài để đáp ứng các nhu cầu trong nước.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tiềm lực quân sự là ngân sách quân sự. Hàng năm, Nga chi 60,4 tỷ USD so với ngân sách quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là 18,15 tỷ USD.

Lượng dự trữ vàng của Nga cũng gấp Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 5 lần khi có 515,6 tỷ USD, còn Thổ Nhĩ Kỳ là 117,6 tỷ USD.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

 
Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

 
Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).