Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

Theo Forbes, tất cả các loại quân khác chỉ cần thiết để cung cấp cho “thần chiến tranh” các vị trí thuận lợi để tung ra những đòn nghiền nát đối phương. Và sau đó sử dụng khoảng trống được tạo bởi các khẩu pháo để phòng thủ trước kẻ thù.

“Nga đã đưa các chiến thuật của pháo binh Liên Xô lên tầm nghệ thuật cao. Súng cơ động, các khẩu đội có nhiều máy bay không người lái để trinh sát mục tiêu và điều chỉnh hỏa lực. Các radar trên mặt đất và các hệ thống điện tử khác không chỉ được sử dụng để phát hiện xe bọc thép mà thậm chí còn có khả năng phát hiện và chặn tín hiệu điện thoại di động ở các vị trí của đối phương”, Forbes viết.

Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật. (Ảnh: RIA)

Mỗi tiểu đoàn tác chiến của quân đội Nga đều có pháo binh riêng. Còn có các đơn vị khác ở cấp lữ đoàn, sư đoàn và binh chủng - nhưng chính nhóm pháo binh chiến thuật lại gần tiền tuyến nhất và do đó nguy hiểm nhất. Lợi thế nằm ở tốc độ mà nó có thể đáp ứng với những hoàn cảnh thay đổi. Pháo binh của các nhóm chiến thuật có thể tác chiến gần như ngay lập tức, ngay khi trong điều kiện không thuận lợi.

Mỗi nhóm pháo binh chiến thuật có 18 xe pháo tự hành. Trong quân đội Mỹ, những khẩu pháo như vậy nằm trong cấp lữ đoàn, đảm bảo tập trung quyền kiểm soát và sức mạnh chiến đấu. Nhưng chỉ huy tiểu đoàn Nga không cần yêu cầu hỗ trợ hỏa lực trong lữ đoàn - họ có mọi thứ cần thiết. Và chính xác nơi cần thiết đó là đằng sau đội hình chiến đấu của xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.

Ngày nay nhờ hiện đại hóa chuyên sâu và liên tục, các nhóm pháo binh chiến thuật có thể nhanh chóng nhận dữ liệu về các mục tiêu từ máy bay không người lái.

 

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin chỉ rõ rằng, Nga cần cải thiện hơn nữa hệ thống phòng thủ hàng không vũ trụ. Điều này liên quan trực tiếp đến sự phát triển ở các quốc gia hàng đầu về các phương tiện tấn công đầy hứa hẹn với đặc tính tốc độ cao.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, trong những năm gần đây, khả năng của Lực lượng vũ trang Nga trong lĩnh vực phòng không vũ trụ đã tăng lên đáng kể. Trong khuôn khổ chương trình trang bị vũ khí của Nhà nước, trong 4 năm qua, 25 hệ thống tên lửa phòng không S-400 và hơn 70 máy bay chiến đấu hiện đại đã được cung cấp, hơn 20 tổ hợp S-300 và 90 máy bay được hiện đại hóa. Nhờ đó, hiệu quả của việc bao phủ các đối tượng quan trọng nhất của cơ sở hạ tầng quân sự và công nghiệp đã tăng lên đáng kể.

Đồng thời, theo các quyết định đã được thông qua trước đó, trong những năm tới, hơn 200 máy bay và 26 hệ thống tên lửa phòng không S-350 và S-400, cũng như mẫu sản xuất đầu tiên hoặc các mẫu sản xuất đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-500 sẽ phải được cung cấp bổ sung cho quân đội. Nhìn chung, tỷ lệ tái trang bị hiện có của lực lượng phòng không - phòng thủ tên lửa sẽ cho phép vào giai đoạn 2025-2027, tỷ lệ vũ khí và trang bị hiện đại ở đây lên ít nhất 80%.

Thanh Bình (lược dịch)

Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ

Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

Chủ đề :

nga

vũ khí nga

 
List comment
 
 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

 
Điểm danh xe tăng Mỹ tốt nhất mọi thời đại
icon

Nhà phân tích Brent Eastwood của 19FortyFive mới đây đã gọi M1 Abrams của Mỹ là xe tăng tốt nhất mọi thời đại.

 
Một cặp chiến đấu cơ Su-57 mới bất ngờ xuất hiện
icon

Những người yêu thích chụp ảnh máy bay mới đây đã ghi lại khoảnh khắc một cặp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 mới được chế tạo khi chúng dừng chân tại sân bay Tolmachevo của Novosibirsk, Siberi, Nga.

 
Báo Mỹ đánh giá sức mạnh của Su-30SM2 vượt tiêm kích phương Tây
icon

Tạp chí Military Watch Magazine của Mỹ viết, tiêm kích đa năng Su-30SM2 của Nga vượt trội hơn tất cả các máy bay chiến đấu của phương Tây.

 
Những hệ thống pháo đáng gờm nhất của quân đội Nga
icon

Các chuyên gia của kênh TechNoLimit mới đây đã chỉ ra những loại pháo nguy hiểm và có sức công phá mạnh nhất của quân đội Nga.