Đặt lên 'bàn cân' sức mạnh hai siêu xe tăng Armata của Nga và Abrams của Mỹ

Tờ NI cho rằng nếu đặt lên bàn cân thì cả xe tăng Armata của Nga và Abrams của Hoa Kỳ đều có cơ hội như nhau, tuy nhiên trong một vài tình huống, tăng chiến đấu Nga sẽ có lợi thế hơn nhờ ưu điểm về đặc tính kỹ thuật.

Xe tăng T14 Armata

Trong bài viết mới đây, các chuyên gia từ tạp chí National Interest của Hoa Kỳ đã so sánh khả năng của T-14 – chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ ba được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng (UBP) Armata với dòng tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ.

Tác giả của bài báo đưa ra giả định về khả năng lực lượng chiến đấu mặt đất của Nga và Mỹ sẽ phải đối đầu nhau do một vụ va chạm ngoài ý muốn gần Kaliningrad vào cuối những năm 2020.

Theo đó, vào thời điểm này, xe tăng chủ lực của quân đội Hoa Kỳ lúc này sẽ là xe tăng M1A2 SEP-V4 Abrams – được nâng cấp hơn một chút, nhưng vẫn giữ được được những đặc tính của xe tăng Abrams hiện tại của Mỹ. Đại diện cho Quân đội Nga có khả năng là các xe tăng như T-72B3M, T-80BVM, T-90M và T-14 Armata.

Đại úy Stefan Buhler từ Hiệp hội sĩ quan xe tăng Thụy Sĩ tin rằng Armata có khả năng cơ động hơn nhiều so với Abrams của Mỹ hay Leopards 2 của Đức. Về mặt sức mạnh, xe tăng Nga không khác mấy so với đối thủ, song nhờ có trọng lượng nhẹ khiến nó mang tính cạnh tranh hơn.

Trong bài báo cũng lưu ý rằng xe tăng của Nga có độ an toàn hơn so với các đối thủ phương Tây của mình. T-14 có khả năng bảo vệ tổ lái tốt hơn nhờ sự kết hợp của hệ thống phòng thủ tích cực với áo giáp nhiều lớp.

 

Một trong số ít ưu điểm của xe tăng Mỹ là hệ thống giám sát đã được cải thiện, nhưng ông Buhler tin rằng thiết bị phát hiện là điểm yếu của hầu hết các xe tăng.

"Quang học luôn luôn và sẽ là gót chân của Achilles của xe tăng chiến đấu, bao gồm cả T-14", ông nói.

Tác giả bài báo đi đến kết luận, rằng cả xe tăng Mỹ và Nga đều có cơ hội tương đối bình đẳng trong chiến đấu. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, nếu xảy ra trường hợp có một cuộc đụng độ quân sự thực sự giữa hai cường quốc hạt nhân, các đặc tính kỹ thuật của vũ khí mặt đất có thể sẽ mang ý nghĩa quan trọng.

Xe tăng quân sự chủ lực T-14 Armata là chiếc xe tăng thế hệ thứ ba sau chiến tranh duy nhất trên thế giới được phát triển ở Nga. Nó được thiết kế trên nền tảng chiến đấu đa năng "Armata", vốn là nền tảng của 28 loại phương tiện như: xe tăng, xe bọc thép hạng nặng và xe chiến đấu bộ binh.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.