Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa ‘đe dọa’ cầu Crimea

RIA đưa tin, người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev, mới đây đã tiết lộ chiến thuật sử dụng hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển RK-360MTs Neptun với tên lửa hành trình R-360.
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?

Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

Trước đó, hôm 17/6, Bộ Quốc phòng Ukraine công bố một video phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm mới R-360 Neptune. Các cuộc thử nghiệm đã được tổ chức tại sân tập Alibey gần Odessa.

Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa ‘đe dọa’ cầu Crimea
Tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine)

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, tên lửa được phóng ra bởi các hệ thống tên lửa di động ven biển và bắn trúng các mục tiêu giả định trên biển ở khoảng cách 80 km từ bờ biển. Bước tiếp theo sẽ là phát triển các phiên bản phục vụ cho hàng hải và hàng không.

Giám đốc văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev cho biết, nhà phát triển đã phác thảo một kịch bản có thể xảy ra đối với việc sử dụng vũ khí được gọi là “kẻ hủy diệt” của cầu Crimea. Theo nhà phát triển, hệ thống tên lửa này được tạo ra trong 2,5 năm với nguồn lực tài chính hạn chế.

Ngoài ra, ông Korostelev lưu ý rằng, RK-360MTs Neptune sử dụng các thành phần chủ yếu là của Ukraine, đặc biệt là một động cơ, một hệ thống dẫn đường quán tính, một radar điều hướng và một hệ thống thông tin liên lạc.

Ông Korostelev cũng bày tỏ hy vọng trong vòng 1 đến 2 tháng sau khi hoàn thành các thủ tục liên quan, tổ hợp tên lửa ven biển sẽ được Bộ Quốc phòng Ukraine thông qua. Ông Korostelev cho biết thêm, việc sản xuất một bộ phận của RK-360MTs Neptune cần từ 10-11 tháng.

 

Cũng theo ông Korostelev, hệ thống tên lửa này có khả năng phá hủy một tên lửa nhất định trong vòng 10 đến 15 giây.

Đồng thời, chuyên gia Korostelev nhấn mạnh, hiệu quả bắn trúng mục tiêu của một tên lửa R-360 Neptune (Hải Vương tinh) rất lớn, nó như là một quả bom nặng 150 kg.

Trước đó, Cựu Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Alexandr Turchinov hôm 15/7/2019 khẳng định, tên lửa hành trình “Neptune” chế tạo tại Ukraine đủ sức tiêu diệt các chiến hạm Nga thuộc bất kỳ lớp nào tại các hải cảng và căn cứ trên Biển Đen, biển Azov, cũng như “trong vòng vài phút” có thể thổi bay cây cầu Crimea.

Tạp chí National Interest trong một bài viết cũng cho rằng, nếu thành công tên lửa Hải Vương tinh sẽ là một cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa của Ukraine.

Hệ thống Neptune được sử dụng để bảo vệ eo biển và lãnh hải, bảo vệ các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển.... Toàn bộ tổ hợp R-360 Neptune bao gồm cơ cấu phóng USPU-360, thùng chứa tên lửa TPK-360, xe phát điện TZM-360 cùng với phương tiện vận tải TM-360. Tên lửa hành trình R-360 Neptune có đầu đạn nặng 150 kg, tầm bắn lên tới 280 km và tốc độ khoảng 900 km/giờ, độ cao bay trên đỉnh sóng từ 3 đến 10 m. Tổ hợp này cung cấp khả năng phóng đồng thời lên tới 24 tên lửa.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

 
 
Choáng ngợp với hơn 2.000 UAV xếp hình tuyệt đẹp trên bầu trời Nga
icon

Mới đây, trên bầu trời đêm của Saint Petersburg một buổi trình diễn máy bay không người lái (UAV) đã được tổ chức, trong đó 2.200 máy bay không người lái đã tham gia.

 
Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II
icon

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

 
Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tiên cùng đi huấn luyện
icon

Lần đầu tiên, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc được triển khai đi huấn luyện chỉ cách nhau vài ngày. 

 
Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão
icon

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

 
Chung kết bảng 1 Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Nga giành chiến thắng sát nút
icon

Hôm 5/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết bảng 1 của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.