Chuyên gia đánh giá động thái quân sự gần đây ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga coi hoạt động quân sự gần đây của Mỹ ở Biển Đen là một sự nghiên cứu về các hoạt động quân sự trong trường hợp leo thang chiến sự ở Donbass (Ukraine).

Trước đó, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Porter của Hải quân Mỹ vào Biển Đen ngày 30/10. Tàu chỉ huy đổ bộ lớp Blue Ridge USS Mount Whitney cũng tham gia cùng tàu chiến trên vào 4/11 sau khi ghé cảng ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hải quân Mỹ cho biết, 2 tàu chiến này ở Biển Đen nhằm “tăng cường sự hợp tác giữa Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại vùng biển này”.

“Chúng tôi tính đến thực tế là, ngoài Hải quân Mỹ, nước này có kế hoạch sử dụng hàng không chiến thuật, tuần tra và chiến lược, cũng như lực lượng vũ trang của Bulgaria, Georgia, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, để thực hiện các hoạt động quân sự bị trong trường hợp Kiev chuẩn bị một giải pháp xung đột”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chuyên gia đánh giá động thái quân sự gần đây ở Biển Đen
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đang liên tục theo dõi các hoạt động  của Hải quân Mỹ và đồng minh ở Biển Đen. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, những hành động như vậy là nhân tố gây mất ổn định ở Biển Đen, “một trong những mục tiêu là phát triển quân sự trên lãnh thổ Ukraine”.

Bình luận trước hành động của Mỹ ở Biển Đen chuyên gia quân sự và nhà báo Alexei Frolov cho hay: “Tôi phải cho rằng các hành động khiêu khích luôn nguy hiểm. Ở đây, cần đặc biệt yêu cầu sự kiềm chế của phía Nga. Chúng tôi rất muốn biết ai là người tổ chức các vụ khiêu khích này. Đó là lợi ích của Nga và Mỹ, các bên cần ngăn chặn những hành động quân sự mới. Chúng tôi muốn hòa bình”.

Theo các chuyên gia đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, chiến hạm Mount Whitney và tàu khu trục Porter thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ vào Biển Đen là một hành động “phô trương” trong khu vực.

Các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, nước này không muốn thay đổi Công ước Montreux, vì nó giữ hòa bình ở Biển Đen.

“Các cuộc tập trận quân sự này nhằm mục đích biểu diễn, tạo ra sự khó chịu cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Mục tiêu của Mỹ là phá vỡ công ước Montreux để bắt đầu một cuộc chiến ở Biển Đen”, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nói.

“Mỹ đã liên tục hiện diện trong các vùng biển của chúng tôi và họ cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Địa Trung Hải. Họ không bắn đạn thật, nhưng vũ khí liên tục chĩa về phía Thổ Nhĩ Kỳ”, các chuyên gia nước này nhấn mạnh việc một tàu chiến Mỹ đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để tập trận.

Mới đây, các chuyên gia được phỏng vấn bởi Izvestia cũng nói về nhiệm vụ của các con tàu là gì và mức độ nguy hiểm của Hải quân Mỹ.

Theo đó, vũ khí chính của USS Mount Whitney không phải là đại bác, súng máy và trực thăng, mà là “khả năng liên lạc và phối hợp”. Một diện tích đáng kể cabin của con tàu là giành cho các sĩ quan chỉ huy, điều này giúp cho việc tập hợp các đại diện trên tàu của Hải quân Ukraine, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania. Và kết quả sẽ là trụ sở của liên minh quốc tế, có khả năng giải quyết các vấn đề toàn cầu ngay ở trên Biển Đen.

 

Ví dụ, điều này đã xảy ra vào năm 2011 trong cuộc can thiệp của NATO vào Libya. Khi đó, tổ tư vấn của chiến dịch đã ở trên USS Mount Whitney.

Chuyên gia đánh giá động thái quân sự gần đây ở Biển Đen
Tàu chở dầu của Hải quân Mỹ. (Ảnh: U.S. Navy)

“Nhiệm vụ chính của soái hạm Mỹ đặt tại Biển Đen là cung cấp thông tin tương tác giữa các lực lượng của Hạm đội 6 vốn đóng ở Địa Trung Hải và những nước mà Hạm đội này đang tiến hành liên kết”, ông Alexey Leonkov, nguyên thành viên Viện Nghiên cứu Trung tâm thuộc Lục lượng Không gian Nga và hiện là tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva (Nga), cho biết.

Ông Leonkov nhớ lại, Mount Whitney cũng xuất hiện gần bờ biển của Nga trong các cuộc khủng hoảng. Trường hợp của năm 2014, khi Maidan đang hoạt động mạnh mẽ ở Kiev. Và vào năm 2008, trong chiến dịch của Nga để buộc Gruzia phải hòa bình. Sau đó, con tàu thậm chí còn tiến vào Sevastopol ở Crimea.

Theo chuyên gia chiến lược người Pháp, tướng Dominique Trinquand, nguyên chỉ huy trưởng phái bộ quân sự Pháp tại Liên Hiệp Quốc, nhiệm vụ chính của chiếc soái hạm khi đó là gây khó chịu cho Nga và thăm dò căn cứ của Hạm đội Biển Đen. Tất nhiên, hiện nay những phương pháp như vậy là không thể, nhưng mục tiêu sẽ không thay đổi.

Sputnik đưa tin, để đáp trả những hành động “bất thường” của Hải quân Mỹ, Nga đã điều tàu hộ vệ tên lửa tập trận.

Bộ phận báo chí của Hạm đội Biển Đen cho biết, tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Essen vừa triển khai các bài diễn tập mô phỏng cách đối phó với một cuộc tấn công từ trên không của đối phương.

“Theo kịch bản cuộc tập trận, sở chỉ huy của Hạm đội Biển Đen nhận được thông tin về hoạt động của một nhóm máy bay kẻ thù di chuyển về hướng bán đảo Crimea. Thông tin nhanh chóng được chuyển về lực lượng trực chiến của hạm đội. Hệ thống phòng không trên tàu Đô đốc Essen chuyển sang trạng thái báo động cao. Kíp phòng không trên tàu hộ vệ nhận diện và lập tức khai hoả tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không”, Hạm đội Biển Đen cho hay.

Theo Sputnik, cuộc diễn tập được coi là động thái “dằn mặt” của Hải quân Nga, trong bối cảnh hai chiến hạm Mỹ đang hiện diện tại Biển Đen, gồm soái hạm USS Mount Whitney và tàu khu trục USS Porter được trang bị tên lửa Tomahawk.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hé lộ về sự phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hé lộ về sự phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới

RIA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, một hệ thống tên lửa phòng không mới S-550 đang được chế tạo ở nước này.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

biển đen

 
List comment
 
 
Lực lượng vũ trang Ukraine có động thái ‘nóng’ gần biên giới Nga
icon

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu với gần một trăm xe bọc thép khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhìn thấy đang di chuyển về phía biên giới Nga.

 
 
Nga sẽ ‘khai xuân’ với cuộc tập trận lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược
icon

Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

 
 
Những đoàn tàu bọc thép đáng gờm nhất của Nga
icon

Những đoàn tàu bọc thép từng là một trong những vũ khí ấn tượng nhất của quân đội Nga. Chúng được trang bị công nghệ mới nhất và thậm chí còn mang cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 
 
Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
icon

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

 
 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

 
Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass
icon

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.