Chiến đấu cơ ‘khủng’ của Nga lọt top những máy bay phổ biến nhất thế giới

Mới đây, các chuyên gia tạp chí Flight International của Anh đã tổng hợp bảng xếp hạng các mẫu máy bay quân sự phổ biến nhất thế giới, trong đó có 4 loại máy bay của Nga.

Theo đó, vị trí thứ hai trong danh sách thuộc về tiêm kích Su-27 (seri Su-27/30). Flight International cho biết, trong hàng ngũ lực lượng không quân của tất cả các quốc gia trên thế giới có tới hơn 1 nghìn chiếc máy bay loại này, chiếm 7% phi đội máy bay chiến đấu toàn cầu.

Chiến đấu cơ ‘khủng’ của Nga lọt top những máy bay phổ biến nhất thế giới
Su-57 máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm của Nga. (Ảnh: TASS)

Vị trí tiếp theo là máy bay tiêm kích đa nhiệm thuộc dòng MiG-29 đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng, dòng máy bay này chiếm 6% trong đội máy bay chiến đấu toàn cầu. Hiện có 817 chiếc MiG-29 đang hoạt động trên thế giới.

Ở vị trí thứ 7 là máy bay cường kích Su-25, chiếm 3% phi đội bay toàn cầu. Tổng cộng trên thế giới đang sử dụng 470 chiếc loại này.

Trong khi đó, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 xếp ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng. Có 389 phương tiện đang được sử dụng trên toàn thế giới, chiếm 3% đội máy bay toàn cầu.

Cũng theo Flight International, quân đội Nga đứng vị trí thứ hai thuộc về số lượng máy bay quân sự với 4.143 máy bay, chiếm 8% tổng số hàng không quân sự toàn cầu. So với năm ngoái, số lượng máy bay quân sự của Nga giảm 20 chiếc. Không quân Mỹ đứng vị trí đầu tiên với 13.232 chiếc, chiếm 25% tổng số hàng không quân sự thế giới.

 

Ngoài ra, vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng thuộc về Trung Quốc, với 3.260 máy bay chiến đấu và tiếp theo là Ấn Độ có 2.119 chiếc. Các vị trí còn lại trong top 10 quốc gia sở hữu nhiều máy bay quân sự nhất là Hàn Quốc (1.581), Nhật Bản (1.480), Pakistan (1.364), Pháp (1.057), Thổ Nhĩ Kỳ (1.056) và Ai Cập (1.053).

Theo ghi nhận của Flight International, Nga đứng thứ ba trong danh mục máy bay trực thăng huấn luyện và vận tải, với 494 chiếc đang phục vụ (4% đội máy bay toàn cầu). Vị trí đầu tiên thuộc về Mỹ (2.766 chiếc, 24% đội máy bay toàn cầu), thứ hai là Pakistan (510 chiếc, 4% đội máy bay toàn cầu).

Trong số những thành tựu của Nga trong lĩnh vực máy bay quân sự, tạp chí này cũng đề cập đến việc giao hàng vào cuối năm 2019 cho Bộ Quốc phòng Nga hai máy bay trực thăng Mi-38T do Russian Helicopters sản xuất (một phần của Tập đoàn nhà nước Rostec). Tạp chí này cũng gọi tiêm kích đa năng Su-57 là “máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Nga”. Flight International được coi là tạp chí hàng không vũ trụ lâu đời nhất trên thế giới được xuất bản lần đầu vào năm 1909.

Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?

Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?

Mới đây, ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, chia sẻ với các phóng viên rằng, hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus sẽ không xuất khẩu cho đến khi trang bị đầy đủ cho quân đội.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

quân sự nga

nga

 
List comment
 
 
Cỗ máy ‘kẻ hủy diệt’ của Nga được đưa vào biên chế sau khi ‘tung hoành’ ở Syria
icon

Quân đội Nga mới đây đã tiếp nhận xe bọc thép 'Kẻ hủy diệt' đầu tiên và đã bắt đầu triển khai huấn luyện, cỗ máy này đã khẳng định tên tuổi tại chiến trường Syria.

 
 
Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?
icon

Mới đây, ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, chia sẻ với các phóng viên rằng, hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus sẽ không xuất khẩu cho đến khi trang bị đầy đủ cho quân đội.

 
 
Khám phá sức mạnh 2 siêu tàu đổ bộ Mỹ đang đến Biển Đông
icon

Hai siêu tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ với sức mạnh “kinh hoàng” đang chia thành hai mũi “lầm lũi” tiến vào Biển Đông.

 
 
Tại sao xe tăng Nga dễ dàng đối phó tên lửa chống tăng hiện đại nhất của Mỹ?
icon

Nga đang trang bị “thần khiên” cho các xe tăng chiến đấu chủ lực của mình để có thể dễ dàng đối phó với tên lửa Javelin hay Spike của Mỹ, cũng như UAV cảm tử.

 
 
Cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân xuất hiện thêm nhân tố mới
icon

Ủy ban của Thượng viện Quốc hội Brazil sẽ xem xét vấn đề khả năng nước này sẽ sở hữu vũ khí hạt nhân để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài hay không.

 
 
Hé lộ vụ tai nạn cường kích F-117 thứ hai của Mỹ ở Nam Tư cũ
icon

Ngoài việc một máy bay tấn công tàng hình chiến thuật cận âm F-117 Nighthawk của Lực lượng Không quân Mỹ bị phá hủy tại Nam Tư vào tháng 3/1999, một máy bay tương tự khác cũng bị hư hại ở đó một tháng sau đó.

 
Tập đoàn Nga lần đầu phát triển ‘đạn thông minh’
icon

Mới đây, tập đoàn Rostec đã phát triển loại đạn có trí thông minh nhân tạo có thể tiếp cận mục tiêu bất chấp sự phản ứng của các phương tiện vô tuyến điện tử của đối phương.

 
Thành tựu đáng kinh ngạc về lực lượng UAV của Nga
icon

Cục Phát triển hàng không UAV của Quân đội Nga mới đây cho biết, năm 2020 các đơn vị UAV của Nga đã phát triển nhanh chóng cả về quy mô và khả năng tác chiến.

 
Lý giải tại sao thế giới ‘giật mình’ trước tên lửa SM-3 Block IIA của Mỹ
icon

Vụ thử tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA của Mỹ hôm 16/11 đã khiến các cường quốc phải “giật mình” khi được tích hợp quá nhiều kỹ thuật “không tưởng”.

 
Cận cảnh quân đội Nga triển khai bệnh viện dã chiến ở Nagorno-Karabakh
icon

Mới đây, quân đội Nga đã triển khai bệnh viện dã chiến ở Nagorno-Karabakh, bệnh viện này được trang bị mọi thứ cần thiết để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân.