Chiêm ngưỡng hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad “rít lửa” đánh bay mọi mục tiêu

Kênh truyền hình Zvezda TV đưa tin, khoảng 400 đơn vị vũ khí và thiết bị khác nhau đã tham gia vào cuộc diễn tập ở quân khu miền Đông. ​

Hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad. Ảnh: RIA.

Theo đó, các đơn vị pháo binh thuộc quân khu miền Đông  với hàng loạt hệ thống phóng rocket đa nòng (MLRS) Grad đồng loạt khai hỏa tạo nên “cơn mưa tên lửa” nhấn chìm mọi mục tiêu.

Được biết, lần đầu tiên hệ thống “Strelets” được đưa vào sử dụng để nhắm và tính toán, cũng như điều phối hệ thống phóng tên lửa BM-21 Grad tại trường bắn ở vùng Amur. Với việc tính toán nhanh chóng có được tọa độ chính xác cho phép nhắm bắn hiệu quả ngay cả ở khoảng cách 25 km.

Trong video cho thấy một “cơn mưa tên lửa” được giáng xuống kẻ thù nhằm ngăn chặn cuộc tấn công và cản bước tiến của kẻ địch. Sau khi tấn công, hàng loạt hệ thống MLRS sẽ nhanh chóng thay đổi vị trí đến địa điểm an toàn hơn đã được lên kế hoạch sẵn.

BM-21 Grad là mẫu pháo phản lực phóng loạt do Liên Xô phát triển nhằm thay thế cho các hệ thống pháo phản lực BM-14 thế hệ cũ. BM-21 Grad được coi là một trong những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga có khả năng phá hủy hỏa lực, căn cứ điểm, trang thiết bị, hệ thống pháo và súng cối cùng nhiều mục tiêu khác của đối phương.

Lần đầu tiên tổ hợp pháo phản lực BM-21 tham gia chiến đấu là vào ngày 15/3/1969, trong vụ xung đột biên giới giữa Liên Xô và Trung Quốc. Liên Xô triển khai 1 khẩu đội gồm 12 tổ hợp Grad tới khu vực này, mặc dù Trung Quốc không công bố cụ thể về thương vong song những khẩu đội Grad buộc quân đội Trung Quốc phải rút lui.

 

Một xe phóng bao gồm 40 ống phóng cỡ 122mm đặt trên khung gầm xe tải Ural-375D và được vận hành bởi kíp 3 người. Trong 1 loạt bắn, BM-21 chỉ mất 20 giây để phóng toàn bộ 40 quả đạn với tầm bắn từ 20 - 45km. Việc ngắm bắn được thực hiện thông qua kính ngắm PG-1M với ống chuẩn trực K-1.

Được chế tạo từ đầu những năm 1960, cho đến nay, hơn 11.000 xe phóng Grad đã được sản xuất và biên chế cho quân đội Liên Xô cùng nhiều nước trên thế giới. Tổ hợp BM-21 Grad cuối cùng được lắp ráp vào năm 1998, sau đó tổ hợp pháo phản lực huyền thoại này được thay thế bằng tổ hợp Tornado-G. Tổ hợp pháo phản lực mới dùng đạn pháo cỡ 122 mm với đầu đạn tách rời, loại đạn mới này có thể mang đầu đạn có điều khiển.

Video: Chiêm ngưỡng hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad “rít lửa” đánh bay mọi mục tiêu.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tên lửa đạn đạo của Nga có thể thay đổi cán cân sức mạnh
icon

Mới đây, chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson đã đưa nhận định về tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

 
 
Địa Trung Hải 'dậy sóng' khi Nga đưa biệt đội cá heo đến Syria
icon

Biệt đội “cá heo” của Nga được cho là đã được đưa tới Syria để hỗ trợ hoạt động của Hải quân nước này ở biển Địa Trung Hải, đây là lực lượng bí ẩn nhất của Moscow.

 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.