Chiêm ngưỡng hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad “rít lửa” đánh bay mọi mục tiêu

Kênh truyền hình Zvezda TV đưa tin, khoảng 400 đơn vị vũ khí và thiết bị khác nhau đã tham gia vào cuộc diễn tập ở quân khu miền Đông. ​

Hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad. Ảnh: RIA.

Theo đó, các đơn vị pháo binh thuộc quân khu miền Đông  với hàng loạt hệ thống phóng rocket đa nòng (MLRS) Grad đồng loạt khai hỏa tạo nên “cơn mưa tên lửa” nhấn chìm mọi mục tiêu.

Được biết, lần đầu tiên hệ thống “Strelets” được đưa vào sử dụng để nhắm và tính toán, cũng như điều phối hệ thống phóng tên lửa BM-21 Grad tại trường bắn ở vùng Amur. Với việc tính toán nhanh chóng có được tọa độ chính xác cho phép nhắm bắn hiệu quả ngay cả ở khoảng cách 25 km.

Trong video cho thấy một “cơn mưa tên lửa” được giáng xuống kẻ thù nhằm ngăn chặn cuộc tấn công và cản bước tiến của kẻ địch. Sau khi tấn công, hàng loạt hệ thống MLRS sẽ nhanh chóng thay đổi vị trí đến địa điểm an toàn hơn đã được lên kế hoạch sẵn.

BM-21 Grad là mẫu pháo phản lực phóng loạt do Liên Xô phát triển nhằm thay thế cho các hệ thống pháo phản lực BM-14 thế hệ cũ. BM-21 Grad được coi là một trong những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga có khả năng phá hủy hỏa lực, căn cứ điểm, trang thiết bị, hệ thống pháo và súng cối cùng nhiều mục tiêu khác của đối phương.

Lần đầu tiên tổ hợp pháo phản lực BM-21 tham gia chiến đấu là vào ngày 15/3/1969, trong vụ xung đột biên giới giữa Liên Xô và Trung Quốc. Liên Xô triển khai 1 khẩu đội gồm 12 tổ hợp Grad tới khu vực này, mặc dù Trung Quốc không công bố cụ thể về thương vong song những khẩu đội Grad buộc quân đội Trung Quốc phải rút lui.

 

Một xe phóng bao gồm 40 ống phóng cỡ 122mm đặt trên khung gầm xe tải Ural-375D và được vận hành bởi kíp 3 người. Trong 1 loạt bắn, BM-21 chỉ mất 20 giây để phóng toàn bộ 40 quả đạn với tầm bắn từ 20 - 45km. Việc ngắm bắn được thực hiện thông qua kính ngắm PG-1M với ống chuẩn trực K-1.

Được chế tạo từ đầu những năm 1960, cho đến nay, hơn 11.000 xe phóng Grad đã được sản xuất và biên chế cho quân đội Liên Xô cùng nhiều nước trên thế giới. Tổ hợp BM-21 Grad cuối cùng được lắp ráp vào năm 1998, sau đó tổ hợp pháo phản lực huyền thoại này được thay thế bằng tổ hợp Tornado-G. Tổ hợp pháo phản lực mới dùng đạn pháo cỡ 122 mm với đầu đạn tách rời, loại đạn mới này có thể mang đầu đạn có điều khiển.

Video: Chiêm ngưỡng hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad “rít lửa” đánh bay mọi mục tiêu.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

 
Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

 
Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

 
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.

Iran cảnh báo 'đanh thép' Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt lằn ranh đỏ ở Vịnh Ba Tư
icon

Iran vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn về các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư những ngày vừa qua và khẳng định Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt qua 'lằn ranh đỏ' ở Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ “kinh hoàng” đối với mọi hạm đội
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.

Truyền thông tiết lộ bí mật “sốc” về quân đội Mỹ khi làm “mất dấu” tàu ngầm Nga
icon

​Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đưa ra nhận định về các tàu ngầm thuộc dự án Yasen của Nga và cho rằng chính nhờ khả năng “tàng hình” của chúng khiến cho quân đội Mỹ đã bị “mất dấu” trong quá khứ.