Căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Ấn Độ mua khẩn cấp vũ khí Nga

Không quân Ấn Độ đã quyết định mua 33 tiêm kích của Nga giữa lúc căng thẳng biên giới với Trung Quốc gia tăng.

Nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ xác nhận, không quân nước này đã chuyển bản đề xuất tới Bộ Quốc phòng về việc mua 21 tiêm kích MiG-29 và 12 chiến đấu cơ Su-30MKI của Nga.

“Không quân Ấn Độ đã xây dựng kế hoạch này được một thời gian và giờ muốn đẩy nhanh tiến trình cũng như đề xuất kế hoạch có tổng trị giá 800 triệu USD lên Bộ Quốc phòng để được phê duyệt vào tuần tới trong một cuộc họp cấp cao”, nguồn tin chính phủ Ấn Độ chia sẻ với ANI.

Căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Ấn Độ mua khẩn cấp vũ khí Nga
Căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Ấn Độ mua khẩn cấp vũ khí Nga. (Ảnh: Sputnik)


Trước đó, vào năm 2008, Nga - Ấn đã ký kết bản hợp đồng trị giá 964 triệu USD để hiện đại hóa 62 tiêm kích hai động cơ một chỗ ngồi MiG-29.

Không quân Ấn Độ cũng quyết định xúc tiến thương vụ mua thêm chiến đấu cơ Su-30 của Nga để thay thế cho những tiêm kích bị thiệt hại sau các vụ tai nạn.

Hồi tháng 10/2019, Tư lệnh không quân Ấn Độ R.K.S. Bhadauria cũng đã lên tiếng xác nhận các tiêm kích Sukhoi-30MKI sẽ được sản xuất tại HAL ở Nasik.

Hồi năm ngoái, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hàng không Ấn Độ (HAL) đã đề xuất sản xuất thêm 40 tiêm kích Sukhoi-30MKI với giá 64 triệu/chiếc. Mức chi phí này thấp hơn nhiều so với các tiêm kích đa nhiệm Rafale của Pháp.

Trong khi đó, không quân Ấn Độ đang thiếu hơn 200 tiêm kích để có thể cùng lúc đối phó với hai mặt trận là Trung Quốc và Pakistan. Đây là lý do hôm 16/6, chính phủ Ấn Độ đã trao thêm quyền cho các lực lượng vũ trang tăng cường quy mô kho dự trữ vũ khí chiến tranh.

 

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn liên tục leo thang trong hơn một tháng qua. Hai bên cũng tiến hành hàng loạt cuộc họp cấp cao để giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới ở thung lũng Galvan, nơi ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một vụ giao tranh với quân đội Trung Quốc. Song cho tới nay, căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa được hóa giải.

Thậm chí, mới đây, quân đội Trung Quốc còn cho tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở cao nguyên Tây Tạng giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ sau vụ đụng độ ở vùng biên giới Himalaya.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các lực lượng pháo binh, tên lửa, không quân, chiến tranh điện tử, kỹ thuật và đặc nhiệm. Các xe tăng và máy bay không người lái (UAV) cũng được sử dụng trong đợt tập trận bắn đạn thật này.

Khu vực tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc được xác định diễn ra ở núi Nyenchen Tanglha, phía đông Tây Tạng và cách thung lũng Galwan, khu vực xảy ra đụng độ giữa quân đội Trung - Ấn hơn 1.000 km.

Video: Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ
icon

RIA trích dẫn nhận định của chuyên gia Artem Kureev từ Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai cho hay, Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ giống như một bản tuyên bố thông thường.

 
 
Forbes nghi ngờ về triển vọng sản xuất cường kích Su-25 tại Gruzia
icon

Dù có tuổi đời khá cao nhưng đến nay cường kích Su-25 vẫn dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho đơn vị mặt đất, tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ, công sự phòng ngự nổi và bộ binh đối phương.

 
 
Ukraine tung video thử nghiệm tên lửa có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên Biển Đen
icon

Theo trang rg.ru, mới đây Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một video phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm mới R-360 Neptune.

 
 
Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày
icon

Các máy bay thuộc không quân Trung Quốc tiếp tục áp sát Đài Loan vào sáng nay (18/6) trước khi bị tiêm kích Đài Loan xua đuổi.

 
 
Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?
icon

Người chỉ huy lễ duyệt binh, Đại tướng Oleg Salyukov - Tổng Tư lệnh lực lượng bộ binh Nga cho biết, quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6 tới.

 
 
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật cách nơi đụng độ với Ấn Độ 1.000 km
icon

Quân đội Trung Quốc mới tiến hành đợt tập trận bắn đạn thật cách nơi xảy ra đụng độ với Ấn Độ hơn 1.000 km. 

 
Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc
icon

Dù ngân sách quốc phòng năm 2019 tăng hơn 7% so với năm trước, nhưng kho hạt nhân của Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc.

 
Hàng trăm thiết bị quân sự ùn ùn tiến vào Moscow chuẩn bị cho lễ duyệt binh
icon

Hàng trăm thiết bị quân sự tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng trên Quảng trường Đỏ đã được di chuyển từ thao trường Alabino đến thủ đô Moscow.

 
Nga chế tạo súng ngắn 'độc nhất vô nhị' cho lực lượng cơ động
icon

Nga đang chế tạo một loại súng lục thế hệ mới có cỡ nòng 9x19 mm, nhỏ gọn, dễ cất giấu để trang bị cho lực lượng cơ động, mẫu súng này sẽ được thử nghiệm trong tương lai.

 
Su-27 áp sát, đánh chặn oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần biên giới Nga
icon

Sau khi phát hiện các oanh tạc cơ chiến lược B-52H Mỹ xuất hiện gần biên giới Nga, tiêm kích Su-27 của Hạm đội biển Baltic đã lên đường đánh chặn.