Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

Nhà quan sát Brent Eastwood của ấn phẩm Mỹ đánh giá, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1 “Buratino” có thể sử dụng đạn tên lửa có thành phần gây cháy hoặc nhiệt áp để tiêu diệt đối phương.

TOS-1 “Buratino” là hệ thống phóng tên lửa tự hành độc đáo của Nga đã được chứng minh hoạt động hiệu quả​​ ở các điểm nóng trên toàn cầu như Afghanistan, Chechnya, Iraq và Syria. Tại Thung lũng Panjshir hiểm trở, hệ thống TOS-1 “Buratino” nã phát súng đầu tiên trong chiến tranh Afghanistan-Liên Xô 1988-1989. Tuy nhiên, một năm sau đó, thế giới mới thật sự biết đến sức mạnh của TOS-1 tại chiến trường Chechnya.

Ông Eastwood cho biết: “TOS-1 và các biến thể của loại vũ khí này có thể gây sát thương không tưởng tượng nổi theo cách rất khủng khiếp. Nó thậm chí có thể là vũ khí mạnh nhất của Nga mà không sử dụng công nghệ hạt nhân”.

Nhà quan sát Mỹ nhấn mạnh, TOS-1 sử dụng đầu đạn đặc biệt gây ra hỏa hoạn quy mô lớn. Theo ông Eastwood, Buratino” có thể hủy diệt một khu vực có kích thước bằng 2 sân bóng đá.

Hệ thống súng phun lửa được đặt trên khung gầm của xe tăng T-72 với tổ hợp 30 ống tên lửa đường kính 220mm, cùng hai xe cơ giới vận chuyển đạn tiếp tế.

Để dẫn đường cho tên lửa, TOS-1 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực với ống ngắm quang học và máy đo xa laser. Năm 2001, các chuyên gia Nga phát triển hệ thống TOS-1A “Solntsepek” với số lượng ống tên lửa ít hơn và xe tải vận chuyển mới.

Máy bay không người lái sẽ giúp xác định mục tiêu cho TOS-1. Phạm vi bắn của hệ thống súng phun lửa vào khoảng từ 3.500 đến 6.000 mét, tùy thuộc vào việc sửa đổi. Tốc độ bắn tên lửa vào khoảng 30 viên/15 giây và có thể được bắn riêng lẻ hoặc bắn liên tục trong từ 6-12 giây.

TOS-1 được sử dụng để tấn công boongke, tòa nhà và đường hào. Hệ thống này cũng có thể phá hủy xe bọc thép.

“Trong trường hợp xảy ra xung đột, TOS-1 trở thành mục tiêu số một của kẻ thù”, 19FortyFive kết luận.

Từ năm 2001, phiên bản cải tiến TOS-1A “Solntsepek” (Burning Sun) bắt đầu được đưa vào hoạt động, nâng tầm bắn lên đến 6 km. Đây là tầm bắn đủ xa để TOS-1A có thể tránh được hầu hết đạn pháo từ các hệ thống chống tăng của địch. Phiên bản nâng cấp này cũng trang bị máy tính điều khiển tên lửa đạn đạo cải tiến, có khả năng phóng tên lửa nặng hơn 90 kg và số lượng ống phóng giảm xuống còn 24 ống.

 

TOS-1 và TOS-1A được trang bị cho các tiểu đoàn binh chủng Hóa-Sinh và Hạt nhân của quân đội Nga. Các đơn vị này cũng kết hợp sử dụng với súng phóng tên lửa RPO-A Shmel (Bumblebee) chuyên bắn mục tiêu ở phạm vi 1.000-1.700 mét, đặc biệt hiệu nghiệm trong các chiến dịch xuyên phá các mục tiêu kiên cố.

Một số hình ảnh của vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga:

Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga

Thanh Bình (lược dịch)

Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu

Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
List comment
 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

 
Điểm danh xe tăng Mỹ tốt nhất mọi thời đại
icon

Nhà phân tích Brent Eastwood của 19FortyFive mới đây đã gọi M1 Abrams của Mỹ là xe tăng tốt nhất mọi thời đại.