Cận cảnh tuần dương hạm Peter Đại đế phóng tên lửa trên biển Barents

Kênh Tvzvezda mới đây công bố đoạn video tàu tuần dương hạm hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế (Pyotr Velikiy) diễn tập phóng tên lửa chống hạm trên biển Barents.
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?

Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

Được biết, vụ phóng tên lửa là một phần trong cuộc diễn tập của Hạm đội Phương Bắc tại biển Barents dưới sự chỉ huy của Phó đô đốc Alexander Moiseev.

“Nhóm các lực lượng tấn công của Hạm đội Phương Bắc dẫn đầu là tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế với sự hỗ trợ của máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Không quân Nga, đã phát động một cuộc tấn công tên lửa chống lại nhóm kẻ thù ở Biển Barents. Tất cả hành động quy mô lớn này diễn ra nằm trong cuộc diễn tập của Hạm đội Phương Bắc”, thông báo cho biết.

Cận cảnh tuần dương hạm Peter Đại đế phóng tên lửa trên biển Barents
Tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy (Peter Đại đế). (Ảnh: RIA)

Đoạn video ghi lại từ nhiều góc độ khác nhau cảnh tên lửa hành trình khai hỏa. Đầu tiên là cửa hầm được mở ra trên boong tàu tuần dương, sau đó ngọn lửa, khói bốc lên và tên lửa được phóng lên bầu trời.

Peter Đại đế là một trong 4 tuần dương hạm thuộc lớp Kirov (đề án 1144 Orlan), được thiết kế vào những năm 1970. Đây là mẫu tuần dương hạm duy nhất trên thế giới được vũ trang mạnh mẽ và sử dụng động cơ hạt nhân.

Tàu Peter Đại đế đóng năm 1986, hạ thủy năm 1989 ở xưởng đóng tàu tại Baltic. Ban đầu tàu mang tên Kuibyshev, rồi Yuri Andropov và đến năm 1992 mang tên Peter Đại đế. Năm 1998 tàu hoàn tất, gia nhập Hải quân Nga.

 

Tàu tuần dương Peter Đại đế có lượng giãn nước là 25.800 tấn, chiều dài 250m, chiều rộng tối đa 28,5m, thủy thủ đoàn 760 thành viên. Tàu tuần dương hạng nặng Peter Đại đế như một pháo đài nổi mang theo vũ khí, có khả năng chiến đấu với bất kỳ kẻ thù nào, tốc độ tối đa 32 hải lý/h và tầm hoạt động không giới hạn.

Tàu Peter Đại đế được trang bị 20 bệ phóng tên lửa chống hạm P-700 Granit, tổ hợp tên lửa phòng không Osa-M, Kinzhal và tên lửa tầm xa S-300F, hệ thống tên lửa- pháo phòng không Kortik và hệ thống pháo AK-630, ngư lôi chống ngầm Metel và Vodopad và pháo 2 nòng tự động AK-130.

Để tiêu diệt các mục tiêu trên không ở cự ly gần, tàu sử dụng 16 bệ phóng tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal (SA-N-9 Gauntlet) với cơ số 128 tên lửa và 6 hệ thống tên lửa/pháo phòng thủ CADS-N-1 Kashtan.

Tàu có thể đồng thời tấn công tàu nổi, tàu ngầm, hay phóng tên lửa phòng không S-300 chống lại các mối đe dọa từ trên không. Hải quân Nga hiện vận hành một tàu Peter Đại đế thuộc Hạm đội Phương Bắc và đang tái trang bị một tàu khác. Hải quân Liên Xô trước đây phát triển để đối phó với các tàu sân bay.

Theo chuyên gia kỹ thuật hải quân Andrey Frolov, tàu tuần dương hạm Peter Đại đế có thể đóng vai trò một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển của Nga trong khi các tàu chiến hải quân khác không thể làm được một nhiệm vụ như thế. “Trong số tất cả các tàu chiến ở các hạm đội của Hải quân Nga, tàu Peter Đại đế là thích hợp nhất để đánh chặn được các tên lửa đạn đạo và thực hiện các nhiệm vụ phòng không phức tạp”, ông Frolov nói.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.

 
Armenia ‘bật đèn xanh’ cho Nga xây dựng căn cứ quân sự thứ hai
icon

Theo Avia.pro, chính phủ Armenia đã cho phép quân đội Nga xây dựng một căn cứ quân sự khác tại nước này.

 
Tại sao Ukraine đe dọa phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO?
icon

Ukraine vừa tuyên bố xem xét phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO, đây là lời đe dọa “suông” hay còn nhằm mục đích gì?