Cận cảnh tuần dương hạm Peter Đại đế phóng tên lửa trên biển Barents

Kênh Tvzvezda mới đây công bố đoạn video tàu tuần dương hạm hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế (Pyotr Velikiy) diễn tập phóng tên lửa chống hạm trên biển Barents.
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?

Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

Được biết, vụ phóng tên lửa là một phần trong cuộc diễn tập của Hạm đội Phương Bắc tại biển Barents dưới sự chỉ huy của Phó đô đốc Alexander Moiseev.

“Nhóm các lực lượng tấn công của Hạm đội Phương Bắc dẫn đầu là tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế với sự hỗ trợ của máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Không quân Nga, đã phát động một cuộc tấn công tên lửa chống lại nhóm kẻ thù ở Biển Barents. Tất cả hành động quy mô lớn này diễn ra nằm trong cuộc diễn tập của Hạm đội Phương Bắc”, thông báo cho biết.

Cận cảnh tuần dương hạm Peter Đại đế phóng tên lửa trên biển Barents
Tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy (Peter Đại đế). (Ảnh: RIA)

Đoạn video ghi lại từ nhiều góc độ khác nhau cảnh tên lửa hành trình khai hỏa. Đầu tiên là cửa hầm được mở ra trên boong tàu tuần dương, sau đó ngọn lửa, khói bốc lên và tên lửa được phóng lên bầu trời.

Peter Đại đế là một trong 4 tuần dương hạm thuộc lớp Kirov (đề án 1144 Orlan), được thiết kế vào những năm 1970. Đây là mẫu tuần dương hạm duy nhất trên thế giới được vũ trang mạnh mẽ và sử dụng động cơ hạt nhân.

Tàu Peter Đại đế đóng năm 1986, hạ thủy năm 1989 ở xưởng đóng tàu tại Baltic. Ban đầu tàu mang tên Kuibyshev, rồi Yuri Andropov và đến năm 1992 mang tên Peter Đại đế. Năm 1998 tàu hoàn tất, gia nhập Hải quân Nga.

 

Tàu tuần dương Peter Đại đế có lượng giãn nước là 25.800 tấn, chiều dài 250m, chiều rộng tối đa 28,5m, thủy thủ đoàn 760 thành viên. Tàu tuần dương hạng nặng Peter Đại đế như một pháo đài nổi mang theo vũ khí, có khả năng chiến đấu với bất kỳ kẻ thù nào, tốc độ tối đa 32 hải lý/h và tầm hoạt động không giới hạn.

Tàu Peter Đại đế được trang bị 20 bệ phóng tên lửa chống hạm P-700 Granit, tổ hợp tên lửa phòng không Osa-M, Kinzhal và tên lửa tầm xa S-300F, hệ thống tên lửa- pháo phòng không Kortik và hệ thống pháo AK-630, ngư lôi chống ngầm Metel và Vodopad và pháo 2 nòng tự động AK-130.

Để tiêu diệt các mục tiêu trên không ở cự ly gần, tàu sử dụng 16 bệ phóng tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal (SA-N-9 Gauntlet) với cơ số 128 tên lửa và 6 hệ thống tên lửa/pháo phòng thủ CADS-N-1 Kashtan.

Tàu có thể đồng thời tấn công tàu nổi, tàu ngầm, hay phóng tên lửa phòng không S-300 chống lại các mối đe dọa từ trên không. Hải quân Nga hiện vận hành một tàu Peter Đại đế thuộc Hạm đội Phương Bắc và đang tái trang bị một tàu khác. Hải quân Liên Xô trước đây phát triển để đối phó với các tàu sân bay.

Theo chuyên gia kỹ thuật hải quân Andrey Frolov, tàu tuần dương hạm Peter Đại đế có thể đóng vai trò một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển của Nga trong khi các tàu chiến hải quân khác không thể làm được một nhiệm vụ như thế. “Trong số tất cả các tàu chiến ở các hạm đội của Hải quân Nga, tàu Peter Đại đế là thích hợp nhất để đánh chặn được các tên lửa đạn đạo và thực hiện các nhiệm vụ phòng không phức tạp”, ông Frolov nói.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.