Cận cảnh tàu chiến khổng lồ của Trung Quốc khiến Mỹ “chạy dài”

Theo tạp chí National Interest, truyền hình Trung Quốc đã công bố những hình ảnh đầu tiên của tàu chiến Type 055 của Hải quân Trung Quốc.

Những hình ảnh này đã xác nhận những gì mà các chuyên gia nước ngoài đã nhận định về loại tàu này kể từ khi nó được bắt đầu chế tạo vào năm 2014.

Tàu chiến Type 055 của Trung Quốc.

Tàu Type 055 được trang bị ít nhất 122 tên lửa chống hạm, phòng không và tấn công đất liên, được phóng đi từ các dàn phóng thẳng đứng. Như vậy, hỏa lực của nó sẽ tương đương các tàu lớp Ticonderoga của Mỹ và vượt trội hơn bất kỳ tàu chiến nào mà các nước Châu Á – Thái Bình Dương đang có. Tàu Type 055 rất có thể sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2018.

Tàu Type 055 ước tính có chiều dài 180m và có trọng lượng ít nhất 10.000 tấn, là một lớp tàu chiến mới của Trung Quốc. Khi Bắc Kinh bắt đầu chương trình nâng cấp khí tài hải quân từ thập niên 1990, họ tập trung vào các tàu khu trục cỡ nhỏ hoặc cỡ trung. Các tàu này có chức năng tuần tra vùng bờ biển Trung Quốc, có thể hoạt động độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để loại trừ cướp biển hoặc làm hộ tống cho các tàu đổ bộ và tàu sân bay Liêu Ninh.

Trước Type 055, tàu chiến lớn nhất của Hải quân Trung Quốc là tàu Type 052D có trọng lượng 7.500 tấn. Hiện đang có 6 tàu Type 052D đang được Trung Quốc sử dụng và trong tương lai sẽ có vài tàu nữa được đưa vào sử dụng. Mỗi tàu Type 052D được trang bị tổng cộng  64 tên lửa các loại.

 

Để tiện so sánh, tàu lớp Arleigh Burke của Mỹ có 96 tên lửa các loại, còn tàu chiến lớp Atago của Nhật Bản cũng có 96 tên lửa. Tàu chiến Varyag, hiện là tàu lớn nhất của Hạm đội Thái Bình Dương Nga, có 120 quả tên lửa.

Với tàu lớp Type 055, Trung Quốc đã bắt kịp hoặc vượt mặt các thế lực khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về hỏa lực. Dù vậy, nhìn chung Hải quân Trung Quốc vẫn còn thua kém Mỹ và chỉ nhỉnh hơn Nhật Bản về tổng số lượng tên lửa có thể trang bị trên các tàu chiến có thể được triển khai.

Hiện 39 tàu chiến và tàu khu trục của Trung Quốc có 1.500 tên lửa. 36 tàu Arleigh Burke và 12 tàu Ticonderoga của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ có tổng cộng 5.000 tên lửa. Trong khi đó 19 tàu chiến của Nhật Bản hiện chỉ có 1.000 tên lửa.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

 
Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

 
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.