Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

Theo đó, các chuyên gia của Defense Express khẳng định, các máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ có thể tấn công Nga mà không cần bay sát vào khu vực không phận do hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga kiểm soát. Và Mỹ có đủ tên lửa để tấn công vào các mục tiêu chiến lược của Nga ở Bắc Cực.

Bình luận về việc này, Trung tướng Aitech Bizhev, cựu phó Tổng tư lệnh lực lượng Không quân Nga mới đây đã chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, Nga sở hữu hệ thống phòng không nhiều lớp hùng mạnh, có khả năng tiêu diệt các phương tiện tấn công từ xa, bao gồm cả máy bay ném bom chiếc lược B-52H Stratofortress của Không quân Hoa Kỳ: qua thống kê thực tế trên luyện tập 80-90% mục tiêu bị phá hủy.

Ngoài ra, Trung tướng Bizhev giải thích rằng: “Nga đã thành lập được hệ thống phòng không đa lớp mạnh mẽ. Đầu tiên sẽ là đội ngũ máy bay chiến đấu, được mệnh danh là “cánh tay nối dài”, chiến đấu ở tầm xa, sau đó sẽ là hệ thống tên lửa phòng không với nhiều bán kính khác nhau”.

“Điều này cho phép tiêu diệt đối thủ kể cả máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ, cũng như các tên lửa do máy bay Mỹ phóng đi với sức công phá lớn”, ông Bizhev nói thêm.

Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
Máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ. (Ảnh: U.S. Marine Corps)

Cũng theo ông Bizhev, tại Nga đã nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận để mô phỏng phương án đối phó với cuộc tập kích lớn của Không quân Mỹ. Theo chỉ số tính toán về kỳ vọng triệt hạ mục tiêu là 0,8-0,9.

Đồng thời, Trung tướng Bizhev cho rằng, không riêng gì Mỹ mà tất cả các nước phát triển về mặt quân sự đang phát triển vũ khí tầm xa có độ chính xác cao để có thể tấn công mà không cần thâm nhập vào khu vực phòng thủ của đối phương.

 

“Người Mỹ có tên lửa hành trình phóng từ trên không có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 2,5 nghìn km. Nga cũng có vũ khí tương tự như vậy”, ông Bizhev giải thích.

Theo ông Bizhev, Nga dư sức chống lại chiến thuật này. Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga sở hữu các máy bay chiến đấu tầm xa như MiG-31, được tạo ra như một phương tiện chiến đấu với hàng không chiến lược và máy bay có radar phát hiện tầm xa A-50.

Theo nhà phân tích quân sự, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga, ông Ivan Konovalov cho rằng, quá khó hiểu khi các chuyên gia Ukraine bình luận về những điều như vậy. Họ có được phép đưa ra tuyên bố về những hành động có thể có từ phía Mỹ hay không? Tôi nghĩ là không. Những tuyên bố đầy ẩn ý kiểu như vậy có thể được nghe thấy trong mấy năm qua. Quân đội Mỹ đã từ lâu sở hữu các tên lửa tầm xa có thể bắn vào các mục tiêu mà không cần bay sát vào khu vực không phận do hệ thống tên lửa phòng không kiểm soát.

Ông Konovalov cho biết thêm, hiện có cả những biện pháp đối phó với tình huống như vậy có thể xảy ra. Theo đó, có những công cụ tác chiến điện tử - tốt nhất trên thế giới. Và chính Nga đang sở hữu các công cụ này, còn Mỹ đã tụt lại phía sau trong lĩnh vực này. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều phương tiện khác. Tôi xin nhấn mạnh rằng, theo giả thuyết, một vụ tấn công có thể xảy ra. Nhưng, trên thực tế điều này sẽ không thể xảy ra, và những tuyên bố của giới chuyên gia Ukraine là hoàn toàn vô nghĩa và ngu ngốc.

Cũng theo nhà phân tích chính trị Evgeny Satanovsky, các chuyên gia Ukraine, họ ghét chúng tôi từ lâu trước khi cả Liên Xô sụp đổ. Họ mong muốn Nga sẽ “biến mất”. Tuy nhiên, theo ông Satanovsky, Nga được bảo vệ tốt khỏi mọi cuộc tấn công.

Ngoài ra, ông Satanovsky nhớ lại rằng, các căn cứ quân sự của Nga được thiết lập tại đây để làm những nhiệm vụ phi thường. Cụ thể, lực lượng lính dù Nga vừa hoàn tất đợt diễn tập nhảy dù đổ bộ lên quần đảo Franz Josef Land ở Bắc Băng Dương từ độ cao 10.000 m trên bầu trời Bắc Cực (sát với tầng bình lưu), và đánh dấu kỳ tích chưa từng có trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.