Báo Nhật: Việt Nam hiện đại hóa quân sự coi trọng hải quân, không quân

Nhìn vào số người bình quân, chi tiêu quốc phòng của Việt Nam không cao. Năm 2015, chi tiêu bình quân đầu người chỉ có 49 USD, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 388 USD/người của ASEAN
Báo Nhật: Việt Nam hiện đại hóa quân sự coi trọng hải quân, không quân - ảnh 1

Tàu ngầm Kilo trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam

Báo Nhật: Việt Nam hiện đại hóa quân sự coi trọng hải quân, không quân - ảnh 1

Tàu ngầm Kilo trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 31/10 dẫn tờ The Diplomat Nhật Bản ngày 28/10 đăng bài viết "Hiện đại hóa quân sự của Việt Nam" của giáo sư Zachary Abuza, Học viện Quốc phòng Mỹ và nghiên cứu sinh Nguyễn Nhật Anh, Đại học Texas Mỹ.

Bài viết cho rằng 10 năm gần đây, sức mạnh của QĐND Việt Nam đã có sự thay đổi căn bản, đã hình thành khả năng triển khai quân sự và bảo vệ lợi ích trên biển. 

Hiện nay, Việt Nam đang bước vào giai đoạn củng cố sức mạnh, từng bước nâng cao thực lực quân sự và từng bước hình thành học thuyết quân sự. 

Việt Nam đã sở hữu nhiều tài sản quân sự, đang đặt nền tảng cho tiếp tục phát triển quân đội, đặc biệt là học thuyết sát thực tế...

Ngân sách quốc phòng do Việt Nam công bố từ 1,3 tỷ USD năm 2006 tăng lên 4,6 tỷ USD năm 2015, đã tăng 258%. Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, năm 2015 chi tiêu quốc phòng của Việt Nam đứng thứ tư trong các nước Đông Nam Á, chỉ đứng sau Singapore, Indonesia và Thái Lan. 

Báo Nhật: Việt Nam hiện đại hóa quân sự coi trọng hải quân, không quân - ảnh 2
Tàu hộ vệ tên lửa Lý Thái Tổ HQ-012 của Hải quân Việt Nam (ảnh tư liệu)

Những nước đứng trước Việt Nam này đều giàu có hơn hoặc có quy mô kinh  tế lớn hơn Việt Nam. Đây là lần đầu tiên chi tiêu quốc phòng của Việt Nam vượt Malaysia.

Tuy nhiên, con số này có thể là dự đoán, hơn nữa chưa bao gồm ngân sách nghiên cứu phát triển. 

Nhìn vào số người bình quân, chi tiêu quốc phòng của Việt Nam không cao. Năm 2015, chi tiêu bình quân đầu người chỉ có 49 USD, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 388 USD/người của ASEAN. 

Mặc dù vậy, từ năm 2006 đến năm 2015, chi tiêu quốc phòng bình quân đầu người của Việt Nam đã xuất hiện tăng trưởng 300%.

Trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2015, Việt Nam là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ 8 thế giới, so với quy mô nhập khẩu vũ khí đứng thứ 43 thế giới giai đoạn 2006 - 2010, mức tăng đạt 699%. Năm 2015, trong tổng số nhập khẩu vũ khí của các nước Đông Nam Á, Việt Nam đã chiếm trên 1/3.

Mặc dù Việt Nam coi trọng thúc đẩy hiện đại hóa quân sự, nhưng chi tiêu quốc phòng không có sự tăng trưởng quá nhanh, hơn nữa phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam. 

Ngân sách quân sự hàng năm đang tăng trưởng ổn định, nhưng tỷ lệ trong GDP duy trì mức tương tự. Ngân sách quân sự của Việt Nam tùy thuộc vào tình hình tăng trưởng kinh tế.

Báo Nhật: Việt Nam hiện đại hóa quân sự coi trọng hải quân, không quân - ảnh 3
Tàu tên lửa lớp Molniya của Hải quân Việt Nam. 

Trong các quân chủng, hải quân có mức hiện đại hóa quân sự nhanh nhất. Việt Nam đã mua 6 tàu ngầm thông thường lớp Kilo của Nga, trong đó Việt Nam đã tiếp nhận bàn giao 5 chiếc, 1 chiếc còn lại sẽ nhận được vào đầu năm 2017. Điều này giúp Việt Nam sở hữu một hạm đội tàu ngầm tiến tiến nhất trong khu vực.

Cho đến nay, Hải quân Việt Nam có xu thế phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2011 đến năm 2015, tỷ lệ tàu hải quân trong nhập khẩu quốc phòng lên tới 44%. 

Dự tính trong vài năm tới, Việt Nam sẽ còn duy trì quỹ đạo phát triển như vậy. Nhưng, cùng với việc lực lượng mặt đất trở thành trọng điểm quan tâm mới, tốc độ phát triển của hải quân có thể chậm lại.

Không quân Việt Nam ít ưu thế hơn các quân, binh chủng khác trên phương diện huấn luyện và bảo trì. 

Mặc dù hiện đại hóa không quân đã đạt tiến triển, nhưng trong ngắn hạn sẽ còn tiếp tục phải đầu tư.

Theo đánh giá, Lục quân Việt Nam ở lại phía sau trên phương diện hiện đại hóa. Nhưng Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam gần đây cho biết tiến hành hiện đại hóa lực lượng mặt đất sẽ là một trọng điểm tiếp theo của hiện đại hóa quốc phòng.

Báo Nhật: Việt Nam hiện đại hóa quân sự coi trọng hải quân, không quân - ảnh 4
Xe tăng T55 của Lục quân Việt Nam. 

Lực lượng bọc thép sẽ là trọng điểm quan tâm. Nhưng, do yếu tố giá cả, Việt Nam chưa có nhiều khả năng thay thế toàn bộ xe tăng T-55 cũ bằng xe tăng mới.

Mặc dù báo chí phương Tây phần lớn quan tâm tới thực lực mới của Hải quân Việt Nam, nhưng thực ra lực lượng tên lửa của Việt Nam có thể là vấn đề khiến nước ngoài quan tâm nhất.

Gần đây, Việt Nam đạt được thỏa thuận về việc mua sắm tên lửa hành trình siêu âm BrahMos tiên tiến do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất, ngoài ra sẽ còn mua sắm tên lửa Club trang bị cho tàu ngầm và tàu nổi...

Rõ ràng, Việt Nam đã đạt được tiến bộ lớn trên phương diện thực lực quốc phòng và quân đội, Việt Nam tiếp nhận hệ thống vũ khí mới và liên kết chúng với nhau bằng một học thuyết quân sự để đảm bảo truyền thống nhưng hiện đại, tin cậy, hiệu quả và sát thực tế như thế nào cần có thêm thời gian quan sát - báo The Diplomat Nhật Bản nhận định.

Báo Nhật: Việt Nam hiện đại hóa quân sự coi trọng hải quân, không quân - ảnh 5
Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos lắp cho máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ. Ảnh: Sina

 

Theo Viettimes.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.