5 dự án không gian quân sự "đáng sợ" của Liên Xô - Infonet
 

5 dự án không gian quân sự 'đáng sợ' của Liên Xô

Sau Thế chiến II, Liên Xô và Mỹ đã tiếp tục thực hiện dự án dựa trên công nghệ vũ trụ đã chế tạo ra tên lửa đạn đạo V2 từ thời Phát xít Đức khiến quân Đồng mình phải khiếp sợ một thời

Trong khi Mỹ chia dự án của mình thành 2 nhánh: quân sự và dân sự; thì Liên Xô chỉ có một. Tuy tuyên bố chỉ thực hiện chương trình dân sự, nhưng thực chất họ lại tiếp tục theo đuổi các dự án quân sự. Có những dự án được thực hiện bí mật, và cũng có khi ẩn dưới chiêu bài dân sự. 

Dưới đây là 5 các dự án vũ trụ quân sự "đáng gờm" từ thời Liên Xô theo lựa chọn của tờ The Moscow Times.

1. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-7 (thập niên 50)

5 dự án không gian quân sự

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-7

Tên lửa đã đưa con người đến một thời đại mới - thời đại vũ trụ. Sergey Pavlovich Korolyov là một nhà khoa học, kỹ sư và nhà thiết kế tên lửa hàng đầu của Liên Xô trong cuộc chạy đua vào không gian với Hoa Kỳ vào thập niên 1950 và 1960. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-7 do ông thiết kế đã trở thành loại "vũ khí tối thượng" mà lãnh đạo Liên Xô bấy giờ - Nikita Khrushchev hy vọng nó có thể xóa sổ ưu thế hạt nhân của Mỹ. 

Ngày 4 tháng 10 năm 1957, R-7 được dùng với mục đích khác: làm tên lửa đẩy để phóng vệ tinh đầu tiên thế giới - Sputnik 1 lên quỹ đạo. Ngày nay, chương trình này đã được phát triển thành tàu vũ trụ Soyuz.

2. Các vệ tinh Thần phong (Kamikaze) (thập niên 60)

5 dự án không gian quân sự

Hình minh họa củavệ tinh Thần phong Kamikaze

Những năm 60, khi máy bay trinh sát bị vệ tinh gián điệp quấy nhiễu, Liên Xô đã nghĩ ra cách phá hỏng “cặp mắt” tò mò của Mỹ. Cách giải quyết rất đơn giản: gắn thuốc nổ vào sườn vệ tinh, dụ đối thủ đến đủ gần rồi cho phát nổ. Liên Xô đã thử nghiệm phương pháp này trên các vệ tinh của mình nhưng chưa bao giờ triển khai vũ khí tấn công.

3. “Đường xoắn ốc” MiG-105 (thập niên 60-70)

5 dự án không gian quân sự

“Đường xoắn ốc” MiG-105 (MiG-105 "Spiral")

Tàu con thoi MiG-105 là đòn đáp trả của Liên Xô dành cho chương trình tương tự của Không quân Hoa Kỳ Dyna-Soar. 

Đây là loại tàu vũ trụ nhỏ dành cho một người, cần một tên lửa đẩy để có thể lên được quỹ đạo. Nó có buồng chứa các thiết bị trọng tải nhỏ như: vệ tinh, trang thiết bị theo dõi hay vũ khí. 

Tàu cũng có thể quay trở lại Trái đất và hạ cánh như một máy bay bình thường. Thời cuối những năm 70, các nghiên cứu được áp dụng cho MiG-105 thực sự là vô giá. 

 

Khi ấy, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Brezhnev tin chắc rằng Tàu con thoi của Mỹ mới thực sự là “kẻ đánh bom” không gian nên đã ra lệnh cho ngành công nghiệp vũ trụ trong nước chế tạo tàu Buran, với tham vọng sánh ngang đối thủ.

5 dự án không gian quân sự

Buran trên lưng chiếc Antonov An-225

4. Các trạm vũ trụ Almaz (thập niên 70)

5 dự án không gian quân sự

ModuleZarya - thành phần cốt lõi của Trạm vũ trụ quốc tế và cũng là một phần của hệ thống trạm vũ trụ quân sự Almaz

Cả Mỹ và Liên Xô đều đã từng có một thời gian thử nghiệm ý định đưa quân đội lên các trạm vũ trụ đặc biệt để giám sát đối phương. Mỹ chưa bao giờ hiện thực hóa điều này, trong khi Liên Xô đã đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế trạm vũ trụ vào những năm 70. 

Tuy đã phóng 3 trạm vũ trụ Almaz vào không gian nhưng họ lại chưa bao giờ công nhận. Almaz được trang bị pháo không gian và được phóng dưới danh nghĩa chương trình trạm vũ trụ dân sự Salyut. Cuối cùng, ý định này đã bị bỏ lại vì các vệ tinh làm việc hiệu quả hơn với vai trò trinh thám.

5. Trạm vũ trụ Polyus (thập niên 80)

5 dự án không gian quân sự

Trạm vũ trụ Polyus trong xưởng lắp ráp

Dù các chi tiết liên quan đến tàu vũ trụ Polyus vẫn chưa rõ ràng, nhưng vài năm gần đây đã có nhiều thông tin cho rằng Liên Xô đã theo đuổi một dự án phát triển trạm không gian khá ấn tượng. 

Dự án này nhằm đe dọa vũ khí laser chống vệ tinh thuộc chương trình “Phòng thủ chiến lược chủ động” (còn được biết đến với tên chương trình “Chiến tranh các vì sao”) của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. 

Năm 1987, một nguyên mẫu trạm vũ trụ đã được phóng nhưng tiếc rằng không đến được quỹ đạo mà lại bị rơi ngược trở lại Trái Đất, theo tin từ Tạp chí Hàng không và Vũ trụ (Air & Space Magazine).

Nếu phóng thành công Polyus, có thể ván bài sẽ thay đổi. Khi ấy, Liên Xô có thể sẽ đánh bại Mỹ trong việc triển khai hệ thống vũ khí không gian laser - dự án mà phía Washington đã bỏ ngỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

Huỳnh Linh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?
icon

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

 
 
Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai
icon

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.