Quan hệ Việt – Pháp ngày càng gắn bó trên nhiều lĩnh vực

Trong cuộc gặp ngày 27/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp mong muốn thúc đẩy thêm mối quan hệ hợp tác kinh tế và quốc phòng giữa hai nước.

Theo Tân Hoa Xã, nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Pháp, một số công ty Pháp bao gồm Air France, EDF và Bouygues đã ký kết các thỏa thuận với nhiều công ty của Việt Nam.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhấn mạnh, Pháp mới chỉ chiếm 1% trong giá trị thương mại quốc tế của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Tôi hy vọng Việt Nam và Pháp có thể tiếp tục hợp tác những dự án vẫn đang được triển khai trong những năm gần đây như lương thực thực phẩm, dự án năng lượng và phát triển các thành phố bền vững”, ông Macron nói.   

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm chính thức tới Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron từ ngày 25 - 27/3.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược. 

Vào sáng ngày 26/3, lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Pháp được tổ chức trọng thể tại Điện Invalides, thủ đô Paris theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia.

Vào trưa ngày 27/3, tại Điện Eslysée, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai bên chủ trương đưa quan hệ hợp tác kinh tế phát triển tương xứng hơn với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước cũng như nhất trí tăng mạnh thương mại hai chiều trong thời gian tới. 

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn chứng kiến lễ ký kết một số văn bản hợp tác giữa hai bên.  

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !