Quân đội Ukraine bị tố dùng bom chùm tấn công dân thường

Tổ chức quan sát nhân quyền cho rằng Ukraine đã sử dụng bom chùm tấn công vào khu vực dân cư Donestk.

Thông cáo chính chức hôm 20/10 của Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) cho biết trong tháng 10, các lực lượng Ukraine đã sử dụng bom chùm ở các khu vực dân cư thuộc Donetsk. Trong khi đó, đã 114 nước tham gia hiệp ước cấm sử dụng thứ vũ khí này.

Quân đội Ukraine bị tố dùng bom chùm tấn công dân thường - ảnh 1

Đóng đổ nát sau khi bị bom tàn phá ở Donetsk

Theo RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên tổ chức HRW cho hay: "Một tuần điều tra ở đông Ukraine, HRW đã ghi nhận việc sử dụng rộng rãi bom chùm trong các cuộc giao tranh”.

Bom chùm có chứa hàng chục, thậm chí hàng trăm quả đạn nhỏ. Sau khi được một tên lửa phóng đi, túi đạn mở ra, phát tán những quả đạn nhỏ văng xa trên một địa bàn rộng, đe dọa bất kể ai trong khu vực bị tấn công.

Tới nay, đã có 114 nước tham gia vào hiệp ước cấm sử dụng bom chùm nhưng Ukraine vẫn nằm ngoài danh sách đó.

HRW cũng cho biết: “Một nhân viên của Ủy ban Chữ thập đỏ đã bị thiệt mạng ngày 2/10 trong một vụ tấn công có sử dụng bom chùm ở Donetsk".

Quan chức điều tra vũ khí của HRW, Mark Hiznay cho biết: ”Thật là sửng sốt khi chứng kiến một loại vũ khí mà hầu hết các nước đã cấm sử dụng lại xuất hiện nhiều ở đông Ukraine. Chính quyền Ukraine cần phải thực hiện cam kết không được sử dụng bom chùm ngay lập tức và gia nhập vào hiệp ước cấm loại khí tài này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Thanh Nga

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !